M
11:22 | 16/05/2019

Hà Nội: Kiên quyết xử lý nạn “bóng cười”

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô đã có nhiều bài viết phản ánh về vấn nạn “bóng cười” ở một số địa bàn thuộc quận Đống Đa, Hà Nội. Các chuyên gia cũng nhiều lần cảnh báo việc thường xuyên sử dụng “bóng cười” có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Tuy nhiên, việc sử dụng “bóng cười” chưa có dấu hiệu suy giảm.  

ha noi kien quyet xu ly nan bong cuoi Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra việc sử dụng, kinh doanh shisha, bóng cười, cỏ Mỹ
ha noi kien quyet xu ly nan bong cuoi Bao giờ hết mua, bán và sử dụng bóng cười?
ha noi kien quyet xu ly nan bong cuoi Chấn chỉnh tình trạng kinh doanh shisha, bóng cười

Nhiều năm nay, một bộ phận giới trẻ thường xuyên tìm đến quán café, karaoke, bar… để sử dụng “bóng cười” với mục đích mua vui. Việc mua bán, sử dụng các loại “bóng cười” cũng hết sức đơn giản và dễ dàng.

Phố Tạ Hiện (Hoàn Kiếm) vào buổi tối thu hút rất đông các bạn trẻ đến các quán bar, café. Ở đây, bất kỳ ai cũng có thể bắt gặp cảnh tượng các bạn trẻ trên tay cầm những quả bóng cười, thỉnh thưởng lại đưa lên miệng để hít, thổi một hơi rồi cười ngặt nghẽo.

Giá bán mỗi quả “bóng cười” tại đây dao động từ 50 đến 200 nghìn đồng, tùy thuộc vào loại to hay nhỏ. Một số du khách nước ngoài cũng sử dụng các loại “bóng cười” này. Việc mua bán, sử dụng “bóng cười” cũng không thấy các lực lượng chức năng nhắc nhở...

ha noi kien quyet xu ly nan bong cuoi
Ảnh minh họa (L.Thắm)

Liên quan đến tình trạng mua bán, sử dụng “bóng cười” tràn lan như hiện nay, Bộ Công an đang tiếp tục phối hợp lực lượng chức năng nắm tình hình, xác định thực trạng sử dụng “bóng cười” và các chất hướng thần mới ở trong nước.

Đồng thời, Bộ cũng tham khảo quy định của Ban Kiểm soát ma túy quốc tế (INCB) và các nước trên thế giới về các chất này, khi có đủ căn cứ sẽ đề xuất Chính phủ đưa vào danh mục các chất ma túy và tiền chất để có căn cứ đấu tranh, xử lý các đối tượng mua bán, vận chuyển, sản xuất, tổ chức sử dụng trái phép các chất này. Cũng theo thông tin từ Bộ Công an, hiện nay chưa có quốc gia nào đưa “bóng cười” vào danh mục chất ma túy.

Gần đây nhất, ngày 26/4/2019, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 1650/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan sử dụng, kinh doanh “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, “tem giấy”.

UBND Thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo 138 Thành phố và UBND các huyện, quận, thị xã tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 26/5/2017 của UBND Thành phố về tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, ‘‘tem giấy”.

Công an Thành phố Hà Nội có trách nhiệm chỉ đạo Công an các đơn vị quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị licn quan tăng cường phòng ngừa, phát hiện, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan hoạt động kinh doanh khí N2O “bóng cười”; phối hợp với các đơn vị thực hiện công tác tuyên truyền, cảnh báo tác hại về ma túy và các chất gây nghiện khác, nắm tình hình trên mạng internet, mạng xã hội.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng Hà Nội, mong rằng, “bóng cười”, shisha, cỏ Mỹ… sẽ dần được xử lý triệt để. Xã hội sẽ bớt đi nỗi lo đối với giới trẻ.

P.V

Nguồn :