M
20:28 | 16/04/2018

Sẽ tổ chức Diễn đàn 'Công nhân lao động vì môi trường”

Xây dựng và thực hiện thí điểm mô hình CNVCLĐ tham gia quản lý, giám sát, bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; tổ chức Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường”... là những hoạt động sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp thực hiện thời gian tới.

se to chuc dien dan cong nhan lao dong vi moi truong Tuổi trẻ xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
se to chuc dien dan cong nhan lao dong vi moi truong Hỗ trợ cộng đồng ven biển Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu
se to chuc dien dan cong nhan lao dong vi moi truong Tầm nhìn thế kỷ từ chuyến bay đặc biệt của Thủ tướng
se to chuc dien dan cong nhan lao dong vi moi truong Vinh danh các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu
se to chuc dien dan cong nhan lao dong vi moi truong ​Chủ động ứng phó với biển đổi khí hậu để phát triển bền vững

Chiều nay (16/4), Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường đã chủ trì lễ ký kết Chương trình phối hợp góp phần bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam giai đoạn 2018 – 2023 giữa hai đơn vị.

se to chuc dien dan cong nhan lao dong vi moi truong
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường ký kết Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan giai đoạn 2018-2023

Theo chương trình đã ký, hai bên sẽ tập trung vào 7 nội dung chính, trong đó: Tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng để nâng cao nhận thức và vận động CNVCLĐ tham gia quản lý, giám sát, bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên lồng ghép với phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động; tổ chức các chương trình hành động và các hoạt động cụ thể nhân Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Tháng hành động vì Môi trường và các sự kiện khác về môi trường hàng năm.

Hai bên cũng sẽ phối hợp kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội trong xây dựng và triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; xây dựng chương trình lồng ghép về quản lý thống nhất hệ thống an toàn vệ sinh lao động với bảo vệ môi trường trong hệ thống công đoàn; phối hợp nghiên cứu, triển khai các đề tài khoa học và sử dựng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn công tác của mỗi cơ quan.

Xây dựng và thực hiện thí điểm mô hình CNVCLĐ tham gia quản lý, giám sát, bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; đánh giá hiệu quả để nhân rộng mô hình; tổ chức Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường” tạo cơ hội trao đổi, thảo luận về công tác bảo vệ môi trường với người lao động tại các doanh nghiệp; đồng thời, tôn vinh người lao động, cán bộ công đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp.

Đặc biệt, hai bên sẽ bảo đảm quỹ đất để triển khai thực hiện các dự án thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp – khu chế xuất và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp – khu chế xuất.

se to chuc dien dan cong nhan lao dong vi moi truong
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại lễ ký kết

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà bày tỏ sự vui mừng vì sự hợp tác giữa hai cơ quan trong 14 năm qua và đánh giá cao những kết quả của chương trình phối hợp giữa Bộ TN&MT với Tổng LĐLĐ Việt Nam từ cấp trung ương đến cơ sở trong thời gian qua. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng bày tỏ sự tin tưởng vào sự phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam khi hiện nay tổ chức công đoàn đang quản lý lực lượng lớn đoàn viên là lực lượng tiên tiến, có tri thức, đi đầu trong các lực lượng lao động ở nước ta.

Bộ trưởng Bộ TM&MT Trần Hồng Hà cũng kỳ vọng, đoàn viên công đoàn trong các nhà máy, xí nghiệp sẽ tích cực tham gia giám sát, cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng, góp phần bảo vệ môi trường. Đặc biệt, thời gian tới cần tổ chức thêm các diễn đàn để huy động sự tham gia nhiều hơn nữa của đoàn viên, CNVCLĐ trong công tác bảo vệ môi trường, khai thác sử dụng hiệu quả, hợp lý tài nguyên và ứng phó với biển đổi khí hậu…

Bày tỏ sự đồng tình với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường khẳng định, Chương trình phối hợp hai bên ký kết hôm nay vừa đảm bảo tính kế thừa chương trình phối hợp giữa hai cơ quan đã thực hiện trong 14 năm qua, đồng thời mở ra một chương mới trong công tác phối hợp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ TN&MT thời gian tới.

se to chuc dien dan cong nhan lao dong vi moi truong
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường phát biểu tại lễ ký kết

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cũng khẳng định sẽ triển khai các nội dung đã ký kết giữa hai bên tới các cấp công đoàn, để mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn đều vận dụng tốt nội dung giám sát, đóng góp vào công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong thời gian tới…

Trước đó, ngày 15/11/2004, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ TN&MT đã ký Nghị quyết liên tịch số 01/2004/NQLT-TLĐ-BTNMT về việc Phối hợp hành động bảo vệ môi trường phục vụ phát triển bền vững. Qua 13 năm, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức chương trình tập huấn về bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh lao động cho trên 20.000 lượt cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở và hàng trăm ngàn cán bộ công đoàn phụ trách công tác bảo hộ lao động tại các doanh nghiệp.

Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ TN&MT cũng đã tổ chức nhiều hội thảo với các quy mô khác nhau với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý các doanh nghiệp trong và nước ngoài nhằm trao đổi kinh nghiệm, tăng cường quản lý môi trường, quản lý an toàn vệ sinh lao động nhằm phát triển sản xuất một cách bền vững, góp phần nâng cao đời sống và sức khỏe người lao động; thực hiện nhiệm vụ quan trắc và phân tích môi trường lao động; thực hiện các chương trình, dự án, đề tài khoa học công nghệ về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững...

Tại lễ ký kết, Bộ TN&MT đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài nguyên môi trường” tới đồng chí Bùi Văn Cường – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và 11 cá nhân khác thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam" tới đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT và 11 cá nhân khác thuộc Bộ TN&MT.

B.D

Nguồn :