M
14:30 | 17/04/2018

Hậu phương của công nhân lao động

Vì thương con, thương cháu, nhiều bà nội, ngoại đã theo các con đang làm công nhân lao động (CNLĐ) tại các khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX) Hà Nội từ dưới quê lên Thủ đô để trông cháu, phụ giúp việc gia đình để các con yên tâm lao động sản xuất. Họ đã trở thành hậu phương vững chắc của không ít CNLĐ.

hau phuong cua cong nhan lao dong Sẽ tổ chức Diễn đàn "Công nhân lao động vì môi trường”
hau phuong cua cong nhan lao dong Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn

Dạo quanh khu nhà ở của CNLĐ tại các KCN - CX Hà Nội, chúng tôi không còn xa lạ với cảnh những người bà trông cháu hay một nhóm các bà tay bồng cháu ngồi trò chuyện, sẻ chia những câu chuyện đời thường trong khi con mình là CNLĐ đang hăng say lao động sản xuất trong những nhà máy, phân xưởng.

hau phuong cua cong nhan lao dong
Có bà trông cháu, phụ giúp việc nhà, CNLĐ thêm yên tâm làm việc

Nhiều người chia sẻ, họ sẵn sàng bỏ ruộng, vườn ở quê để theo con lên Hà Nội trông cháu, phụ giúp việc nhà với mong muốn con mình yên tâm lao động sản xuất, cháu mình luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc của người thân.

Bà Vũ Thị Hợi (quê Thái Bình) chia sẻ: “Con tôi đang làm công nhân trong KCN Thăng Long, vì đã hết thời gian nghỉ thai sản nên các con nhờ tôi lên trông cháu để đi làm. Nghĩ thương con, thương cháu và không yên tâm khi gửi cháu cho người lạ vì gần đây xảy ra rất nhiều vụ bạo hành trẻ em nên tôi quyết định để lại ruộng, vườn ở dưới quê cho người quen canh tác để lên đây trông cháu.

Hằng ngày, những lúc cháu ngủ, tôi tranh thủ phụ giúp các con giặt giũ quần áo, chuẩn bị cơm nước. Chiều đến, khi trời tắt nắng, hai bà cháu dắt nhau ra ngoài sân chơi chung để cháu được chơi đùa với bạn bè cùng trang lứa để vận động và phát triển. Bây giờ đã có tuổi, được sống cùng con cháu, chứng kiến cháu mình lớn lên từng ngày và quan trọng hơn là giúp các con yên tâm làm việc là điều khiến tôi cảm thấy vui mừng và hạnh phúc nhất.”

Tìm đến khu nhà trọ có nhiều CNLĐ đang làm việc trong KCN Sài Đồng sinh sống, chúng tôi gặp bà Trần Thị Mai (quê Lạng Sơn) đang tất bật chuẩn bị cho bữa cơm chiều để sau khi các con đi làm về kịp ăn và tiếp tục đi làm tăng ca. Được biết, hơn một năm nay, bà Mai xuống Hà Nội trông cháu và phụ giúp việc nhà cho hai vợ chồng người con út của bà đang làm CNLĐ trong KCN Sài Đồng.

Khi chúng tôi hỏi vui: “Các con trả công cho bà có hậu hĩnh không?” Bà Mai cười và nói: “Công cán gì? Mình nuôi con cả đời còn chẳng kể công huống chi những việc như thế này. Miễn sao các con yên tâm làm việc và cháu mình mạnh khỏe, khôn lớn từng ngày là tôi mãn nguyện rồi. Cũng phải nói thật là ở dưới này mãi, mặc dù được gần con gần cháu nhưng nhiều khi cũng nhớ quê, muốn về thăm anh em họ hàng nhưng lại sợ ảnh hưởng đến công việc của các con nên lại thôi. Sau này cháu lớn, công việc của các con ổn định lúc đó về cũng chưa muộn.”

Từ những chia sẻ của những người bà, người mẹ sẵn sàng hi sinh những lợi ích của bản thân vì con vì cháu chúng tôi mới thấu hiểu được tấm lòng bao la của những đấng sinh thành. Họ thực sự là những hậu phương vững chắc nhất để CNLĐ yên tâm lao động sản xuất, góp phần tạo ra nhiều của cải cho xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Mạnh Quân

Nguồn :