M
08:29 | 13/10/2019

Hà Đông: Tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn xã hội

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống tệ nạn xã hội. Thời gian qua, quận Hà Đông đã triển khai nhiều biện pháp với những nội dùng phù hợp nhằm hạn chế, phòng, chống tệ nạn xã hội, đặc biệt là nạn mại dâm, ma túy. 

ha dong tang cuong cong tac phong chong te nan xa hoi Đặt máy tạo nhịp tim cứu sống cụ ông 96 tuổi
ha dong tang cuong cong tac phong chong te nan xa hoi Phát động đợt thi 75 ngày hành động sáng tạo, quyết thắng
ha dong tang cuong cong tac phong chong te nan xa hoi Tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

Theo đó, từ đầu năm 2019 đến nay, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Công an, Hội Phụ nữ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Phòng Văn hóa - Thông tin quận Hà Đông tổ chức được 69 cuộc họp ở tổ dân phố để tuyên truyền phòng chống ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội với 1.478 lượt người tham gia.

ha dong tang cuong cong tac phong chong te nan xa hoi
Quận Hà Đông triển khai nhiều biện pháp nhằm xử lý triệt để các tệ nạn xã hội trên địa bàn như may túy, mại dâm... (ảnh Đ.Liên)

Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận và Đài truyền thanh các phường đã tiến hành 142 lượt buổi phát thanh với tổng số 151 tin, bài tuyên truyền về phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm; duy trì hoạt động và đưa nội dung phòng chống tệ nạn xã hội vào chương trình Sổ tay công tác an ninh và chuyên mục tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên sóng truyền thanh của quận vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo quận đã phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chức năng của quận, Uỷ ban nhân dân các phường chủ động kiểm tra, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các hộ gia đình xây dựng nhà ở cho thuê. Tăng cường các hoạt động kiểm tra hành chính, khai báo tạm trú, tạm vắng, kiểm tra các khu vực công cộng, quản lý chặt chẽ những đối tượng nghi vấn.

Phát động nhân dân tố giác, đấu tranh mạnh mẽ đối với tệ nạn mại dâm, tổ chức đường dây nóng, đặt hộp thư để tiếp nhận tin, thư tố giác của nhân dân, xây dựng phường lành mạnh không có tệ nạn mại dâm. Tập trung quét vét, triệt phá các điểm, tụ điểm mại dâm.

Uỷ ban nhân dân các phường tập trung chỉ đạo đội Hoạt động xã hội tình nguyện duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động xã hội tình nguyện; Đội kiểm tra liên ngành 178 của quận đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tệ nạn mại dâm tại 5 đến 20 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện trên địa bàn quận.

Duy trì mô hình phòng, chống tệ nạn mại dâm tại 6 phường: Mộ Lao, Vạn Phúc, Phú Lãm, Dương Nội, Phúc La, Phú Lương. Xây dựng, duy trì 80% tổng số phường không có tệ nạn mại dâm. Hiện nay trên địa bàn quận có 35 hòm thư tố giác tội phạm, trong đó có 4 hòm thư đặt tại trụ sở Công an phường và 31 hòm thư đặt tại tổ dân phố. Bên cạnh đó còn có 3 số điện thoại nhận tin trực tiếp của công an phường…

Nhằm góp phần thay đổi nhận thức của nhân dân về tệ nạn mại dâm, thời gian tới, quận Hà Đông tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm, hệ lụy của mại dâm đối với đời sống xã hội; nêu gương điển hình người tốt việc tốt, mô hình tốt, những địa phương có cách làm sáng tạo, hiệu quả nhằm góp phần thay đổi nhận thức của nhân dân về tệ nạn mại dâm…

Huy động các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội, đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ tham gia công tác tư vấn, vận động nhân dân không định kiến, kỳ thị, giúp đỡ người bán dâm không tái vi phạm tệ nạn xã hội, Phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội trong công tác thông tin, tuyên truyền, vận động gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh” với những nội dung, hình thức và biện pháp phù hợp với từng đối tượng, địa bàn.

Thường xuyên khảo sát, kiểm tra, đánh giá thực trạng tệ nạn mại dâm trên địa bàn. Ngăn chặn và giải quyết kịp thời những dấu hiệu hoạt động mại dâm, không để lan rộng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toàn xã hội. Tăng cường hoạt động phòng ngừa và đấu tranh, trấn áp tội phạm liên quan đến mại dâm; xét xử nghiêm minh các tội phạm liên quan đến hoạt động mại dâm; tăng cường xét xử lưu động các vụ án liên quan đến hoạt động môi giới, chứa chấp, tổ chức hoạt động mại dâm để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội.

Thường xuyên kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành về phòng, chống tệ nạn mại dâm các cấp. Quản lý chặt chẽ những đối tượng nghi vấn, kịp thời phát hiện các đường dây, ổ nhóm hoạt động mại dâm để có kế hoạch triệt xóa.

Tuấn Minh

Nguồn :