Tự hào và trách nhiệm

20 năm kể từ khi được UNESCO tặng danh hiệu “ Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” không phải là thời gian dài so với 1000 năm lịch sử của Thăng Long - Hà Nội, song đây cũng là khoảng thời gian chứng kiến nhiều đổi thay của Thủ đô cả về diện tích, dân số, sự tăng trưởng kinh tế, mạnh về quốc phòng, an ninh, đa dạng về sắc màu văn hóa. Và bất cứ ai đã, đang sống tại Hà Nội cũng đều cảm thấy tự hào, cảm thấy có trách nhiệm xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh hơn.
tu hao va trach nhiem Tự hào được sống và làm việc ở Thành phố vì hòa bình
tu hao va trach nhiem Thành phố vì hòa bình trong văn hóa, nghệ thuật
tu hao va trach nhiem Thêm một cuốn sách quý về Hà Nội

Nhân kỷ niệm sự kiện này, PV LĐTĐ đã có cuộc trò chuyện với một số cán bộ, đảng viên, người dân về suy nghĩ và trách nhiệm của họ khi sinh sống, làm việc ở “Thành phố vì hòa bình”.

Ông Hoàng Ngọc Sáu - Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Ba Đình:

Hà Nội sẽ tiếp tục là điểm đến an toàn

tu hao va trach nhiem

Tôi đánh giá cao sự phát triển về kinh tế, xã hội cũng như mọi mặt của Hà Nội trong những năm qua, xứng đáng là điểm đến an toàn. Do vậy, Hà Nội luôn là địa điểm bình yên, có sức hấp dẫn lớn đối với du khách và các nhà đầu tư quốc tế.

Năm 2019, kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố Vì hòa bình”, điều này càng có ý nghĩa hơn khi đúng vào dịp này, Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên, hội nghị đàm phán về hòa bình (27- 28/2) cũng đã tổ chức thành công tại Thủ đô. Đây là cơ hội để quảng bá ra thế giới hình ảnh Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, phát triển năng động và yêu chuộng hòa bình.

Để kỷ niệm 20 năm Thành phố vì hòa bình, ngay từ đầu năm 2019, thành phố đã triển khai nhiều hoạt động xây dựng hình ảnh “người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, đặc biệt là tổ chức các sự kiện văn hóa lớn có sự tham gia của các nước trên thế giới. Đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô, từ đầu năm đến nay, quận Ba Đình cũng đã tích cực tuyên truyền rộng rãi các hoạt động thi đua sôi nổi trong quần chúng nhân dân.

Đặc biệt, quận cũng đã chú trọng đảm bảo nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng tuyến phố văn minh, giải phóng mặt bằng, giảm thải rác thải nhựa…Mặc dù vẫn còn không ít khó khăn, nhưng nhìn nhận một cách khách quan, tôi cho rằng Hà Nội trong những năm gần đây đã phát triển rất nhiều, trong đó có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả.

Từ đó ý thức, trách nhiệm của người dân trong các mối quan hệ, giao tiếp xã hội đã thay đổi rất nhiều so với những năm trước. Tôi tin rằng trong tương tai, Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục là điểm đến an toàn, giữ vững danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”

Ông Lê Trọng Hùng – Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 10, phường Khương Thượng, quận Đống Đa:

Chung tay xây dựng “nơi đáng sống”

tu hao va trach nhiem

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi 20 năm qua Hà Nội luôn giữ vững danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”. Tôi đánh giá cao những đóng góp mà người dân cả Thủ đô đã chung tay để xây dựng Hà Nội thành nơi đáng sống. Trong những năm qua, Hà Nội luôn được đánh giá là địa phương đạt hiệu quả cao trong việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Không chỉ riêng tổ dân phố số 10, mà nhiều năm nay, bà con ở tất các khu phố trên địa bàn Hà Nội luôn đồng hành trong việc xây dựng nếp sống văn hóa, không chỉ ở việc giữ gìn cảnh quanh thôn xóm sạch đẹp mà còn trong cả cách ứng xử, giao tiếp hằng ngày.

Chúng tôi có nhiều hình thức sinh hoạt phong phú như trồng cây xanh, quét dọn, vệ sinh đường phố hằng tuần, tổ chức nhiều buổi quyên góp quần áo từ thiện… Từ đó, tạo ra một môi trường sống dễ chịu để mỗi người dân thêm yêu khu phố, thêm yêu Hà Nội của mình.

Để duy trì Hà Nội xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”, tôi cho rằng nếp sống văn minh cần được thường xuyên nhắc nhở thực hiện, có vậy mới hình thành thói quen, nếp sống tốt. Tôi hy vọng, sự kiện kỷ niệm này như là một dịp để mỗi người Hà Nội xốc lại bản thân, thực hiện tốt ứng xử thanh lịch, văn minh trong công việc, sinh hoạt hằng ngày.

Nhà giáo Nguyễn Thu Thùy – Hiệu trưởng Trường Mầm non B Hà Nội:

Hà Nội sẽ tiếp tục dẫn đầu về giáo dục.

tu hao va trach nhiem

Hà Nội ngày nay đã và đang phát huy được những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp. Đồng thời trở thành một trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu, là nơi trao đổi các sáng kiến khu vực và quốc tế. Danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” đã góp phần nâng cao hơn nữa niềm tự hào của người dân Hà Nội nói riêng và của người dân Việt Nam nói chung, động viên nhân dân đóng góp vào việc xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh, thanh lịch.

Tôi nhận thấy rằng, Thủ đô của chúng ta không phải mỗi năm mà phát triển theo từng tháng, từng ngày. Cùng với sự phát triển về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, sự chăm lo giáo dục công dân, thế hệ trẻ cũng được quan tâm.

Hà Nội luôn là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về giáo dục đào tạo, có nhiều đổi mới về nội dung, phương pháp ở các cấp học, bậc học mang lại kết quả nhất định. Học sinh Thủ đô đã được hội nhập rất nhiều. Nếu như trước đây, học sinh mầm non đến trường chỉ mang tính chất là giữ trẻ thì bây giờ đã có rất nhiều mô hình trường chất lượng cao, giáo dục tiên tiến.

Điều tôi cảm thấy tự hào nhất không chỉ là việc trẻ em ngày nay đã tiếp cận được nhiều kiến thức hơn sau khi đến trường mà chính là sự thay đổi nhận thức về sự sẻ chia, quan tâm giúp đỡ, hình thành nhân cách. Có thể lấy ví dụ, ngày tại Trường Mầm non B của chúng tôi, mỗi năm vào dịp Tết và nghỉ hè, chúng tôi đều tổ chức “Hội chợ quê”, lấy tiền đó để giúp đỡ các trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi tháng, trường đều lấy 1 chủ điểm hoạt động, tổ chức thăm quan, trải nghiệm để trẻ có thêm sự hiểu biết hơn về văn hóa, về Thủ đô ngàn năm văn hiến. Tôi tin tưởng rằng, trong tương lai, Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy những giá trị vốn có. Đặc biệt, Hà Nội sẽ tiếp tục dẫn đầu cả nước về lĩnh vực giáo dục- đào tạo.

Anh Lê Hữu Phú – Giám đốc Trung tâm kỹ năng mềm Dream Star:

Giữ gìn truyền thống thân thiện, hiếu khách

tu hao va trach nhiem

Học tập và làm việc tại Thủ đô Hà Nội trên 10 năm, tôi cảm thấy nơi đây đã có nhiều sự thay đổi đáng kể. Tôi rất tự hào và cảm thấy Hà Nội xứng đáng với danh hiệu Thành phố vì hòa bình. Trong sự phát triển không ngừng của Thủ đô, ngày càng có nhiều những sắc màu mới giúp Hà Nội trở nên đẹp hơn.

Ví dụ như chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh từ nay đến năm 2020, rồi kế hoạch xây dựng 25 công viên mới, trong đó có 5 công viên đạt đẳng cấp quốc tế đã và đang được triển khai... Những việc làm ấy đang điểm tô thêm nhiều mảng màu xanh đầy sức sống trên khắp các tuyến đường, ngõ ngách của Thủ đô.

Là một người dân, được hưởng các chế độ chăm sóc phúc lợi tốt, tôi cảm thấy rất vui mừng trước sự phát triển của Thủ đô. Trong đó, các nhu cầu về phát triển văn hóa, du lịch đang ngày càng được quan tâm, chú trọng. Tôi cho rằng việc thành phố mở rộng không gian đi bộ ra xung quanh khu vực Hồ Gươm. Việc này khiến người dân và du khách đã thực sự thêm hiểu, thêm yêu những giá trị sống của Hà Nội mà bấy lâu hiếm khi được nếm trải.

Bên cạnh đó, mặc dù vẫn còn xuất hiện một vài hình ảnh xấu như móc túi, xả rác bừa bãi…nhưng ngay khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã xử lý nhanh chóng, đủ để thấy quyết tâm tạo dựng, giữ vững những hình ảnh đẹp ở Hà Nội.

Tất cả đang góp phần tạo dựng một môi trường sống lý tưởng hơn cho người dân Thủ đô, cho du khách đến khám phá. Tôi tin rằng, trong trái tim hầu hết những người con, du khách đã từng đến, từng sống ở nơi đây, Hà Nội mãi là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

Kim Tiến – Lê Thắm (ghi)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Tư tưởng “vì hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ kế thừa sâu sắc tinh thần “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn mở ra tầm nhìn quản trị đô thị hiện đại, nhân văn, trong đó hạnh phúc của mỗi người dân trở thành thước đo cao nhất của phát triển. Tuy nhiên, để tư tưởng này thực sự đi vào đời sống, hạnh phúc không thể chỉ tồn tại trên văn bản hay nghị quyết; nó phải được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm thực sự trong từng ngày sống của người dân Thủ đô, trở thành chuẩn mực cho mọi chính sách, mọi quyết định, mọi nỗ lực phát triển của Thành phố.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.

Tin khác

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật

Ngày 3/12 tại Không gian mở, Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc (GOUNH), 304 Kim Mã, Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ quán Australia và Đại sứ quán Ireland công bố báo cáo “Hướng tới Xã hội Hòa nhập: An sinh xã hội kiến tạo cơ hội và trao quyền cho người khuyết tật”.
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai

Trước những diễn biến thiên tai phức tạp gây mất sóng, gián đoạn liên lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Viễn thông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm thông tin thông suốt. Từ việc ban hành tiêu chí hạ tầng chống chịu thảm họa, yêu cầu doanh nghiệp chủ động khôi phục mạng lưới, đến khuyến khích ứng dụng công nghệ vệ tinh và tăng cường quản lý bản đồ cứu hộ, ngành viễn thông đang nỗ lực nâng cao an toàn liên lạc cho người dân.
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng

Xếp vị trí số một trong ngành Chuyển phát nhanh - Bưu kiện trong kết quả khảo sát Chỉ số Hài lòng Khách hàng Việt Nam VCSI 2025, Xanh SM Express đã vượt qua ba tên tuổi lớn là Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK), GrabExpress và Giao Hàng Nhanh (GHN).
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất

Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 324/KH-UBND nhằm tăng cường quản lý toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất trên địa bàn trong năm 2026. Kế hoạch đặt mục tiêu nâng cao mức độ an toàn, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý, đồng thời thúc đẩy sự chuyển dịch của ngành hóa chất theo hướng hiện đại, bền vững và phù hợp với mô hình kinh tế tuần hoàn.
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025

Bắt đầu từ tháng 12/2025, hàng loạt chính sách mới liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giao thông đường bộ, an ninh trật tự, tài nguyên nước và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật sẽ chính thức có hiệu lực. Những thay đổi này được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý rõ ràng hơn, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và nâng cao đời sống nhân dân.
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá vừa tổ chức chuyến đi từ thiện tại Mái ấm Thánh Tâm (xã Hồng Sơn, Hà Nội), một trong những tổ chức của nhóm cộng đồng yếu thế tại địa phương cần sự hỗ trợ.
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế

Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế

Trong khuôn khổ “Năm Du lịch Quốc gia 2025” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hoá Việt Nam, sự kiện “100 Flavors - Michelin-Starred Chefs” chính thức diễn ra từ 23 đến 30/11/2025 tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Huế. Lần đầu tiên, 13 đầu bếp Michelin danh tiếng thế giới sẽ hội tụ tại Việt Nam, mang đến hành trình giao thoa giữa tinh hoa ẩm thực quốc tế và nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, góp phần định vị Việt Nam như một điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á.
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”

Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”

Báo Người Lao Động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”, kêu gọi hỗ trợ học sinh miền Trung và Tây Nguyên vượt qua thiệt hại sau mưa lũ.
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ

Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ

Tại Tổ dân phố 17, Khu đô thị Mỹ Đình 1 (phường Cầu Giấy), phong trào quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai đã diễn ra sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của cư dân.
Khởi động dự án Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025 - 2026

Khởi động dự án Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025 - 2026

Ngày 25/11, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã tổ chức lễ khởi động Dự án “Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025 - 2026”.
Xem thêm
Phiên bản di động