M
10:36 | 13/07/2019

Hà Nội kỷ niệm 20 năm đón nhận danh hiệu“Thành phố vì hòa bình” 

(LĐTĐ) Sáng 13/7, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND TP Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu“Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999 - 16/7/2019).

ha noi ky niem 20 nam don nhan danh hieuthanh pho vi hoa binh Tự hào và trách nhiệm
ha noi ky niem 20 nam don nhan danh hieuthanh pho vi hoa binh Xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”
ha noi ky niem 20 nam don nhan danh hieuthanh pho vi hoa binh Tự hào được sống và làm việc ở Thành phố vì hòa bình

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội; Lê Hoài Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Hoàng Văn Nghiên, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội.

ha noi ky niem 20 nam don nhan danh hieuthanh pho vi hoa binh
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm. (Ảnh: NC)

Tới dự Lễ kỷ niệm, còn có đại biểu đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện Ủy ban quốc gia Việt Nam UNESCO, phái đoàn thường trực Việt Nam tại UNESCO tham gia chỉ đạo công tác xây dựng hồ sơ của TP Hà Nội ứng cử Giải thưởng “Thành phố vì hòa bình”, các đại sứ, đại biện các cơ quan ngoại giao; đại biểu đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành TP và các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Mở đầu buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đọc Diễn văn kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hoà bình”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, 20 năm trước, ngày 16/7/1999, người dân cả nước nói chung, người dân Thủ đô nói riêng vinh dự, tự hào khi Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình” tại Thủ đô La Paz, đất nước Bolivia. Cho đến hôm nay, Hà Nội là thủ đô duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận được danh hiệu này.

ha noi ky niem 20 nam don nhan danh hieuthanh pho vi hoa binh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đọc diễn văn. (Ảnh: NC)

Giải thưởng “Thành phố vì hòa bình” mà UNESCO trao tặng chính là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những đóng góp tích cực của Thủ đô Hà Nội trong công cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng một thành phố hòa bình; một thành phố năng động nhưng vẫn giữ những nét truyền thống.

Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện niềm tin, khát vọng hoà bình của dân tộc Việt Nam nói chung, của nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng; góp phần nâng cao vị trí, uy tín của Việt Nam, Hà Nội trên trường quốc tế; quảng bá, giới thiệu với thế giới về hình ảnh, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế; đồng thời, làm tăng thêm niềm tự hào dân tộc của người dân Thủ đô, cổ vũ động viên nhân dân chung sức xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, sau 20 năm với nhiều đổi thay, đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã và đang phấn đấu không ngừng, tiếp tục xây dựng, phát triển, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

ha noi ky niem 20 nam don nhan danh hieuthanh pho vi hoa binh
Các đại biểu nhấn nút khai trương website “Hà Nội - Thành phố sáng tạo”. (Ảnh: NC)

Thủ đô hôm nay to đẹp hơn, khang trang hơn, không chỉ mở rộng địa giới hành chính, gia tăng dân số, Hà Nội còn là thành phố đa sắc mầu văn hóa, các loại hình kinh tế phát triển mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện, quốc phòng - an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng. Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến “an toàn - thân thiện”, ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao”.

Đặc biệt, xác định phát triển kinh tế đi đôi với xây dựng con người mới, phát triển văn hóa Thủ đô, các thiết chế văn hóa, mô hình văn hóa tiếp tục phát huy vai trò tích cực, chất lượng hoạt động văn hóa ở cơ sở được nâng cao, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh… Công tác giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị, chuẩn mực tiêu biểu, đặc biệt là các di sản văn hóa được triển khai tích cực; nhiều giá trị truyền thống, tập quán tốt đẹp của văn hoá Thăng Long, văn hóa xứ Đoài được giữ gìn, phát huy.

Thành phố cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ, coi đó là một ưu tiên trong chính sách phát triển. Bên cạnh đó, xác định: khoa học - công nghệ là động lực quan trọng để phát triển nhanh và bền vững, Thành phố cũng đã triển khai nhiều chương trình, đề án nghiên cứu, phát triển khoa học - công nghệ nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh.

ha noi ky niem 20 nam don nhan danh hieuthanh pho vi hoa binh
Các đại biểu thả chim bồ câu - biểu tượng của hòa bình. (Ảnh: NC)

Sau 20 năm, khoảng cách đời sống giữa khu vực đô thị và nông thôn dần được thu hẹp. Hà Nội là địa phương dẫn đầu về số xã đạt chuẩn nông thôn mới; chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân có nhiều tiến bộ; công tác quản lý, bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, cải tạo hồ nước được chú trọng đã góp phần làm cho diện mạo đô thị có nhiều thay đổi tích cực.

Hà Nội trở thành trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu, có quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 100 thủ đô, thành phố của các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, tham gia tích cực, có trách nhiệm tại nhiều diễn đàn quốc tế quan trọng. Nhiều sự kiện chính trị, văn hóa quốc tế lớn, đặc biệt là những sự kiện có sự tham gia của các nguyên thủ diễn ra thành công tại Hà Nội đã cho thấy uy tín của Thành phố. Gần đây, trong vai trò đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai, Hà Nội được lãnh đạo hai nước, cộng đồng thế giới đánh giá cao, bè bạn quốc tế ghi nhận là “điểm đến” an toàn, tin cậy và thân thiện.

“Dù ở bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, “Hoà bình” không chỉ mang giá trị nhân văn sâu sắc mà còn là mục tiêu và điều kiện căn bản để phát triển bền vững. Thủ đô Hà Nội luôn tự hào về danh hiệu “Thành phố vì hoà bình”, không ngừng nỗ lực vươn lên, vượt qua những khó khăn, thách thức, tự tin phát triển và hội nhập, trở thành một dấu ấn khó quên với bạn bè, du khách từng đặt chân tới” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh; đồng thời cho biết, Hà Nội đang trình UNESCO xem xét Hồ sơ ứng cử để tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho Thủ đô trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới.

ha noi ky niem 20 nam don nhan danh hieuthanh pho vi hoa binh
Hơn 10 nghìn người dân Thủ đô Hà Nội đi bộ vì hòa bình. (Ảnh: NC)

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; sự ủng hộ, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành, Trung ương, của các tỉnh, thành bạn và bè bạn quốc tế, đã dành cho Thủ đô Hà Nội trong những năm qua.

Hà Nội cam kết là trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ luôn phấn đấu vì hòa bình, thịnh vượng, công bằng, thân thiện - mến khách để xứng đáng với danh hiệu mà cộng đồng quốc tế đã trao tặng; để danh hiệu “Thành phố vì hoà bình” luôn tỏa sáng để nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đều có chung một cảm nhận như trong câu hát của nhạc sĩ Hoàng Hiệp: “Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội, Hà Nội của ta, Thủ đô yêu dấu, một thời đạn bom, một thời hoà bình…”

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Firmin Edouard Matoko, đặc phái viên Tổng giám đốc Unesco về đối ngoại cho rằng, một trong những kết quả ấn tượng nhất của Hà Nội là mặc dù có sự tăng trưởng kinh tế và xã hội đáng kể, thành phố vẫn giữ được sự ấm áp và thân thiện của một ngôi làng.

ha noi ky niem 20 nam don nhan danh hieuthanh pho vi hoa binh
Nhiều tiết mục văn nghệ truyền thống được tổ chức biểu diễn nhân kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" . (Ảnh: NC)

“Ở đây dù là vào năm 1999 hoặc 2019, đi bộ trên đường phố vẫn là một niềm vui, với rất nhiều điểm tham quan, âm thanh và hương vị để trải nghiệm.Tất nhiên, điều tương tự cũng có thể xảy ra ở nhiều nơi, nhưng khi tất cả những điều này được đặt trong bối cảnh văn hóa hòa bình, khi một thành phố quan tâm đến người dân và họ quan tâm đến nhau, nó trở thành một điều gì đó rất đặc biệt”, ngài Firmin Edouard Matoko.

UNESCO hiểu rằng dù Hà Nội tự hào về quá khứ của mình, nhưng vẫn hướng đến tương lai. Chúng tôi tin rằng thành phố có tất cả các điều kiện phù hợp để trở thành trung tâm của sự sáng tạo, bởi vì đây là thành phần chính của văn hóa - và Hà Nội có một tâm hồn văn hóa. Vì vậy, Tổ chức đã tiếp tục làm việc với thành phố, không chỉ để thúc đẩy và bảo tồn lịch sử, mà còn để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa mới cho một thời đại mới.

UNESCO tin rằng, theo cách này, thành phố có thể duy trì sự tăng trưởng một cách bền vững, thu hút nhân tài, cung cấp việc làm cho giới trẻ và xây dựng Hà Nội như một thủ đô sáng tạo. Và có lẽ quan trọng nhất, đó là cách giữ gìn tình bạn ấm áp mà người Hà Nội dành cho nhau - và cho những người khác.

ha noi ky niem 20 nam don nhan danh hieuthanh pho vi hoa binh
Lễ hội đường phố “Trái tim hòa bình”. (Ảnh: NC)

Cũng tại chương trình, các đại biểu sẽ nhấn nút khai trương website “Hà Nội - Thành phố sáng tạo”. Đây là bước đi đầu tiên nhưng có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao tầm vóc và tạo dựng hình ảnh mới hấp dẫn cho thành phố Hà Nội.

Ngay sau Lễ kỷ niệm, các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu cùng đi bộ vì hòa bình và tham dự Lễ hội đường phố “Trái tim hòa bình” cùng hơn 10.000 nghệ nhân, nghệ sỹ và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô.

Cũng trong buổi sáng nay, tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ và phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.

Nguyễn Công

Nguồn :