M
21:02 | 05/11/2019

Xe điện Hà Nội

Góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và ùn tắc giao thông

(LĐTĐ) Xe điện là loại phương tiện giao thông sử dụng công nghệ cao giúp tiết kiệm năng lượng, không gây tiếng ồn, khói, bụi và khí thải. Phương tiện này đang được xem  là một trong những biện pháp giúp giải quyết bài toán đặc thù về giao thông và môi trường đô thị ở Hà Nội, đặc biệt là khu phố cổ.

gop phan giam thieu o nhiem moi truong va un tac giao thong 99144 Phố Lãn ông: Thương hiệu chợ thuốc Đông y nức tiếng Hà Thành
gop phan giam thieu o nhiem moi truong va un tac giao thong 99144 Cà phê Giảng - Thương hiệu 70 năm nức tiếng Hà Thành

Hiện nay xe điện đang là phương tiện di chuyển ưa thích của khách du lịch khi tham quan phố cổ. Phương tiện này không chỉ mang lại những trải nghiệm thực tế cho du khách mà còn thân thiện với môi trường.

Thực tế cho thấy, đưa phương tiện xe điện vào phục vụ vận chuyển khách du lịch đã góp phần làm hạn chế lượng phương tiện giao thông chạy nhiên liệu xăng, dầu; hạn chế tình trạng, gây tiếng ồn của các phương tiện tham gia giao thông trong khu đô thị.

Đồng thời, đây cũng là giải pháp để từng bước xây dựng thói quen đi bộ và sử dụng phương tiện giao thông công cộng của nhân dân.

gop phan giam thieu o nhiem moi truong va un tac giao thong 99144
Xe điện góp phần giảm tải ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường (Ảnh: Đ.L)

Có thể nhận thấy, từ khi đưa phương tiện xe điện đi vào hoạt động, tại các khu vực trước cửa các di tích danh thắng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, nhất là các di tích trong khu vực phố cổ không còn tình trạng các phương tiện xích lô, taxi dừng đỗ đón trả khách gây ắch tắc, cản trở giao thông.

Theo ông Vũ Hà Thanh - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đồng Xuân, với tốc độ phù hợp trong đô thị (tối đa không quá 40km/h), thiết kế nhỏ, gọn, xe điện cơ động hơn các loại phương tiện khác, mặt khác diện tích dừng đỗ của 01 phương tiện xe điện bằng diện tích dừng đỗ của 2 xe xích lô và bằng 70% diện tích dừng đỗ của xe taxi.

Vì vậy cùng một số lượng khách chuyên chở, phương tiện xe điện đã giảm bình quân tới 60% diện tích dừng đỗ và giảm 86% lượng phương tiện xích lô, 30% lượng taxi tham gia trên đường giao thông tại một thời điểm trong khu vực phố cố.

Qua đó có thể thấy loại hình xe ôtô điện là phương tiện phù hợp với kết cấu, kiến trúc và thực trạng giao thông đô thị Hà Nội hiện nay. Phương tiện này không chỉ góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường mà còn góp phần bảo tồn không gian kiến trúc văn hóa khu phố cổ Hà Nội, di sản văn hóa quốc gia.

L.T

Nguồn :