M
10:47 | 13/04/2018

Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2018:

Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn

Tháng Công nhân năm 2018 sẽ diễn ra trên toàn quốc với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên”. Đặc biệt, nhân dịp Tháng Công nhân năm nay, Thủ tướng Chính phủ sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động vùng đồng bằng sông Hồng với chủ đề: “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”.

nang suat cao hon phuc loi tot hon Thủ tướng sẽ đối thoại với công nhân lao động vùng đồng bằng sông Hồng
nang suat cao hon phuc loi tot hon Tổ chức tốt Tháng Công nhân năm 2018

Tiếp tục chăm lo lợi ích đoàn viên

Tại hội nghị giao ban báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn quý I/2018 diễn ra sáng 12/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết: Năm nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động Tháng công nhân năm 2018 với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên” và Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”.

nang suat cao hon phuc loi tot hon
Đoàn viên CĐ hưởng lợi từ chương trình ưu đãi thẻ đoàn viên do Tổng LĐLĐ Việt Nam khởi xướng

Đặc biệt, trong dịp này, Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với khoảng 800 công nhân lao động (CNLĐ) các tỉnh đồng bằng Sông Hồng tại tỉnh Hà Nam với chủ đề “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ đi thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng thiết chế văn hóa của Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai tại Hà Nam; thăm triển lãm các sản phẩm “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”; đối thoại với CNLĐ, chủ doanh nghiệp và cán bộ công đoàn (CĐ) các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng để tìm các giải pháp thực hiện nâng cao năng suất lao động, đáp ứng đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đồng thời chăm lo phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên CĐ và người lao động, để người lao động có thể quay trở lại đóng góp, phục vụ tốt hơn cho doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành phố cũng như đất nước.

Tại hội nghị giao ban báo chí ngày 12/4, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, trong Quý II/2018, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tổ chức nhiều chương trình như:

Chương trình Vinh Quang Việt Nam lần thứ 14 (dự kiến tổ chức vào tháng 6/2018); tổ chức chấm trao giải thưởng cuộc thi báo chí viết về công nhân năm 2017 – 2018; tổ chức xét chọn, trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh (dành cho CNLĐ có sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu) lần thứ ba; trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh (dành cho cán bộ công đoàn tiêu biểu, xuất sắc) lần thứ nhất; đẩy mạnh tuyên truyền kết quả Đại hội Công đoàn tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam...

Theo ông Trần Văn Thuật, năm 2018 được Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục xác định là năm “Vì lợi ích đoàn viên”. Đây là chương trình lớn của tổ chức CĐ nhằm thiết thực hướng về cơ sở, làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, coi đây là cơ sở để tập hợp đoàn viên, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh. Theo đó, trong Tháng Công nhân 2018, Tổng Liên đoàn đề nghị các cấp CĐ triển khai đến CĐ cơ sở thực hiện ít nhất một mô hình lợi ích đoàn viên.

Trước đó, từ tháng 2/2018, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có Kế hoạch số 07/KH-TLĐ về việc tổ chức Tháng Công nhân năm 2018, theo đó Tổng LĐLĐ Việt Nam đã yêu cầu các cấp CĐ tổ chức phát động Tháng Công nhân năm 2018. Theo đó, LĐLĐ các tỉnh, thành phố, CĐ ngành, CĐ Tổng công ty trực thuộc lựa chọn CĐ các Khu công nghiệp và CĐ cơ sở có từ 1.000 đoàn viên, công nhân lao động trở lên để làm điểm, đồng loạt tổ chức kỷ niệm Ngày quốc tế Lao động và phát động Tháng Công nhân năm 2018.

Thời gian dự kiến ngày 27/4/2018. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị các cấp CĐ tổ chức các hoạt động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”. Theo đó, các cấp CĐ cần triển khai thực hiện các chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên CĐ” với các đối tác mà mình đã ký kết và các đối tác đã ký kết với Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai các lợi ích đến đoàn viên, CNVCLĐ; phối hợp với ngành y tế triển khai phúc lợi về chăm sóc sức khoẻ (khám, tư vấn sức khỏe…) cho đoàn viên, CNLĐ; phấn đấu có từ 50% trở lên doanh nghiệp có tổ chức CĐ cam kết ít nhất có 1 nội dung “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” cho người lao động so với năm 2017.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ đề xuất, phối hợp tổ chức các hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền với người lao động để “Nghe công nhân nói - Nói để công nhân nghe” nhằm nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của CNVCLĐ; tham gia giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như: Tiền lương, thu nhập, BHXH, BHYT, BHTN, an toàn vệ sinh lao động; tham gia quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, nhất là các bếp ăn tập thể phục vụ công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất; giám sát thực hiện bữa ăn ca cho người lao động...

Nhiều hoạt động thiết thực

Với mong muốn tạo ra một cao trào sôi nổi triển khai các hoạt động hướng về cơ sở, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất với Ban Bí thư đồng ý để Tổng Liên đoàn lấy tháng 5 hằng năm là Tháng Công nhân. Theo đó ngày 24/2/2012, Ban Bí thư đã có Thông báo số 77-TB/TW kết luận của Ban Bí thư về tổ chức Tháng Công nhân đồng ý chủ trương của Tổng Liên đoàn lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng Công nhân”.

Sau 6 năm triển khai thực hiện Thông báo kết luận của Ban Bí thư, hoạt động Tháng Công nhân của các cấp CĐ đã có nhiều kết quả tích cực, nổi bật và sáng tạo. Việc phát động, hưởng ứng Tháng Công nhân tập trung vào tổ chức một số hoạt động cụ thể để khởi động Tháng Công nhân, đã có 19.352 lượt phát động, hưởng ứng Tháng Công nhân tại CĐ các cấp; thu hút hơn 2,9 triệu lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia.

Tổ chức các hoạt động để đoàn viên, người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ là mục tiêu, nhiệm vụ hàng đầu của CĐ Việt Nam.

Để tạo điểm nhấn của công tác này trong Tháng Công nhân, các cấp CĐ đã tổ chức nhiều hoạt động để đoàn viên, người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, cụ thể như: Thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, CNLĐ bị tai nạn lao động, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người lao động.

Theo tổng hợp báo cáo, đã có hơn 573.772 CNVCLĐ được thăm hỏi, tặng quà với hơn 149 tỷ đồng; đã có 5.983 “Mái ấm Công đoàn” được xây mới, sửa chữa cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với trị giá hơn 128 tỷ đồng; 6.261 doanh nghiệp tổ chức nâng cao tay nghề với 203.131 người được nâng tay nghề, bậc thợ. Trong Tháng Công nhân, các cấp CĐ đã thực hiện kiểm tra, giám sát tại 32.442 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tiếp nhận và giải quyết 1.822 đơn thư của CNLĐ...

Đặc biệt năm 2017, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, Tổng Liên đoàn tiếp tục ký kết chương trình “Phúc lợi đoàn viên công đoàn” với 8 đối tác mới; khởi công thiết chế CĐ đầu tiên tại tỉnh Quảng Nam.

Các cấp CĐ đã tổ chức 21.568 cuộc gặp gỡ để đoàn viên, CNLĐ được trao đổi, chia sẻ nguyện vọng, đề xuất kiến nghị với cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động. Tổ chức chương trình “Tự hào Trí tuệ lao động Việt Nam”, qua đó vinh danh 105 sản phẩm tiêu biểu; đã có hơn 66.000 đoàn viên, CNVCLĐ được tôn vinh, biểu dương trong Tháng Công nhân...

Bằng những hoạt động cụ thể, cách làm hiệu quả từ cơ sở, việc triển khai các hoạt động Tháng Công nhân trên cả nước thời gian qua đã khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức CĐ trong việc đại diện, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; khẳng định sự đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức CĐ Việt Nam trong tình hình mới.

Bảo Duy

Nguồn :