Giá bán bất động sản đang chững lại
![]() | Nhà ở xã hội đang tiềm cận giá nhà thương mại: Do cầu vẫn lớn hơn cung? |
![]() | Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp hạ giá bán bất động sản |
Qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư và một số sàn giao dịch bất động sản, tại Hà Nội trong tháng 9/2017 có khoảng 1.200 giao dịch thành công, giảm 11% so với tháng 8/2017.
Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, từ đầu năm đến nay có rất ít các dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội được khởi công mới vì nguồn vốn hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội chưa được triển khai. Chỉ có một số dự án nhà ở xã hội khởi công từ đầu năm vẫn tiếp tục triển khai như dự án nhà ở xã hội Kiến Hưng (quận Hà Đông), dự án nhà ở xã hội tại Tam Trinh (Quận Hoàng Mai).
Một số dự án được nhiều người quan tâm như dự án An Bình City - Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm), dự án Imperial Garden Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân), dự án Sunshire Palace (quận Hoàng Mai)...
Tại TPHCM, trong tháng 9/2017 có khoảng 1.300 giao dịch thành công, giảm 7% so với tháng 8/2017. Tuy nhiên mức giảm nhẹ hơn so với thị trường Hà Nội. Giao dịch thành công chủ yếu trong giai đoạn này vẫn là phân khúc căn hộ cao cấp với mật độ xây dựng thấp, tỷ lệ không gian xanh lớn, vị trí thuận lợi tại khu vực trung tâm như: dự án Vinhomes Golden River (Quận 1), dự án Hà Đô Sentosa (Quận 10), dự án Elite Park (quận Bình Thạnh).
Lý giải về tình trạng này, các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, giao dịch trên thị trường bị ảnh hưởng bởi tâm lý tránh mua nhà trong tháng 7 âm lịch (tháng 9 dương lịch), cùng với việc các chủ đầu tư đang triển khai các dự án mới để chuẩn bị cho việc đưa hàng ra thị trường vào dịp cuối năm, không có dự án mới được chào bán ra thị trường trong thời gian này.
![]() |
Nguồn cung chủ yếu của thị trường vẫn tới từ các dự án đã được triển khai và chào bán từ giai đoạn trước. Đáng chú ý là tình trạng nguồn cung căn hộ phân khúc trung - cao cấp nhiều, thiếu nguồn cung căn hộ phân khúc bình dân, nhà ở xã hội.
Theo nhận định của công ty TNHH Savills Việt Nam, doanh số bán nhà tại TP.HCM tăng trưởng rất cao lên tới 36% theo quý và 68% theo năm, mức ấn tượng nhất trong vòng 5 năm qua. Tại Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ cũng khá tích cực tăng nhẹ so với quý trước, khối lượng giao dịch tăng khoảng 5% so với quý trước đó.
Lượng giao dịch thành công tại TP.HCM trong quý đạt 11.700 căn và tại Hà Nội khoảng 6.700 căn. Đa phần thuộc phân khúc căn hộ hạng B và C, chiếm tỷ trọng khá lớn trên thị trường.
Lý do khiến lượng giao dịch bất động sản tăng mặc dù tháng Ngâu được coi là tháng thấp điểm của năm là do quan niệm này đang có xu hướng thay đổi rõ rệt trong những năm gần đây, nhất là khi thị trường bất động sản đã ở quy mô khá lớn.
Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam thì tâm lý e ngại tháng Ngâu không còn phổ biến trong giao dịch nhà đất trong vài năm qua. Giao dịch mua bán nhà đất vào tháng điểm này vẫn khá tích cực, không còn tình trạng ảm đạm như các năm trước đây.
Thực tế thị trường cũng đang diễn ra khá tích cực. Lượng mở bán mới từ các dự án bất động sản đang tăng tốc trở lại. Thay vì rụt rè phát triển như trước đây, các chủ đầu tư và người mua nhà đã tích cực giao dịch trong tháng này.
Trong khi đó, giá bán lại có xu hướng giảm tại Hà Nội và hạ nhiệt tại TP.HCM. Theo đó, chỉ số giá nhà tại TP.HCM chỉ tăng nhẹ 1%, và đang có xu hướng chậm lại, trong khi tại thị trường Hà Nội theo ghi nhận của Savills đã bắt đầu giảm nhẹ.
Savills nhận định, áp lực ngày càng tăng của nguồn cung thứ cấp khiến giá nhà giảm xuống. Giá sơ cấp hạng A giảm xuống do các dự án mới có giá chào bán thấp hơn mức giá trung bình của thị trường. Dự kiến, cuối năm 2017 riêng tại thị trường Hà Nội có khoảng 23.500 căn hộ từ 45 dự án sẽ được tung ra thị trường. Các dự án căn hộ giá rẻ nhưng vẫn được trang bị đầy đủ tiện ích nội khu được dự báo sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của người mua nhà
Đây là sẽ một áp lực không nhỏ lên giá căn hộ chung cư trong những tháng cuối năm và đầu năm sau.
Theo Khánh An/ vnmedia.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Những lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm bài thi tốt nghiệp THPT

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách cứu trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh

Người bệnh BHYT có được hoàn tiền khi mua thuốc ở ngoài?

Bộ Công Thương lên tiếng về nghi vấn đồ chơi Baby Three in hình giống “đường lưỡi bò"

Hà Nội triển khai thủ tục hộ chiếu phổ thông trực tuyến tại 118 Đại lý Dịch vụ công trực tuyến
Tin khác

Thành phố Thủ Đức thành cực tăng trưởng mới của Thành phố Hồ Chí Minh
Thị trường 11/03/2025 18:35

Nhà ở xã hội: Đừng để người dân phải chờ mòn mỏi
Thị trường 11/03/2025 17:03

Hà Nội tiên phong thiết lập các khu nhà ở xã hội tập trung
Thị trường 06/03/2025 20:09

TP.HCM sẽ đấu giá 7 khu đất đắc địa
Thị trường 04/03/2025 13:46

Bộ Tài chính vẫn tính đến phương án đánh thuế bất động sản thứ hai
Thị trường 02/03/2025 19:59

Nhà ở xã hội tại TP.HCM và bài toán về nguồn lực
Thị trường 02/03/2025 17:13

Nên nắn dòng tiền chảy vào bất động sản giá thấp
Thị trường 27/02/2025 12:34

Masterise Homes khai trương khu căn hộ hàng hiệu phân khúc đô thị đầu tiên của JW Marriott tại châu Á - Thái Bình Dương
Thị trường 25/02/2025 19:33

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM tiếp tục đề xuất nhà trọ dài hạn là loại hình nhà ở xã hội
Thị trường 23/02/2025 18:18

TP.HCM kiến nghị xử lý đất để trống, bỏ hoang gây lãng phí
Thị trường 23/02/2025 18:17