M
16:08 | 31/08/2019

Hà Nội: Tăng cường quản lý, phòng ngừa cây gãy đổ sau mưa dông

(LĐTĐ) So với cách đây hơn 10 năm, tai nạn do cây xanh ngã đổ, gãy nhánh ở Hà Nội đã giảm đi rất nhiều, nhất là tai nạn chết người. Tuy nhiên, vẫn còn đó tình trạng cây xanh gãy, đổ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông cần tiếp tục chấn chỉnh.

ha noi tang cuong quan ly phong ngua cay gay do sau mua dong Hà Nội: Giông lốc khiến nhiều cây xanh gãy đổ, một người đi đường tử vong
ha noi tang cuong quan ly phong ngua cay gay do sau mua dong Hà Nội: Khẩn trương khắc phục hậu quả do bão số 3
ha noi tang cuong quan ly phong ngua cay gay do sau mua dong Bão số 3 đổ bộ: Nhiều cây xanh của Thủ đô bị quật đổ

Trước mùa mưa bão năm 2019, Sở Xây dựng Hà Nội đã triển khai kế hoạch thực hiện cắt tỉa, hạ độ cao cây và gia cố cọc chống cho cây mới trồng, trồng thay thế kịp thời những cây bóng mát có nguy cơ mất an toàn. Cụ thể, có khoảng 67.600 cây ở 435 tuyến đường, phố được cắt tỉa trong năm 2019; trong đó, có khoảng 30.160 cây nặng tán.

Tuy nhiên, thực tế theo dõi hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố thời gian qua cho thấy, có khá nhiều cây gãy đổ trong các khu đô thị, công viên, vườn hoa, sân chơi, khuôn viên cơ quan, đơn vị. Trong đó, chỉ tính riêng trận mưa dông chiều 29/8 mới đây, cũng đã có gần 40 cây xanh trên địa bàn quản lý của công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội bị đổ.

ha noi tang cuong quan ly phong ngua cay gay do sau mua dong
Hà Nội cần có nhiều biện pháp cụ thể hơn nữa để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất tình trạng cây gẫy đổ.

Nhìn lại hệ thống cây xanh đường phố Hà Nội, vẫn còn đó nhiều nhược điểm gây trở ngại rất lớn cho người làm công tác cây xanh. Đơn cử như quá trình kiểm tra, duy trì hệ thống cây xanh hoàn toàn bằng cảm quan của cán bộ công ty cây xanh; bộ rễ của cây xanh đường phố do nhiều yếu tố tác động vì thế thường không phát triển tốt, chưa kể đôi khi có những hành vi phá hoại hệ thống cây xanh...

Để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất tình trạng cây gẫy đổ, mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã Sơn Tây tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị đang thực hiện công tác quản lý, duy trì cây bóng mát trên địa bàn do Uỷ ban nhân dân quận, huyện, thị xã quản lý theo phân cấp, đặc biệt trong các khu đô thị, khu dân cư, khuôn viên trường học, kịp thời cắt sửa những cây có nguy cơ gãy đổ cao.

Đồng thời gia cố cọc chống chưa đảm bảo kỹ thuật đối với cây mới trồng để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, giảm thiệt hại từ nguy cơ gãy đổ cây xanh trong mùa mưa bão, kịp thời có biện pháp xử lý đối với các cây gãy đổ sau mưa bão.

Tuấn Dũng

Nguồn :