Đừng “đánh cược” mạng sống với tàu hỏa
![]() | Thót tim cảnh sinh hoạt, băng qua đường tàu tại Hà Nội |
![]() | “Rào chắn”… “Rào cản”! |
Tuy nhiên, cũng trên những cung đường ấy hàng ngày vẫn xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc mà nguyên nhân là do người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ không chấp hành các quy định về ATGT đường sắt.
![]() |
Người dân đừng “đánh cược” mạng sống khi tàu hỏa đang đến rất gần. |
Mới đây nhất, vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng khiến 6 người tử vong xảy ra tại huyện Thường Tín (Hà Nội) ngày 24/10 vừa qua một lần nữa là hồi chuông cảnh báo về hiểm họa tai nạn tại các đường ngang giao cắt đường sắt, nhất là khu vực đường ngang dân sinh. Hầu hết nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn thương tâm là do người tham gia giao thông cố tình băng qua đường sắt khi tàu đã chạy tới rất gần.
Mặc dù tại hầu hết tại đây đều có biển cảnh báo nguy hiểm, thiết bị cảnh báo tự động hay thậm chí là các chốt gác chắn nhưng một số người tham gia giao thông vẫn “đánh cược” với mạng sống, cố tình băng qua đường sắt. Tuy nhiên, những tai nạn thương tâm như thế này dường như vẫn chưa đủ để cảnh tỉnh nhiều người khi tham gia giao thông qua những cung đường nguy hiểm. Phần lớn những vụ tai nạn xảy ra do ý thức chấp hành luật an toàn giao thông của một bộ phận người dân còn rất kém.
Anh Nguyễn Đạo Hưởng đang sinh sống gần địa phận ga Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc: “Dù đường sắt vốn là đường dành riêng cho tàu hỏa nhưng tôi chứng kiến rất nhiều người cứ bất chấp nguy hiểm để tranh giành đường với tàu hỏa. Đây là tàu chở khách nên tốc độ rất lớn họ không thể phanh kịp được nếu phanh gấp có nguy cơ lật tàu và thiệt hại còn lớn hơn nhiều. Thậm chí, có lần tàu chở hàng từng phải dừng lại vì hàng loạt người dân phá rào chắn để đi vậy nên việc có rào hay không thì cũng không cản nổi người vô ý thức”.
Thiết nghĩ, để làm tốt việc hạn chế tai nạn giao thông đường sắt cần phải có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để xử lý những trường hợp vi phạm an toàn đường sắt, tránh những thương vong đáng tiếc xảy ra. Hy vọng mọi người có ý thức tham gia giao thông đừng liều “đánh cược” mạng sống với tàu hỏa.
Phương Bùi
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc

Đặc sắc lễ hội "Chúng ta là một" dành cho người Việt tại Hàn Quốc

Ra mắt tập thơ "Cùng Việt Nam": Biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam và Tây Ban Nha

Quận Tây Hồ: Phát động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2025

Quận Thanh Xuân: 1.168 công nhân giỏi được bình chọn, khen thưởng ở cơ sở

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp bắt đầu từ văn hóa

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam nhiều lần đưa tiền mặt cho cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương
Tin khác

Hà Nội dự phòng xe buýt phục vụ người dân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
Giao thông 23/04/2025 19:53

Hà Nội: Tạm dừng đào đường, hè phục vụ đi lại dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Giao thông 23/04/2025 19:51

Hà Nội công bố số điện thoại phản ánh giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5
Giao thông 23/04/2025 16:36

Kỳ 1: “Sống mòn” trong môi trường ô nhiễm
Longform 23/04/2025 09:56

Dự báo thời tiết tại Hà Nội ngày 23/4: Ngày nắng nóng, đêm có mưa rào và dông vài nơi
Môi trường 23/04/2025 06:16

Hướng dẫn các điểm đỗ xe phục vụ nhân dân vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Giao thông 22/04/2025 15:54

Hà Nội: Nhanh chóng khống chế đám cháy tại tầng tum khách sạn
Phòng chống cháy nổ 22/04/2025 13:35

Tàu xe “cháy” vé trước dịp nghỉ lễ
Giao thông 22/04/2025 06:23

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/4: Ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông rải rác
Môi trường 22/04/2025 06:17

Tối ưu hóa hạ tầng để giảm ùn tắc giao thông
Giao thông 21/04/2025 07:33