M
19:43 | 23/08/2019

Hội nghị truyền thông về việc làm khu vực phía Bắc năm 2019

(LĐTĐ) Hội nghị nhằm cũng cấp thông tin về các kết quả thực hiện những chính sách việc làm, quản lý lao động, bảo hiểm thất nghiệp và phát triển thị trường lao động thời gian qua. Bên cạnh đó định hướng các vấn đề trọng tâm về lĩnh vực việc làm trong năm 2019 và các năm tiếp theo cho các cơ quan báo chí.  

hoi nghi truyen thong ve viec lam khu vuc phia bac nam 2019 Tổ chức Phiên giao dịch việc làm cho lao động trở về từ Hàn Quốc và Nhật Bản
hoi nghi truyen thong ve viec lam khu vuc phia bac nam 2019 Việt Nam phê chuẩn Công ước 159 của ILO về việc làm cho người khuyết tật

Ngày 23/8 tại Thái Nguyên, Cục Việc làm (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) phối hợp với Tạp chí Lao động và Xã hội tổ chức Hội nghị truyền thông về việc làm với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý và đông đảo cơ quan báo chí truyền thông.

Tới tham dự hội nghị có ông Lê Quang Trung - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm; TS. Trần Ngọc Diễn - Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội; TS. Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam; TS. Nguyễn Công Dũng - Phó Tổng Biên tập thường trực Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan tại tỉnh Thái Nguyên.

hoi nghi truyen thong ve viec lam khu vuc phia bac nam 2019
Toàn cảnh hội nghị truyền thông về việc làm khu vực phía Bắc năm 2019

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lê Quang Trung - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm cho biết: Hiện nay, cả nước có trên 54 triệu lao động có việc làm, tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp, tỷ lệ thiếu việc làm không cao.

“Với trách nhiệm của mình, Bộ Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về lao động, việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại; mở rộng phạm vi bao phủ của các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn, vệ sinh lao động sang khu vực phi chính thức. Gắn đào tạo với việc làm, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Tạo bước đột phá trong giáo dục nghề nghiệp nhằm tạo chuyển biến rõ nét, thực chất về chất lượng, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động hoặc là làm việc cho doanh nghiệp, hoặc là với kiến thức, kỹ năng nghề được trang bị có thể tự chuyển đổi việc làm hiện tại sang việc làm có chất lượng tốt hơn. Thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ việc làm, nhất là đối với các đối tượng yếu thế như vay vốn tạo việc làm qua Quỹ quốc gia về việc làm, thực hiện chính sách việc làm công, đẩy mạnh xuất khẩu lao động nhằm chuyển đổi và nâng cao chất lượng việc làm”, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm khẳng định.

hoi nghi truyen thong ve viec lam khu vuc phia bac nam 2019
Ông Lê Quang Trung – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm phát biểu tại hội nghị.

Ông Lê Quang Trung cũng cho rằng, báo chí đóng vai trò quan trọng trong truyền tải thông tin thể chế, chính sách đến xã hội, người lao động. Do đó, ông mong muốn các cơ quan truyền thông, báo chí đồng hành cùng các hoạt động của Bộ LĐTB&XH, trong đó có lĩnh vực thông tin về việc làm, để xã hội nhận thức đầy đủ hơn về vấn đề này.

Đặc biệt, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội xác định 3 đột phá trong năm nay, đó là về thể chế, thị trường lao động, gắn đào tạo với việc làm. Việc làm không đơn thuần là vấn đề xã hội, mà hướng tới sử dụng năng suất, chất lượng cao hơn; quan tâm đến phát triển thị trường lao động, sử dụng lao động

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến xoay quanh các vấn đề: Thực hiện quản lý nhà nước về việc làm, chính sách bảo hiểm; Thông tin về kết quả 10 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp; Giải pháp nâng cao hiệu quả vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm và những vấn đề đặt ra trong công tác tuyên truyền...

Nhấn mạnh về kết quả 10 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ông Trần Tuấn Tú – Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp (Cục Việc làm) cho biết: Chính sách BHTN là chính sách mới trong các chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, là công cụ quản trị thị trường lao động, là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm. Song quan trọng hơn vẫn là tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm. Sau 10 thực hiện, số người tham gia và đóng BHTN liên tục tăng qua các năm và đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tổng số tiền thu BHTN không ngừng tăng qua các năm.

Về chỉ tiêu trong thời gian tới, lãnh đạo Cục Việc làm thông tin: Giai đoạn đến năm 2021: phấn đấu đạt khoảng 28% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp; tỉ lệ giao dịch điện tử đạt 100%; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Giai đoạn đến năm 2025: phấn đấu đạt khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Giai đoạn đến năm 2031: phấn đấu đạt khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

hoi nghi truyen thong ve viec lam khu vuc phia bac nam 2019
Trước đó, Ban tổ chức đã bố trí cho các phóng viên đi thực tế tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên .

Cũng tại hội nghị, các đơn vị chuyên môn của Cục Việt làm như: Phòng Quản lý lao động, Phòng Thị trường lao động, Phòng chính sách việc làm cũng đã thông tin một số vấn đề quan trọng như Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách BHTN theo tình thần Nghị quyết số 28-NQ/TW; Một số nội dung về tuyển và quản lý lao động ngoài nước tại Việt Nam; Công ước số 88 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tổ chức dịch vụ việc làm và những vấn đề đặt ra cho tổ chức dịch vụ việc làm Việt Nam; Kết quả thực hiện hoạt động cho vay vốn hỗ trợ tạo việc làm từ Quỹ Quốc gia về việc làm và định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 61/2015/NĐ-CP; Chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù.

Ở góc độ truyền thông, nhiều đại biểu kiến nghị các giải pháp hướng đến thông tin để người lao động nâng cao nhận thức, sự hiểu biết về chính sách việc làm, quản lí lao động, chính sách bảo hiểm cho chủ sử dụng lao động và người lao động, tạo sự đồng thuận xã hội, hướng tới hoàn thành các mục tiêu về việc làm. Giúp người lao động dễ dàng tiếp cận chủ trương cùa Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó thay đổi hành vi, cách làm của người lao động, góp phần tích cực thực hiện và thụ hưởng chính sách của Nhà nước.

P.N

Nguồn :