Hệ thống hầm và cầu đi bộ: Sao người dân vẫn cứ thờ ơ?!

Để giảm tải ùn tắc và tai nạn giao thông trên các tuyến phố, Thành phố đã tiến hành xây dựng hàng loạt hầm và cầu đi bộ. Tuy nhiên, dù có hầm và cầu đi bộ được đầu tư công phu với kinh phí lớn, nhưng người dân dường như lại vẫn cứ thờ ơ.
tin nhap 20161229095657 Văn hóa hỏi đường và chỉ đường
tin nhap 20161229095657 Xây 7 cầu đi bộ có thang máy tại TP Hồ Chí Minh

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã đưa vào sử dụng 23 hầm đi bộ và 18 cầu đi bộ. Cụ thể, đường Vành đai 3 có 17 hầm đi bộ, nút giao đường 32 với đường 70 có 4 hầm đi bộ, 2 hầm đi bộ ở nội thành là Ngã Tư Sở và nút giao Giải Phóng – Đại Cồ Việt. Cùng đó, 18 cây cầu đi bộ đạt tiêu chuẩn đã được bố trí trên các tuyến phố như Tây Sơn, Chùa Bộc, Trần Đại Nghĩa, Giảng Võ Nguyễn Chí Thanh, Xuân Thủy…

tin nhap 20161229095657
Một cụ già băng sang đường, gần cầu đi bộ trên phố Chùa Bộc, dù phương tiện giao thông qua lại đông đúc. (ảnh chụp sáng 28/12)

Khảo sát một số điểm cầu và hầm đi bộ, dù các công trình này đều được đầu tư trang bị tiện nghi, hiện đại, không gian rộng rãi, có mái che, cầu thang khá thuận tiện, nhưng rất ít người sử dụng các công trình giao thông này. Trái ngược với đó, tại các ngã ba, ngã tư, nhiều người đi bộ nối nhau sang đường. Thậm chí, họ còn băng qua đường ở nơi không có vạch đi bộ, không chấp hành tín hiệu giao thông.

Trao đổi với PV một số người dân lựa chọn cách sang đường “truyền thống”, họ cho biết đi cầu và hầm đi bộ phải lên xuống cầu thang, đi đoạn đường dài mới qua được đường nên rất mất thời gian, họ chọn cách băng qua đường để đỡ tốn công sức. “Đi bộ sang đường cho nhanh, “căn” đến điểm đối diện mình cần sang thì qua thôi, cứ cẩn thận quan sát chút là được”- hai bạn sinh viên trường Đại học Sư Phạm lý giải.

Khảo sát một số điểm cầu và hầm đi bộ, dù các công trình này đều được đầu tư trang bị tiện nghi, hiện đại, không gian rộng rãi, có mái che, cầu thang khá thuận tiện, nhưng rất ít người sử dụng các công trình giao thông này. Trái ngược với đó, tại các ngã ba, ngã tư, nhiều người đi bộ nối nhau sang đường.

Sáng 28/12, tiếp cận thêm hai điểm cầu đi bộ ở phố Tây Sơn và Chùa Bộc, phóng viên nhận thấy, dù các phố này luôn tấp nập phương tiện qua lại, nhưng người đi bộ vẫn không lên cầu đi bộ để sang đường. Một cụ già khoảng hơn 70 tuổi từ hè phố Chùa Bộc, xiên chéo sang đường, băng qua làn xe cộ mà không cần nhìn đến tín hiệu giao thông, vạch chỉ dẫn, dù cầu đi bộ chỉ cách chỗ cụ sang đường khoảng 10m. Để đảm bảo an toàn cho bà cụ, nhiều ô tô, xe máy phải đi chậm lại. Có thanh niên đang phóng nhanh, phải phanh gấp, nhìn bà cụ lắc đầu lộ rõ vẻ không hài lòng.

“Kiểu sang đường nguy hiểm thế này xảy ra thường xuyên ở đây. Thanh niên, sinh viên cậy trẻ khỏe đã đành, các cụ ông, cụ bà chẳng hiểu sao lại không lên cầu đi bộ cho an toàn”, anh Quang – chủ một cửa hàng kinh doanh trên phố Chùa Bộc cho hay. Cũng theo anh Quang, hầu hết các cầu đi bộ trên địa bàn đều có tình trạng chung không sử dụng hết công suất, còn các hầm đi bộ thì mất vệ sinh, buổi tối thường là nơi tụ tập của người bán hàng rong, người vô gia cư. Thậm chí, không ít người đi đường đã lợi dụng hầm vắng, ít người đi lại để xuống tiểu tiện. Đó là lý do nhiều hầm đi bộ mất vệ sinh, ẩm mốc, khai thối.

Được biết, để hoàn thành và đưa vào sử dụng, mỗi chiếc cầu đi bộ TP phải đầu tư khoảng 3 tỉ đồng, mỗi hầm đi bộ đầu tư khoảng 7 tỉ đồng. Tính ra Tp đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng cho hệ thống này. Tiền bỏ ra, còn người dân thì vẫn không mấy mặn mà dẫn đến lãng phí tiền của Nhà nước mà an toàn cho chính họ lại không được đảm bảo.

Thời điểm cận Tết, giao thông đô thị phức tạp do lưu lượng giao thông tăng cao, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần rà soát tổng thể các công trình công cộng, có phương án quản lý quy mô các công trình này. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh vận động, tuyên truyền người dân trên địa bàn thành phố trong việc sử dụng hầm, cầu đi bộ, kiên quyết xử phạt những trường hợp cố tình vi phạm.

Nguyễn Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quy định rõ khi nào được trao đổi, tặng cho dữ liệu cá nhân

Quy định rõ khi nào được trao đổi, tặng cho dữ liệu cá nhân

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị cần rà soát các quy định về biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân và các quy định kinh doanh có điều kiện liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân, làm thế nào để quản lý được nhưng không đặt gánh nặng lên doanh nghiệp, gây cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh...
Vụ mua bán hóa đơn trái phép: Nguyễn Đăng Thuyết bị đề nghị mức án 15-16 năm tù

Vụ mua bán hóa đơn trái phép: Nguyễn Đăng Thuyết bị đề nghị mức án 15-16 năm tù

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã tiến hành luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ mua bán hóa đơn gây thất thoát hơn 743 tỷ đồng tiền thuế, xảy ra tại Công ty TNHH Thành An Hà Nội (Công ty Thành An), Công ty TNHH Thiết bị y tế Danh (Công ty Danh), Công ty TNHH Thiết bị y tế Tràng Thi (Công ty Tràng Thi).
Giá xăng dầu hôm nay (27/3): Giá dầu thế giới quay đầu bật tăng

Giá xăng dầu hôm nay (27/3): Giá dầu thế giới quay đầu bật tăng

Hôm nay (27/3), giá dầu thế giới quay đầu bật tăng, do được hỗ trợ bởi dữ liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô và nhiên liệu giảm trong tuần trước, cùng với những lo ngại ngày càng tăng về nguồn cung toàn cầu. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 70,14 USD/thùng, tăng 1,67%, giá dầu Brent ở mốc 74,14 USD/thùng, tăng 1,55%. Giá xăng trong nước chiều nay được dự báo có thể tăng phiên thứ 2 liên tiếp?
Tiếp tục sử dụng phôi thẻ BHYT cũ đến hết ngày 31/5/2025

Tiếp tục sử dụng phôi thẻ BHYT cũ đến hết ngày 31/5/2025

Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trong thời gian tổ chức, sắp xếp các đơn vị đi vào hoạt động theo mô hình mới và thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, Bảo hiểm xã hội (BHXH) các khu vực và BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục sử dụng phôi thẻ BHYT cũ đến hết ngày 31/5/2025.
Công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thuế

Công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thuế

Kể từ hôm nay (27/3), người nộp thuế khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo phương pháp doanh thu - chi phí gửi hồ sơ khai thuế qua giao dịch điện tử.
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh bất ổn về thuế quan

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh bất ổn về thuế quan

Tại thời điểm 7h45 sáng nay (27/3), giá vàng thế giới tăng 4,9 USD lên 3.022,5 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 3.056 USD/ounce, tăng 2,1 USD so với rạng sáng qua.
Hà Nội: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025

Hà Nội: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025

Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2025 của thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 18/4, tại huyện Thạch Thất với sự tham gia của 1.000 người.

Tin khác

Nghiên cứu phương án cải tạo, tái thiết chợ Long Biên

Nghiên cứu phương án cải tạo, tái thiết chợ Long Biên

UBND quận Ba Đình cho biết đang phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội nghiên cứu các phương án cải tạo, tái thiết chợ Long Biên thông qua cuộc thi kiến trúc quốc tế AIAC 2025 với chủ đề "Reconstruction of LongBien market".
Hà Nội: Sẽ phê duyệt 4 đồ án quy hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong tháng 5

Hà Nội: Sẽ phê duyệt 4 đồ án quy hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong tháng 5

Vừa qua, Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 139/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn tại buổi làm việc về 4 đồ án quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại khu chung cư cũ Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Hào Nam, quận Đống Đa.
Vì sao xe tự chế vẫn hoành hành trên phố?

Vì sao xe tự chế vẫn hoành hành trên phố?

Đã có rất nhiều sự cố từ nhỏ đến lớn với xe 3, 4 bánh tự chế trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội. Mặc dù đã bị cấm lưu hành từ lâu, song do thiếu giám sát và chế tài xử lý chưa nghiêm nên dù sau nhiều đợt ra quân xử lý của lực lượng chức năng, những chiếc xe tự chế vẫn đang là “hung thần” đường phố.
Công viên Thống Nhất tiếp tục được tháo rào

Công viên Thống Nhất tiếp tục được tháo rào

Sau hơn 2 năm thực hiện chủ trương “mở cửa”, hàng rào Công viên Thống Nhất khu vực đường Lê Duẩn đang được quận Hai Bà Trưng tiến hành tháo dỡ, đồng bộ với dự án cải tạo vỉa hè phố Lê Duẩn. Từ thành công của “hàng rào mềm” dọc đường Trần Nhân Tông, nhiều ý kiến cho rằng việc tháo dỡ hàng rào là cần thiết, tuy nhiên cũng cần có nhưng “phương án phụ” để vừa hài hoà được cảnh quan, vừa đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.
Kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh hàng nghìn m2 đất nông nghiệp biến thành kho bãi

Kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh hàng nghìn m2 đất nông nghiệp biến thành kho bãi

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh đất nông nghiệp biến thành kho bãi và thông tin phản ánh lấn đất, đe dọa "xử" người nhà cán bộ...
TP.HCM: Cháy nhiều ki-ốt tại chợ Thanh Đa

TP.HCM: Cháy nhiều ki-ốt tại chợ Thanh Đa

Vụ cháy đã diễn ra hàng giờ, thiêu rụi 7 ki-ốt của các tiểu thương cùng nhiều đồ đạc nhưng không thiệt hại về người.
“Bát nháo” xe khách - Kỳ 4: Hàng nghìn lượt khách lên xuống các “bến cóc” mỗi ngày

“Bát nháo” xe khách - Kỳ 4: Hàng nghìn lượt khách lên xuống các “bến cóc” mỗi ngày

Mỗi ngày, có hàng trăm chuyến xe đi tỉnh xuất phát từ Bến xe Yên Nghĩa đã đón trả khoảng vài nghìn hành khách dọc theo tuyến đường từ bến xe Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) tới Vành đai 3 trên cao (Thanh Xuân, Hà Nội).
Tàu điện nhanh, ga hiện đại nhưng vỉa hè vẫn nhếch nhác

Tàu điện nhanh, ga hiện đại nhưng vỉa hè vẫn nhếch nhác

Kể từ khi đi vào khai thác thương mại, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã nhanh chóng trở thành lựa chọn di chuyển của đông đảo người dân, góp phần giảm ùn tắc giao thông và hạn chế khí thải cho Thủ đô. Tuy nhiên, ngay dưới chân những cầu vượt dẫn lên các nhà ga của tuyến đường sắt này, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán, đậu đỗ xe trái phép và xả rác bừa bãi lại diễn ra nhan nhản, làm mất trật tự và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị.
Cần "đột phá" trong phương án cải tạo 3 khu chung cư cũ Thành Công, Giảng Võ, Ngọc Khánh

Cần "đột phá" trong phương án cải tạo 3 khu chung cư cũ Thành Công, Giảng Võ, Ngọc Khánh

Thành phố Hà Nội thống nhất với phương án nghiên cứu quy hoạch kiến trúc do UBND quận Ba Đình và đơn vị tư vấn đề xuất đối với 3 khu chung cư cũ là Thành Công, Giảng Võ và Ngọc Khánh. Tuy nhiên, lãnh đạo Thành phố cho rằng, phương án đề xuất chưa có sự đổi mới, bứt phá và đề xuất một số nghiên cứu để hoàn thiện.
“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn

“Bát nháo” xe khách - Kỳ 3: “Bến cóc” bên đường Lê Trọng Tấn

Mặc dù nằm gần Bến xe Yên Nghĩa, một trong những bến xe lớn, được quy hoạch bài bản của Hà Nội - nhưng khu vực cổng Nhà máy SYM Factory và nhiều điểm khác trên tuyến đường Lê Trọng Tấn đã bị biến thành “bãi xe” trái phép khi rất nhiều xe tuyến cố định dừng đỗ, bắt khách trái phép tại đây.
Xem thêm
Phiên bản di động