M
17:24 | 06/01/2017

May 10 là doanh nghiệp đầu tiên bàn giao sổ bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (6/1), Tổng Công ty May 10 và Bảo hiểm xã hội quận Long Biên đã tổ chức bàn giao sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ) tự quản lý. Đây là doanh nghiệp đầu tiên trên cả nước thực hiện việc chuyển giao sổ BHXH cho NLĐ khi Luật BHXH (sửa đổi) năm 2014 có hiệu lực từ 1/1/2016. 

may 10 la doanh nghiep dau tien ban giao so bao hiem xa hoi BHXH chính thức vận hành hệ thống: Một cửa điện tử tập trung
may 10 la doanh nghiep dau tien ban giao so bao hiem xa hoi BHXH Việt Nam: Hướng dẫn cấp mới, gia hạn thẻ BHYT
may 10 la doanh nghiep dau tien ban giao so bao hiem xa hoi Trên 1,4 triệu lao động: Chuẩn bị nhận bàn giao sổ bhxh

Theo đó, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo BHXH Việt Nam, BHXH TP Hà Nội, CĐ ngành Dệt May Việt Nam, 406 lao động đầu tiên thuộc Xí nghiệp may 2 Tổng Công ty May 10 đã được lãnh đạo Tổng Công ty trao tận tay sổ BHXH.

may 10 la doanh nghiep dau tien ban giao so bao hiem xa hoi
Phó Tổng GĐ BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu và Tổng GĐ Tổng Công ty May 10 Nguyễn Thị Thanh Huyền trao sổ BHXH cho người lao động

Ông Trần Mạnh Cường- Phó Phòng Tổ chức hành chính Tổng Công ty May 10 cho biết: Sau lễ trao sáng nay, hơn 1.600 cán bộ, nhân viên, công nhân còn lại của Tổng Công ty May 10 sẽ tiếp tục được nhận sổ BHXH trong thời gian sớm nhất.

Gắn bó với Tổng Công ty May 10 đến nay đã 14 năm, hôm nay được đón nhận cuốn sổ BHXH, chị Lê Thị Hương (công nhân Tổ Ráp Đại Phong, Xí nghiệp May 2, Tổng Công ty May 10) không giấu nổi xúc động: Việc NLĐ chúng tôi được tự quản lý và giữ sổ BHXH là thay đổi đáng mừng. Đây như là một cuốn sổ tiết kiệm mà hầu hết NLĐ nào cũng mong muốn có được. Tôi tin rằng không chỉ bản thân tôi mà hơn 1 vạn cán bộ, công nhân viên May 10 đều cảm thấy may mắn và tự hào khi được làm việc trong doanh nghiệp không chỉ đóng bảo hiểm đầy đủ cho NLĐ mà còn đảm bảo các chế độ khác, chăm lo đến đời sống của NLĐ. Điều này khiến chúng tôi cảm thấy yên tâm gắn bó và cống hiến trở lại cho doanh nghiệp.

may 10 la doanh nghiep dau tien ban giao so bao hiem xa hoi
Niềm vui của những lao động đầu tiên được nhận sổ BHXH từ doanh nghiệp

Là doanh nghiệp đầu tiên thực hiện chuyển giao sổ BHXH cho NLĐ, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền- Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 khẳng định: Chủ trương chuyển sổ BHXH cho NLĐ giữ là hoàn toàn đúng đắn, giúp giảm bớt gánh nặng và thời gian cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng sẽ “được” rất nhiều, bởi sổ BHXH của NLĐ là minh chứng cho doanh nghiệp nào làm ăn công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi, chế độ với NLĐ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, việc tự quản lý sổ BHXH sẽ giúp NLĐ có cơ sở yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH cho mình kịp thời; ngăn ngừa tình trạng NLĐ bị trừ tiền lương đóng BHXH nhưng chủ sử dụng lao động không nộp tiền về cơ quan BHXH, trốn trách nhiệm đóng thuộc chủ sử dụng lẫn phần đóng của NLĐ mà NLĐ không hay biết.

Tuy nhiên, ông Liệu cũng lưu ý, NLĐ cần nâng cao ý thức, trách nhiệm khi tự quản lý sổ, cần bảo quản, giữ gìn cẩn thận sổ BHXH, không để rách hoặc mất vì đây chính là cơ sở dữ liệu ghi nhận toàn bộ kết quả đóng BHXH, BH thất nghiệp của NLĐ trong quá trình làm việc và cũng là cơ sở để cơ quan BHXH giải quyết quyền lợi về BHXH, BH thất nghiệp cho NLĐ.

Bà Nguyễn Thị Phương Mai - Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết thêm: Sau khi Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH TP Hà Nội đã tiến hành rà soát lại toàn bộ dữ liệu của hơn 1,5 triệu NLĐ trên địa bàn. Sau Tổng Công ty May 10, BHXH TP Hà Nội sẽ sớm thực hiện trả sổ BHXH cho người NLĐ trên địa bàn TP, đảm bảo chậm nhất đến năm 2018, toàn bộ NLĐ tham gia BHXH tại BHXH Hà Nội sẽ được cầm sổ trong tay.

Nguồn :