M
21:22 | 13/07/2019

Khai mạc Hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hoà bình, 20 năm hội nhập và phát triển”

(LĐTĐ) Chiều 13/7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hoà bình, 20 năm hội nhập và phát triển” nhằm điểm lại những thành tựu đã đạt được sau 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”.  

khai mac hoi thao ha noi thanh pho vi hoa binh 20 nam hoi nhap va phat trien Hà Nội kỷ niệm 20 năm đón nhận danh hiệu“Thành phố vì hòa bình”
khai mac hoi thao ha noi thanh pho vi hoa binh 20 nam hoi nhap va phat trien Tự hào và trách nhiệm
khai mac hoi thao ha noi thanh pho vi hoa binh 20 nam hoi nhap va phat trien Xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”
khai mac hoi thao ha noi thanh pho vi hoa binh 20 nam hoi nhap va phat trien
Toàn cảnh Hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hoà bình, 20 năm hội nhập và phát triển”.

Tham dự có gần 100 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo TƯ và Hà Nội; các vị giáo sư, tiến sĩ, những chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, nhà ngoại giao, những người đã từng tham gia chuẩn bị hồ sơ đệ trình UNESCO để công nhận Hà Nội là “ Thành phố vì hòa bình ”; đại diện các hội hữu nghị và tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và bạn bè quốc tế đến từ các đại sứ quán và tổ chức quốc tế .

Chủ trì Hội thảo có bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hà Nội, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc – Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam.

khai mac hoi thao ha noi thanh pho vi hoa binh 20 nam hoi nhap va phat trien
Đoàn chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Lan Hương cho biết: Hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hoà bình, 20 năm hội nhập và phát triển” nhằm điểm lại những thành tựu đã đạt được sau 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình” dựa trên các tiêu chí: sự bình đẳng trong cộng đồng, xây dựng đô thị, giữ gìn môi trường sống; thúc đẩy phát triển văn hóa - giáo dục và chăm lo giáo dục công dân, thế hệ trẻ.

“Thông qua chương trình tạo cơ hội để quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố hòa bình, cùng nhau xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu Thành phố vì hòa bình, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc”, bà Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh.

khai mac hoi thao ha noi thanh pho vi hoa binh 20 nam hoi nhap va phat trien
Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo.

Cũng tại Hội thảo, Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 12 bài tham luận của các nhà quản lý, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, nhà ngoại giao, đại diện cho các tầng lớp nhân dân . . . cùng đưa ra tiếng nói của những người yêu Hà Nội.

Các tham luận đều đánh giá Hà Nội đã nỗ lực trong việc duy trì các tiêu chí theo yêu cầu của UNESCO đó là: Bình đẳng trong cộng đồng; về quản lý phát triển đô thị bền vững; về bảo vệ môi trường sống; về thúc đẩy phát triển văn hóa giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ. Danh hiệu Thành phố vì hòa bình tạo nên động lực để thành phố phát triển và cống hiến như phát huy các giá trị của di sản , xây dựng các biểu tượng của Thành phố.

khai mac hoi thao ha noi thanh pho vi hoa binh 20 nam hoi nhap va phat trien
Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ góc nhìn, câu chuyện từ lịch sử để nhấn mạnh tinh thần vì hòa bình của Thủ đô Hà Nội.

Ngoài ra, Hội thảo còn nhận được những ý kiến tham góp của các đại biểu trong nước và quốc tế nhằm nỗ lực trong việc giải quyết các vấn đề trong quá trình đô thị hóa và giải quyết các vấn đề xã hội, cải thiện giá trị cuộc sống của người dân, đồng thời tích cực giới thiệu, quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố vì hòa bình và cùng nhau xây dựng, bảo tồn, phát huy giá trị của danh hiệu; cùng hướng tới xây Hưng Thành phố sáng tạo, thông minh, xanh, sạch, đẹp.

P.N

Nguồn :