Hà Nội nghiên cứu xây bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh

Liên quan đến dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm trong tại ô đất trong công viên Thống Nhất ở số 295 Lê Duẩn đang được dư luận quan tâm, chiều 23/12, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố cho biết, đây là bãi đất hoang, bỏ không, Công viên Thống Nhất chưa trồng cây cối từ 2008 đến nay.
Để tránh lãng phí một số hạng mục đã được đầu tư, nên tận dụng để phục vụ lợi ích công cộng như siêu thị, bãi đỗ xe. Hiện nay, bãi đỗ xe của thành phố đang rất thiếu, trên cơ sở cũ, dự án sẽ khai thác phần ngầm để làm bãi đỗ xe, hơn 10.000m2 bên trên sẽ tiếp tục trồng cây xanh.
Tuy nhiên, hiện nay, thành phố mới đồng ý giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội nghiên cứu, đề xuất xây dựng phương án. Còn khi xác định phương án, các sở ban, ngành của thành phố sẽ được thẩm định.
Theo ông Phạm Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, ô đất tại 295 Lê Duẩn trước đây đã từng được nghiên cứu đề xuât xây dựng khách sạn 5 sao nhưng bị dừng, nay đang được tận dụng làm nơi rửa và trông giữ ôtô.
Ô đất này có diện tích trên 10.000m2, do Trung tâm Giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất Hà Nội thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội quản lý theo quyết định của Ủy ban Nhân dân thành phố.
Hiện nay, trong phạm vi ô đất đã được đầu tư xây dựng và đã hoàn thành đóng cọc khoan nhồi, hệ thống tường vây trong khuôn viên 5.652m2 để làm hầm đỗ xe (sâu 14m). Tuy nhiên, khu vực tầng hầm đỗ xe đã bị phế thải xây dựng lấp và không có cây xanh gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.
Theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng, cải tạo nâng cấp Công viên Thống Nhất do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập thì ô đất có vị trí tại 295 Lê Duẩn là phù hợp với việc đầu tư làm điểm đỗ xe công cộng ngầm kết hợp với trồng cây xanh.
Ô đất có vị trí gần cổng phía tây của Công viên Thống Nhất, nơi có nhu cầu rất lớn về chỗ đỗ xe và các dịch vụ vui chơi giải trí để phục vụ cho hoạt động của công viên cũng như nhu cầu của người dân trong khu vực.
Ông Phạm Văn Đức khẳng định, trên cơ sở phân tích hiện trạng và sự phù hợp với hỗ sơ quy hoạch công viên, đề xuất nghiên cứu xây dựng bãi đỗ xe ngầm và kết hợp trồng cây xanh tại ô đất 295 Lê Duẩn là có cơ sở và mang tính khả thi.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã khẩn trương làm việc với Trung tâm Giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất Hà Nội để tiếp nhận hồ sơ liên quan đến ô đất và đơn vị tư vấn lập dự án là Công ty Tư vấn Thiết kế kiến trúc xây dựng (TEDI-AC) để lập phương án xây dựng, xin ý kiến các sở, ban ngành.
Nhấn mạnh thêm tính khả thi của dự án này, ông Ngô Quý Tuấn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết diện tích đất dành cho đỗ xe tại Công viên Thống Nhất chỉ chiếm 1,3%.
Đồ án tận dụng không gian ngầm đã có để tăng công suất đỗ xe cho khu vực là hoàn toàn phù hợp với định hướng của đồ án quy hoạch mạng lưới và các điểm đỗ xe, bãi đỗ xe công cộng tại Hà Nội đến năm 2020./.
Theo VietnamPlus
Nên xem
Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Tin khác
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị
Giao thông 26/12/2025 10:08
Vun bồi an toàn giao thông học đường
Giao thông 26/12/2025 10:05
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng
Giao thông 25/12/2025 22:24
Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Mễ Sở thuộc dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô
Giao thông 25/12/2025 12:02
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Giao thông 25/12/2025 07:21
Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025
Giao thông 25/12/2025 07:18
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5
Giao thông 24/12/2025 18:58
Hà Nội đầu tư xây dựng tuyến đường nối đường tránh Quốc lộ 32 với tỉnh lộ 413
Giao thông 23/12/2025 22:19
Hà Nội: Hạn chế xe tải, xe container hướng vào đường Vành đai 3
Giao thông 23/12/2025 22:18
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái
Giao thông 23/12/2025 15:42