M
22:08 | 07/11/2019

Giảm người hưởng lương từ ngân sách, không giảm nhân lực

(LĐTĐ) Liên quan đến vấn đề tinh giản biên chế, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, ngành Nội vụ chỉ đặt vấn đề giảm số người hưởng lương từ ngân sách, chứ không giảm nhân lực làm việc trong các đơn vị sự nghiệp.

giam nguoi huong luong tu ngan sach khong giam nhan luc Góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thành phố
giam nguoi huong luong tu ngan sach khong giam nhan luc Nhiều trường nghề khẳng định được vai trò
giam nguoi huong luong tu ngan sach khong giam nhan luc Cơ hội việc làm dành cho nhân lực trình độ cao tại Nhật Bản

Tại phiên chất vấn, các đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ về các vấn đề: Bảo đảm biên chế y tế, giáo dục theo xu hướng tiến bộ trong bối cảnh tinh giản biên chế hiện nay, nhất là biên chế giáo viên ở khu vực dân tộc, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn…

giam nguoi huong luong tu ngan sach khong giam nhan luc
Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (đoàn đại biểu Tiền Giang) tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (đoàn đại biểu tỉnh Tiền Giang) cho biết, phản ánh xu thế hiện đại là một giáo viên dạy số lượng học sinh càng ít, hay một cán bộ y tế chăm sóc số lượng bệnh nhân càng ít, thì chất lượng phục vụ, dịch vụ ngày càng nâng lên. Trong khi đó, nước ta thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức đơn vị sự nghiệp nhất là ở ngành giáo dục, y tế. Đại biểu đặt câu hỏi, điều này ảnh hướng như thế nào trong quá trình thực hiện?.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Thanh Hải cũng nêu vấn đề, chủ trương thực hiện tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập như hiện nay còn nhiều bất cập như quyền tự quyết của các đơn vị tự chủ, quyền tuyển dụng lao động, quyết định vấn đề lương hay sử dụng các tài nguyên của đơn vị là tài sản công, liên kết với các đơn vị khác… Các bất cập này của các địa phương, đơn vị nhiều lần đề cập tuy nhiên đến nay chưa được khắc phục.

“Đây là điểm nghẽn lớn trong việc thực hiện chủ trương đúng đắn của Đảng, đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp trong thời gian tới?”, đại biểu Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (đoàn đại biểu tỉnh Đắk Nông) cho biết, hiện tượng thiếu giáo viên có nguyên nhân từ quy định về định mức học sinh trên lớp, giáo viên trên lớp chưa có sự phân biệt giữa khu vực đô thị và nông thôn, miền núi với đồng bằng, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn. Đối với khu vực Tây Nguyên và thành phố lớn còn do nguyên nhân từ sự di dân và việc dịch chuyển lao động.

Theo đó, đại biểu Giang đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp để bảo đảm bố trí đủ biên chế giáo viên dạy 2 buổi/ngày theo quy định của Bộ Giáo dục tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Trả lời chất vấn về nội dung trên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục, y tế là vấn đề phức tạp. Thực tế ngành giáo dục, y tế hiện nay đều đang than không đủ giáo viên đứng lớp, không đủ nhân viên y tế phục vụ việc khám chữa bệnh.

“Tổng biên chế sự nghiệp cả nước hiện nay là khoảng 1.800.000 người, riêng giáo viên khoảng hơn 1,5 triệu người, chiếm tỷ lệ rất lớn. Tính chung, biên chế cho giáo viên và nhân viên y tế chiếm tới khoảng 80% trên tổng số biên chế sự nghiệp”, Bộ trưởng Lễ Vĩnh Tân thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, thống kê ban đầu đã xác định 87.000 giáo viên các cấp còn thiếu. Ngành Y tế cũng thiếu khoảng hơn 12.000 người. Bộ Nội vụ đang phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo để xác minh cụ thể từng địa phương, từ đó có đề xuất Chính phủ và Bộ Chính trị để tiếp tục bổ sung biên chế, đảm bảo đúng chủ trương, có người học là phải có giáo viên, có người bệnh là phải có người chăm sóc.

Về vấn đề cần tháo gỡ, theo Bộ trưởng Nội vụ, định mức biên chế của ngành giáo dục và y tế đã xây dựng, áp dụng từ năm 2007 đến nay, sau 12 năm đã quá lạc hậu. Vậy nên 2 ngành này cần tiến hành xây dựng định mức, xác định cho rõ lại, tiến tới xây dựng lộ trình tự chủ và xã hội hoá trong các lĩnh vực để giảm số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Liên quan đến vấn đề tinh giản biên chế, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho biết, ngành Nội vụ chỉ đặt vấn đề giảm số người hưởng lương từ ngân sách chứ không giảm nhân lực làm việc trong các đơn vị sự nghiệp. Thực tế, vừa qua các cơ quan Trung ương đã giảm được số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước khoảng 11,86%, vượt mục tiêu giảm 10% đề ra. Nhưng các địa phương, các đơn vị sự nghiệp thì việc tinh giản biên chế mới đạt 4,26%.

Đỗ Đạt

Nguồn :