M
13:59 | 12/07/2019

Tự hào và trách nhiệm

(LĐTĐ) 20 năm kể từ khi được UNESCO tặng danh hiệu “ Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” không phải là thời gian dài so với 1000 năm lịch sử của Thăng Long - Hà Nội, song đây cũng là khoảng thời gian chứng kiến nhiều đổi thay của Thủ đô cả về diện tích, dân số, sự tăng trưởng kinh tế, mạnh về quốc phòng, an ninh, đa dạng về sắc màu văn hóa. Và bất cứ ai đã, đang sống tại Hà Nội cũng đều cảm thấy tự hào, cảm thấy có trách nhiệm xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh hơn.

tu hao va trach nhiem Tự hào được sống và làm việc ở Thành phố vì hòa bình
tu hao va trach nhiem Thành phố vì hòa bình trong văn hóa, nghệ thuật
tu hao va trach nhiem Thêm một cuốn sách quý về Hà Nội

Nhân kỷ niệm sự kiện này, PV LĐTĐ đã có cuộc trò chuyện với một số cán bộ, đảng viên, người dân về suy nghĩ và trách nhiệm của họ khi sinh sống, làm việc ở “Thành phố vì hòa bình”.

Ông Hoàng Ngọc Sáu - Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Ba Đình:

Hà Nội sẽ tiếp tục là điểm đến an toàn

tu hao va trach nhiem

Tôi đánh giá cao sự phát triển về kinh tế, xã hội cũng như mọi mặt của Hà Nội trong những năm qua, xứng đáng là điểm đến an toàn. Do vậy, Hà Nội luôn là địa điểm bình yên, có sức hấp dẫn lớn đối với du khách và các nhà đầu tư quốc tế.

Năm 2019, kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố Vì hòa bình”, điều này càng có ý nghĩa hơn khi đúng vào dịp này, Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên, hội nghị đàm phán về hòa bình (27- 28/2) cũng đã tổ chức thành công tại Thủ đô. Đây là cơ hội để quảng bá ra thế giới hình ảnh Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, phát triển năng động và yêu chuộng hòa bình.

Để kỷ niệm 20 năm Thành phố vì hòa bình, ngay từ đầu năm 2019, thành phố đã triển khai nhiều hoạt động xây dựng hình ảnh “người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, đặc biệt là tổ chức các sự kiện văn hóa lớn có sự tham gia của các nước trên thế giới. Đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô, từ đầu năm đến nay, quận Ba Đình cũng đã tích cực tuyên truyền rộng rãi các hoạt động thi đua sôi nổi trong quần chúng nhân dân.

Đặc biệt, quận cũng đã chú trọng đảm bảo nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng tuyến phố văn minh, giải phóng mặt bằng, giảm thải rác thải nhựa…Mặc dù vẫn còn không ít khó khăn, nhưng nhìn nhận một cách khách quan, tôi cho rằng Hà Nội trong những năm gần đây đã phát triển rất nhiều, trong đó có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả.

Từ đó ý thức, trách nhiệm của người dân trong các mối quan hệ, giao tiếp xã hội đã thay đổi rất nhiều so với những năm trước. Tôi tin rằng trong tương tai, Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục là điểm đến an toàn, giữ vững danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”

Ông Lê Trọng Hùng – Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 10, phường Khương Thượng, quận Đống Đa:

Chung tay xây dựng “nơi đáng sống”

tu hao va trach nhiem

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi 20 năm qua Hà Nội luôn giữ vững danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”. Tôi đánh giá cao những đóng góp mà người dân cả Thủ đô đã chung tay để xây dựng Hà Nội thành nơi đáng sống. Trong những năm qua, Hà Nội luôn được đánh giá là địa phương đạt hiệu quả cao trong việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Không chỉ riêng tổ dân phố số 10, mà nhiều năm nay, bà con ở tất các khu phố trên địa bàn Hà Nội luôn đồng hành trong việc xây dựng nếp sống văn hóa, không chỉ ở việc giữ gìn cảnh quanh thôn xóm sạch đẹp mà còn trong cả cách ứng xử, giao tiếp hằng ngày.

Chúng tôi có nhiều hình thức sinh hoạt phong phú như trồng cây xanh, quét dọn, vệ sinh đường phố hằng tuần, tổ chức nhiều buổi quyên góp quần áo từ thiện… Từ đó, tạo ra một môi trường sống dễ chịu để mỗi người dân thêm yêu khu phố, thêm yêu Hà Nội của mình.

Để duy trì Hà Nội xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”, tôi cho rằng nếp sống văn minh cần được thường xuyên nhắc nhở thực hiện, có vậy mới hình thành thói quen, nếp sống tốt. Tôi hy vọng, sự kiện kỷ niệm này như là một dịp để mỗi người Hà Nội xốc lại bản thân, thực hiện tốt ứng xử thanh lịch, văn minh trong công việc, sinh hoạt hằng ngày.

Nhà giáo Nguyễn Thu Thùy – Hiệu trưởng Trường Mầm non B Hà Nội:

Hà Nội sẽ tiếp tục dẫn đầu về giáo dục.

tu hao va trach nhiem

Hà Nội ngày nay đã và đang phát huy được những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp. Đồng thời trở thành một trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu, là nơi trao đổi các sáng kiến khu vực và quốc tế. Danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” đã góp phần nâng cao hơn nữa niềm tự hào của người dân Hà Nội nói riêng và của người dân Việt Nam nói chung, động viên nhân dân đóng góp vào việc xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh, thanh lịch.

Tôi nhận thấy rằng, Thủ đô của chúng ta không phải mỗi năm mà phát triển theo từng tháng, từng ngày. Cùng với sự phát triển về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, sự chăm lo giáo dục công dân, thế hệ trẻ cũng được quan tâm.

Hà Nội luôn là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về giáo dục đào tạo, có nhiều đổi mới về nội dung, phương pháp ở các cấp học, bậc học mang lại kết quả nhất định. Học sinh Thủ đô đã được hội nhập rất nhiều. Nếu như trước đây, học sinh mầm non đến trường chỉ mang tính chất là giữ trẻ thì bây giờ đã có rất nhiều mô hình trường chất lượng cao, giáo dục tiên tiến.

Điều tôi cảm thấy tự hào nhất không chỉ là việc trẻ em ngày nay đã tiếp cận được nhiều kiến thức hơn sau khi đến trường mà chính là sự thay đổi nhận thức về sự sẻ chia, quan tâm giúp đỡ, hình thành nhân cách. Có thể lấy ví dụ, ngày tại Trường Mầm non B của chúng tôi, mỗi năm vào dịp Tết và nghỉ hè, chúng tôi đều tổ chức “Hội chợ quê”, lấy tiền đó để giúp đỡ các trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi tháng, trường đều lấy 1 chủ điểm hoạt động, tổ chức thăm quan, trải nghiệm để trẻ có thêm sự hiểu biết hơn về văn hóa, về Thủ đô ngàn năm văn hiến. Tôi tin tưởng rằng, trong tương lai, Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy những giá trị vốn có. Đặc biệt, Hà Nội sẽ tiếp tục dẫn đầu cả nước về lĩnh vực giáo dục- đào tạo.

Anh Lê Hữu Phú – Giám đốc Trung tâm kỹ năng mềm Dream Star:

Giữ gìn truyền thống thân thiện, hiếu khách

tu hao va trach nhiem

Học tập và làm việc tại Thủ đô Hà Nội trên 10 năm, tôi cảm thấy nơi đây đã có nhiều sự thay đổi đáng kể. Tôi rất tự hào và cảm thấy Hà Nội xứng đáng với danh hiệu Thành phố vì hòa bình. Trong sự phát triển không ngừng của Thủ đô, ngày càng có nhiều những sắc màu mới giúp Hà Nội trở nên đẹp hơn.

Ví dụ như chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh từ nay đến năm 2020, rồi kế hoạch xây dựng 25 công viên mới, trong đó có 5 công viên đạt đẳng cấp quốc tế đã và đang được triển khai... Những việc làm ấy đang điểm tô thêm nhiều mảng màu xanh đầy sức sống trên khắp các tuyến đường, ngõ ngách của Thủ đô.

Là một người dân, được hưởng các chế độ chăm sóc phúc lợi tốt, tôi cảm thấy rất vui mừng trước sự phát triển của Thủ đô. Trong đó, các nhu cầu về phát triển văn hóa, du lịch đang ngày càng được quan tâm, chú trọng. Tôi cho rằng việc thành phố mở rộng không gian đi bộ ra xung quanh khu vực Hồ Gươm. Việc này khiến người dân và du khách đã thực sự thêm hiểu, thêm yêu những giá trị sống của Hà Nội mà bấy lâu hiếm khi được nếm trải.

Bên cạnh đó, mặc dù vẫn còn xuất hiện một vài hình ảnh xấu như móc túi, xả rác bừa bãi…nhưng ngay khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã xử lý nhanh chóng, đủ để thấy quyết tâm tạo dựng, giữ vững những hình ảnh đẹp ở Hà Nội.

Tất cả đang góp phần tạo dựng một môi trường sống lý tưởng hơn cho người dân Thủ đô, cho du khách đến khám phá. Tôi tin rằng, trong trái tim hầu hết những người con, du khách đã từng đến, từng sống ở nơi đây, Hà Nội mãi là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

Kim Tiến – Lê Thắm (ghi)

Nguồn :