HĐND quận Hai Bà Trưng đáp ứng nguyện vọng cử tri

Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, hoạt động của HĐND quận Hai Bà Trưng đã có nhiều đổi mới trong tổ chức kỳ họp; tăng cường giám sát, khảo sát… qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực theo hướng bám sát thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của cử tri.
hdnd quan hai ba trung dap ung nguyen vong cu tri Giải quyết kiến nghị của cử tri: Cần rõ người, rõ việc, rõ tiến độ
hdnd quan hai ba trung dap ung nguyen vong cu tri Sáu nhóm vấn đề cử tri kiến nghị với Đảng, Nhà nước
hdnd quan hai ba trung dap ung nguyen vong cu tri Xem xét nghiêm túc kiến nghị của cử tri

Theo báo cáo, từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, HĐND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức thành công 7 kỳ họp, ban hành hơn 40 nghị quyết. Các nghị quyết được xây dựng bám sát thực tiễn nên khi triển khai vào cuộc sống đem lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương. Các đại biểu HĐND quận phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, tích cực nghiên cứu, thảo luận, chất vấn tại các kỳ họp, được cử tri hoan nghênh.

hdnd quan hai ba trung dap ung nguyen vong cu tri

Phiên họp liên tịch chuẩn bị kỳ họp thứ 9 HĐND quận khóa XIX nhiệm kỳ 2016-2021. (ảnh: Vũ Đức Tuynh)

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng cho biết, công tác điều hành kỳ họp của chủ tọa ngày càng được đổi mới. Tại các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, chủ tọa đã định hướng, gợi mở để có nhiều đại biểu trao đổi, chất vấn về các vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc; đồng thời yêu cầu UBND các cấp giải trình rõ, có tính tranh luận, đối thoại với tinh thần thẳng thắn, xây dựng.

Nhờ việc chuẩn bị chu đáo các bước nên các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp của HĐNĐ đều đạt hiệu quả cao. Sau kỳ họp, Thường trực HĐND quận ban hành thông báo kết luận phiên chất vấn làm cơ sở để đại biểu HĐND quận theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện những cam kết trước HĐND và cử tri của UBND các cấp.

HĐND quận Hai Bà Trưng cũng là một trong những đơn vị được Thường trực HĐND Thành phố ghi nhận, đánh giá cao về công tác giám sát giữa hai kỳ họp theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Thống kê từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, HĐND quận đã thực hiện 105 đợt giám sát. Các cuộc giám sát đều bảo đảm có trọng tâm, không trùng lặp. Các kết luận giám sát không những chỉ ra khó khăn cần tháo gỡ, yếu kém cần khắc phục, mà còn đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Đặc biệt, các đoàn giám sát của Thường trực và các ban của HĐND quận đều có những kiến nghị cụ thể với UBND cùng cấp sau đợt giám sát. Từ đó, UBND các cấp tập trung chỉ đạo giải quyết có kết quả. Tiêu biểu như công tác quản lý đô thị và trật tự xây dựng; quản lý và sử dụng đất đai; bảo vệ môi trường…

Điểm nổi bật trong hoạt động giám sát của HĐND quận Hai Bà Trưng là việc HĐND quận đã tăng cường giám sát việc triển khai, thực hiện các chương trình công tác của Thành ủy tại địa phương, nhằm bảo đảm nội dung các chương trình công tác của Thành ủy đi vào đời sống.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thường trực HĐND quận Hai Bà Trưng cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế như: Hoạt động giám sát vẫn chưa toàn diện; một số đại biểu chưa thực sự chủ động trong thực hiện chức năng giám sát theo luật định, nên vẫn e ngại trong hoạt động chất vấn; việc đôn đốc các cơ quan hữu quan giải quyết các kiến nghị của cử tri chưa được chú trọng đúng mức, dẫn đến cử tri kiến nghị nhiều lần về một vấn đề.

Thời gian tới, Thường trực HĐND quận sẽ tăng cường trang bị kỹ năng hoạt động và năng lực tham vấn, quyết định cho các đại biểu. Cùng với đó, Thường trực HĐND quận cũng sẽ chỉ đạo các ban, tổ đại biểu tiếp tục bám sát thực tiễn, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giám sát, khảo sát, bảo đảm đồng bộ, hiệu quả, trọng điểm, tránh trùng lặp. Trong đó, chú trọng giám sát theo chiều sâu, lựa chọn những vấn đề bức xúc, tác động lớn đến đời sống nhân dân như công tác quản lý đô thị, y tế, giáo dục...

Ngoài ra, Thường trực HĐND quận cũng đề nghị các đại biểu HĐND quận dành thời gian để tiếp công dân theo luật định, thực sự gần dân để hiểu dân hơn, qua đó thực hiện tốt chức năng giám sát trực tiếp tại các kỳ họp.

Nguyễn Công

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Tây Hồ tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Tây Hồ tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động

Ngày 23/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Tây Hồ tổ chức khám sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho 100 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc.
Lan tỏa nếp sống văn hóa, văn minh trong người lao động

Lan tỏa nếp sống văn hóa, văn minh trong người lao động

Cùng với việc thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, trong những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã chỉ đạo và phối hợp với các Công đoàn cơ sở (CĐCS) thường xuyên duy trì, đẩy mạnh các hoạt động góp phần lan tỏa nếp sống văn hóa, văn minh trong người lao động.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Trưa ngày 23/4, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã luận tội và đề nghị mức án đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng 11 bị cáo khác liên quan vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực và một số tỉnh, thành.
Thủ tướng chỉ đạo không được để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào

Thủ tướng chỉ đạo không được để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 49/CĐ-TTg về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
DolphinGemma - AI đầu tiên giúp con người “hiểu” được tiếng cá heo

DolphinGemma - AI đầu tiên giúp con người “hiểu” được tiếng cá heo

Một bước tiến đột phá trong nghiên cứu giao tiếp liên loài vừa được công bố: Google đang hợp tác với các nhà khoa học để phát triển một mô hình AI mới, mang tên DolphinGemma, nhằm giải mã ngôn ngữ của cá heo - loài vật nổi tiếng thông minh và có hệ thống giao tiếp phức tạp bậc nhất trong thế giới động vật.
Vay dài, trả nhẹ - HDBank tiếp sức người trẻ an cư

Vay dài, trả nhẹ - HDBank tiếp sức người trẻ an cư

Với ưu đãi đặc biệt từ chương trình hỗ trợ mua nhà ở xã hội của HDBank, khách hàng chỉ cần chi trả từ 200 nghìn đồng/ngày, thời hạn lên đến 50 năm - dài nhất thị trường cho vay mua nhà ở xã hội. Cơ hội cho người có mức lương dưới 15 triệu đồng/tháng sở hữu ngôi nhà mơ ước.
Không được lùi tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án cao tốc

Không được lùi tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, khai thác vật liệu xây dựng cho các dự án cao tốc. Một số dự án phải hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng trước ngày 30/4/2025, không được lùi tiến độ.

Tin khác

Hà Nội dự kiến tên gọi 126 xã, phường sau sắp xếp

Hà Nội dự kiến tên gọi 126 xã, phường sau sắp xếp

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành văn bản về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của Thành phố để thực hiện lấy ý kiến nhân dân và tổ chức kỳ họp Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. UBND Thành phố sẽ hoàn thiện hồ sơ Đề án báo cáo Chính phủ, thời gian hoàn thành trước ngày 1/5.
Cầu Giấy dự kiến còn 3 phường sau sắp xếp

Cầu Giấy dự kiến còn 3 phường sau sắp xếp

Dự kiến, quận Cầu Giấy sẽ có 3 đơn vị hành chính cơ sở, gồm: Cầu Giấy 1 (Cầu Giấy), Cầu Giấy 2 (Nghĩa Đô) và Cầu Giấy 3 (Yên Hòa).
Khởi công Dự án xây dựng nút giao khác mức giữa đường Vành đai 3,5 với Đại lộ Thăng Long

Khởi công Dự án xây dựng nút giao khác mức giữa đường Vành đai 3,5 với Đại lộ Thăng Long

Dự án xây dựng nút giao khác mức giữa đường Vành đai 3,5 với Đại lộ Thăng Long, huyện Hoài Đức có tổng mức đầu tư trên 2.384 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng Hà Nội làm chủ đầu tư. Mục tiêu nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông (hạ tầng khung) theo quy hoạch; kết nối, khai thác hợp lý với kết cấu hạ tầng giao thông đã được đầu tư xây dựng...
Hà Nội sẽ sớm “chốt” số lượng và tên gọi các xã, phường

Hà Nội sẽ sớm “chốt” số lượng và tên gọi các xã, phường

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, trong chiều nay (18/4), Hà Nội tổ chức cuộc họp về phương án sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn, với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành và UBND quận, huyện. Đây là cuộc họp sẽ cơ bản xác định số lượng và tên gọi các xã, phường. Sau đó, các quận, huyện sẽ triển khai lấy ý kiến nhân dân.
Hà Nội: Hơn 40 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2025

Hà Nội: Hơn 40 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2025

Sáng nay (18/4), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương chủ trì lễ phát động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2025. Tại buổi lễ phát động, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tiếp nhận ủng hộ của 48 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền hơn 40 tỷ đồng.
Công tác GPMB cần cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí

Công tác GPMB cần cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) tại các dự án rất cần có sự minh bạch, rõ ràng, cùng với đó là sự phối hợp giữa các sở ngành, quận, huyện với cơ quan báo chí. Dự án đến giai đoạn nào thì kịp thời cung cấp tài liệu, thông tin cho báo chí ở giai đoạn đó. Đây là ý kiến của Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản tại Hội nghị triển khai công tác tuyên truyền vận động GPMB dự án trọng điểm trên địa bàn Tây Hồ, Long Biên và Đông Anh.
Hà Nội: Kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2025

Hà Nội: Kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2025

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội vừa ra Lời kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2025.
Cơ quan Thành ủy Hà Nội ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”

Cơ quan Thành ủy Hà Nội ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”

Ngày 16/4, hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2025 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, cơ quan Thành ủy Hà Nội đã tổ chức quyên góp ủng hộ.
Tạo đột phá, khai thác nguồn lực phát triển Thủ đô

Tạo đột phá, khai thác nguồn lực phát triển Thủ đô

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 2059/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Hà Nội đầu tư 880 tỷ đồng làm cầu vượt nút giao Lê Trọng Tấn với quốc lộ 6

Hà Nội đầu tư 880 tỷ đồng làm cầu vượt nút giao Lê Trọng Tấn với quốc lộ 6

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1993/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng cầu vượt nút giao đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông và Quốc lộ 6.
Xem thêm
Phiên bản di động