M
08:54 | 08/10/2018

Động lực cho người trẻ phát triển là gì?

(LĐTĐ) Người trẻ bước vào đời, khó khăn thực sự luôn đầy rẫy. Rồi cuộc đời phũ phàng sẽ ráng cho họ những “cái tát” thật đau. Một vài người trong số đám người trẻ mộng tưởng hồi nào sẽ yên vị với những điều tầm thường. Số khác thì tìm được động lực. Nhưng chắc hẳn, phần người duy trì được động lực để đi thật xa luôn chiếm con số rất ít.   

dong luc cho nguoi tre phat tien la gi Ứng xử lệch chuẩn: Gia đình là cái nôi hình thành nhân cách giới trẻ
dong luc cho nguoi tre phat tien la gi Hồi chuông cảnh tỉnh cho giới trẻ
dong luc cho nguoi tre phat tien la gi Không phải là trào lưu

Chúng ta hãy cùng nhìn nhận: những yếu tố tạo động lực cho người trẻ thực sự là gì?

Đi làm, mỗi người trẻ sẽ đều nhận ra gia đình là rất quan trọng. Hãy không ngừng phấn đấu để cho “phần quan trọng” đó luôn yên ổn.

Bạn cố gắng một ngày, tương lai của bạn vững vàng thêm một tẹo. Bố mẹ bạn an tâm hơn một chút. Những người gắn cuộc đời họ với cuộc đời bạn có thêm một lý do để tin tưởng. Những lúc mệt mỏi muốn buông xuôi, người trẻ cần nghĩ về gia đình để tiếp tục cố gắng!

dong luc cho nguoi tre phat tien la gi
Ảnh minh họa: Mai Quý

Năng lực của bạn, những điều bạn làm được, những điều bạn đóng góp sẽ tạo nên nhìn nhận chân thực nhất của thế giới này dành cho bạn.

Hãy nghĩ thật nhiều về nỗi đau của những kẻ vô dụng. Nỗi đau khi túng quẫn không giải quyết được những vấn đề cơ bản nhất của bản thân. Sóng gió có thể đến bất cứ lúc nào, sóng có khi lớn làm người ngã đau. Vậy thì ngày hôm nay bạn phải cố gắng tích lũy và phát triển.

Nếu ta cố gắng và dày dặn mỗi ngày thì sẽ không điều gì có thể làm ta gục ngã. Được sống ngẩng cao đầu thực sự là một điều tuyệt vời đáng để phấn đấu.

Bố tôi thường nói với tôi: “con có thể không kiếm được quá nhiều tiền, nhưng luôn cần va chạm và tiến bước để sống cho có tư cách”.

Hồi còn bé, ai đó trong số chúng ta chẳng phải đã từng mơ xây được một căn nhà thật lớn để gom tất cả trẻ em cơ nhỡ trên thế giới này lại và nuôi dạy chúng sao. Hồi còn bé, chúng ta hẳn đã từng mơ được giúp đời rất nhiều thứ, viển vông như làm anh hùng, gần và thật như điều ước được làm bác sĩ giúp người nhà mình trong cơn đau ốm.

Chúng ta đã quên những điều tốt đẹp đó khi trở thành người lớn. Chúng ta tự nhủ: mình giúp bản thân mình còn chưa xong. Phải rồi, nếu không liên tục cố gắng thì bản thân bạn còn chưa tự lo được cho mình, đừng nói tới chuyện làm nhiều người tốt nên hơn, làm thế giới này đẹp hơn.

Vẫn nhắc lại vấn đề cũ: người trẻ khi bước vào đời sẽ luôn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và nghiệt ngã. Điều cần học là tự tạo cho mình những động lực để phấn đấu, vượt qua và phát triển. Những động lực đó không đâu xa vời khỏi chính những giá trị mà mình từng mong mỏi, những ý nghĩa mà mình hết mực nâng niu!

Tác giả văn học trẻ Dương Nguyên Bảo

Nguồn :