M
09:32 | 22/10/2019

Nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ hội nhập:

Nhiều trường nghề khẳng định được vai trò

(LĐTĐ) Chính phủ đã xác định trong giai đoạn mới, phải xây dựng các trường nghề chất lượng cao với nhiệm vụ đào tạo “đón đầu” nguồn nhân lực này. 

nhieu truong nghe khang dinh duoc vai tro Sinh viên trường nghề sẽ được hỗ trợ vốn để khởi nghiệp
nhieu truong nghe khang dinh duoc vai tro Mới có 1 trường nghề chất lượng cao!

Với chủ trương này, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Ðề án “Phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020”. Trong đó nêu rõ mục tiêu, tiêu chí trường chất lượng cao và các giải pháp thực hiện.

nhieu truong nghe khang dinh duoc vai tro
Sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội (ảnh NT)

45 trường công lập được lựa chọn để đầu tư trọng điểm với mục tiêu đến năm 2020 có khoảng 40 trường nghề chất lượng cao đủ năng lực đào tạo một số nghề được các nước tiên tiến trong khu vực ASEAN hoặc quốc tế công nhận. Ngoài ra, Quyết định cũng không giới hạn các trường khác nếu đáp ứng được tiêu chí thì cũng sẽ được công nhận là trường chất lượng cao.

Là một trong 45 trường được lựa chọn trong phê duyệt “Ðề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020”, trong nhiều năm qua, Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội luôn là địa chỉ tin cậy của học sinh, sinh viên muốn lập nghiệp bằng con đường học nghề.

Trường thường xuyên đổi mới công tác tuyển sinh với nhiều giải pháp thu hút người học, chủ động tuyển sinh và đào tạo các nghề mới có nhu cầu sử dụng lao động cao trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời đào tạo gắn kết với nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vì thế, công tác tuyển sinh thường xuyên vượt chỉ tiêu đề ra.

Ðể đạt được mục tiêu 100% sinh viên đạt chuẩn đầu ra có việc làm và có thể tự tạo việc làm, những năm qua, trường thực hiện nhiều giải pháp đi đầu trong đào tạo nghề chất lượng cao, đào tạo gắn với giải quyết việc làm cho sinh viên, mỗi bài học là công việc, mỗi mô-đun, môn học là một sản phẩm, học lý thuyết gắn liền với thực hành, thực tế; nghiên cứu khoa học gắn liền với sản xuất, làm ra sản phẩm để nâng cao kỹ năng thực hành nghề, rèn luyện tay nghề cho học sinh sinh viên...

Kết quả, sinh viên có việc làm sau sáu tháng ra trường đạt tỷ lệ hơn 96%. Một số nghề, như: Điện, điện tử, hàn, cắt gọt kim loại, chăm sóc sắc đẹp,… 100% số sinh viên có việc làm trước khi tốt nghiệp, không đủ cung ứng cho các doanh nghiệp.

Bắt đầu từ năm học 2018-2019, nhà trường thực hiện chủ trương “Tuyển sinh là tuyển dụng”, ký hợp đồng đào tạo với từng sinh viên bảo đảm 100% số sinh viên khi ra trường đạt chuẩn “đầu ra” (gồm các chuẩn kỹ năng nghề, trình độ Tin học quốc tế, tiếng Anh, kỹ năng mềm, an toàn lao động), bảo đảm sinh viên có việc làm và có thể tự tạo việc làm với thu nhập từ 5 đến 15 triệu đồng/tháng.

Cam kết không có việc làm sau tốt nghiệp, nhà trường trả lại học phí, tuyển sinh gắn liền tuyển dụng… cũng là cách thức mà Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội thực hiện trong nhiều năm qua.

Theo Hiệu trưởng Ðồng Văn Ngọc, đến thời điểm này, nhà trường đã “định vị” cho mình một thương hiệu trong môi trường đào tạo giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là thị phần đào tạo nhân lực chất lượng cao và bước đầu lan tỏa được thương hiệu ra quốc tế.

Ðiều đó thể hiện khi trường luôn nằm trong tốp đầu về các chỉ số tuyển sinh đầu vào. Năm 2018, quy mô tuyển sinh nhà trường lên tới hơn 4.500 sinh viên cho 22 ngành, nghề, trong đó có bảy nghề cấp độ quốc tế.

Thống kê cho thấy, nguồn sinh viên của nhà trường đến từ 33 tỉnh, thành phố trong cả nước, trải khắp các tỉnh miền bắc và vào tới miền trung; một phần năm số tân học sinh sinh viên tuyển mới năm 2018 là do các anh, chị, người thân học trước giới thiệu… Hằng năm, sinh viên của trường tham dự các kỳ thi tay nghề quốc gia, kỳ thi tay nghề ASEAN, kỳ thi tay nghề thế giới, đều đạt huy chương và chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc…, đã khẳng định “thương hiệu” đào tạo chất lượng và hiệu quả của nhà trường.

Ðây cũng là trường đầu tiên được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp Hội đồng Anh chọn thí điểm kiểm định chất lượng nhà trường theo tiêu chuẩn giáo dục, đào tạo của Vương quốc Anh.

Theo kết quả đánh giá, kiểm định trên bốn nhóm tiêu chí (Hiệu quả của lãnh đạo, quản lý; chất lượng dạy và học; phát triển cá nhân, hành vi và phúc lợi xã hội; kết quả người học) của Tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục Vương quốc Anh (OSTED) Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội có ba tiêu chí đạt loại tốt, riêng tiêu chí Hiệu quả của lãnh đạo, quản lý đạt loại xuất sắc… qua đó cho thấy “thương hiệu” của nhà trường đã được quốc tế công nhận.

T.Hà

Nguồn :