M
08:36 | 29/03/2019

Hà Nội: Cần chấm dứt hoạt động mua, bán hàng trên cầu Long Biên

(LĐTĐ) Với chiều dài gần 2km, cầu Long Biên được coi là “di sản văn hóa” của người Hà Nội. Hằng ngày, tại đây có lưu lượng người và phương tiện qua lại rất lớn, góp phần giảm tải cho cầu Chương Dương vào giờ cao điểm. Mặc dù người dân và báo chí đã phản ánh rất nhiều, nhưng tình trạng vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên cầu vẫn diễn ra khá phổ biến.

ha noi can cham dut hoat dong mua ban hang tren cau long bien Đông đảo tình nguyện viên túc trực giúp người dân thả cá trên cầu Long Biên
ha noi can cham dut hoat dong mua ban hang tren cau long bien Vẻ đẹp thăng trầm qua thời gian

Cầu Long Biên vốn là cây cầu do người Pháp xây dựng từ năm 1898 và hoàn thành năm 1902. Cầu dài 2.290m bắc qua sông và 896m đường dẫn cầu, gồm 19 nhịp dầm đặt trên 20 trụ cao hơn 40m, hệ thống đường dẫn được xây bằng đá. Mặt cầu có tuyến đường sắt đơn ở giữa, hai bên dành cho xe cơ giới và người đi bộ, mỗi bên đường rộng 2,6m và có 0,4m dành cho người đi bộ.

Nút giao thông cầu Long Biên từ lâu đã là “điểm nóng” bởi lưu lượng người, xe qua lại, song càng căng thẳng hơn khi xuất hiện thêm đội ngũ bán hàng rong “mọc ra” như nấm. Thậm chí, “đội ngũ” bán hàng rong còn ngang nhiên bán hàng ngay dưới các biển cấm bán hàng dọc hai bên cầu.

Tình trạng này đã diễn ra hàng chục năm, tiếp tục tái diễn và không có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Không ít va chạm đã xảy ra khi người đi trước đột ngột dừng xe để mua hàng.

ha noi can cham dut hoat dong mua ban hang tren cau long bien
Rất nhiều người ngang nhiên bán hàng ngay dưới biển cấm

Chị Nguyễn Vân Anh (đường Nguyễn Sơn, Gia Lâm) cho biết: “Tôi rất bức xúc vì tình trạng nhiều người bán hàng tập trung dọc 2 bên đường. Tôi đã từng gặp tai nạn chỉ vì người đi ngay trước bất ngờ dừng xe mua hàng. Không chỉ có tôi mà hầu như hôm nào tôi cũng gặp cảnh người ta cãi cọ, xô đẩy nhau vì việc mua, bán hàng ngay trên cầu vào những khung giờ cao điểm”.

ha noi can cham dut hoat dong mua ban hang tren cau long bien
Không ít va chạm đã xảy ra khi người đi trước dừng lại mua hàng

Theo quan sát của phóng viên, dọc hai bên cầu Long Biên có đến gần chục điểm bán hàng “lưu động”. Mỗi địa điểm có vài ba “gian hàng”, đáng chú ý nhất đoạn gần giữa cầu có đến chục người bán hàng xếp hàng dài, bày bán la liệt.

Rất nhiều loại thực phẩm từ rau, ngô, hoa quả, cá... ược bày bán dọc 2 bên đường. Khi nhìn thấy có người dừng lại, những người bán hàng đon đả mời chào. Tuy nhiên, biết bản thân sai phạm nên khi phát hiện ra chúng tôi đưa máy lên chụp ảnh thì họ “cảnh cáo” không cho chụp.

Đã vậy, xe cộ của khách mua hàng cũng dựng bừa bãi ngay trên mặt cầu đã làm cho lối đi lại bị thu hẹp đáng kể, gây cản trở và mất an toàn cao độ cho các phương tiện khác. Đặc biệt, với người đi bộ khi đã bị choán hết lối đi, họ chỉ còn biết chọn cách “sống chung với nguy hiểm” mà đi xuống lòng đường của các phương tiện.

ha noi can cham dut hoat dong mua ban hang tren cau long bien

Rau, củ quả, thậm chí là cá cũng được bày bán la liệt trên cầu

Bên cạnh việc mua bán, trao đổi hàng hóa vào ban ngày, ban đêm cầu Long Biên cũng “nhộn nhịp” không kém. Theo những người dân xung quanh đây, việc kinh doanh sẽ bắt đầu được chuẩn bị từ 17h hàng ngày và nhộn nhịp diễn ra từ 19h đến tận nửa đêm. Vào thời điểm này, hai bên vỉa hè và thậm chí cả mặt cầu trải kín các mảnh chiếu của các chủ quán “xí” chỗ.

Tại đây họ còn bán thập cẩm các loại đồ ăn uống vặt từ bắp ngô, rượu, cá mực, nem chua, hoa quả, bánh trái… Và mỗi khi khách khi ăn xong, thì đủ thứ rác rưởi vứt bừa bãi mặt cầu, hoặc đùm dúm lại ném hết xuống sông rất phản cảm và mất vệ sinh môi trường.

Trước thực trạng trên, đề nghị cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động người dân chấm dứt hoạt động mua bán trên cầu Long Biên. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi bán hàng lộn xộn trên cầu.

K.Tiến

Nguồn :