M
16:31 | 02/05/2018

Hy hữu bé gái 8 tháng tuổi bị thanh sắt đâm thủng sọ

Trong lúc đang chơi gần nhà, cháu Nguyễn T.H. (8 tháng tuổi, ở Sơn Tây - Hà Nội) không may bị chiếc máy đang cắt cỏ cách đó khoảng 15m vô tình làm bắn văng thanh sắt rỉ nằm ẩn dưới cỏ vào má trái, xuyên thủng hộp sọ của cháu.

hy huu be gai 8 thang tuoi bi thanh sat dam thung so Trẻ nhập viện vì bệnh sởi: đa số chưa được tiêm phòng
hy huu be gai 8 thang tuoi bi thanh sat dam thung so Trao chứng chỉ đào tạo sau đại học cho bác sĩ chuyên ngành sơ sinh

Cháu H. được gia đình đưa đi sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, sau đó chuyển lên cấp cứu tại bệnh viện Nhi Trung ương chiều 1/5.

hy huu be gai 8 thang tuoi bi thanh sat dam thung so
Hình ảnh phim X-quang của cháu H. cho thấy thanh sắt đâm vào gò má trái, xuyên lên vùng não thái dương (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Các bác sĩ khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cháu H. vào viện trong tình trạng kích thích, vật vã, quấy khóc, có dị vật là thanh sắt đâm xuyên thẳng vào má trái. Các bác sĩ đã tiến hành truyền dịch, truyền kháng sinh, giảm đau và tiêm phòng uốn ván cho trẻ, đồng thời làm các xét nghiệm cần thiết. Sau khi hội chẩn đánh giá tình hình, đêm 1/5, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật rút dị vật ra.

Theo Ths.BS Hồ Trung Luân, khoa Ngoại Thần kinh, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, ca mổ khá khó khăn do thanh sắt đâm vào gò má trái qua tổ chức phần mềm của má, đâm thủng sàn sọ, xuyên qua vùng não thái dương và vùng đỉnh sát các mạch máu lớn. “Thanh sắt cũ, giòn nên rất dễ gãy, lại nằm sát các mạch máu nên nguy cơ chảy máu trong mổ là rất lớn, đồng thời nguy cơ nhiễm trùng não, áp-xe não cũng rất cao” – bác sĩ Luân cho hay.

Sau hơn 30 phút phẫu thuật, dị vật đã được gắp ra an toàn. Hiện trẻ đang được tiếp tục theo dõi sau mổ, kiểm soát tình trạng phù não, chống nhiễm trùng, chảy máu tại khoa Hồi sức ngoại.

Bác sĩ khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mỗi năm Khoa tiếp nhận từ 1.100-2.000 trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích và thường có dấu hiệu gia tăng vào mùa hè, trong đó rất nhiều tai nạn thương tâm. Đã có nhiều trường hợp bệnh nhi uống nhầm thuốc diệt cỏ paraquat, bị đuối nước trong bồn tắm, bị gấu cắn đứt một bên cánh tay, có cháu lại ngã từ tầng cao xuống do chơi thả diều trên nóc nhà…

Và trường hợp như cháu bé kể trên cũng là một trong những tai nạn hy hữu. Bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần chú ý khi đưa trẻ ra ngoài chơi nên để ý xung quanh và tạm thời tránh xa khu vực có máy cắt cỏ hay các máy công nghiệp đang vận hành. Với trẻ lớn hơn, các bậc phụ huynh cũng cần giải thích để trẻ biết về loại tai nạn này và có ý thức chủ động rời xa khu vực có nguy cơ không an toàn.

Nguồn :