Hoại tử sụn vành tai do bấm lỗ đeo khuyên:

Hồi chuông cảnh tỉnh cho giới trẻ

Hiện nay, theo trào lưu giới trẻ thích bấm nhiều lỗ tai đeo khuyên để tạo thêm cá tính, phong cách cho riêng bản thân mình. Tuy nhiên, theo các bác sĩ viêc lạm dụng quá sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là gây hoại tử hay viêm sụn vành tai do vật bấm lỗ tai không được vô trùng, hoặc do nhiễm vi khuẩn khi tiếp xúc xỏ khuyên ở những cơ sở không đảm bảo an toàn.
tin nhap 20180809104523 Phát hiện bị tiểu đường từ mụn nhỏ bị vỡ
tin nhap 20180809104523 Bé gái 5 tuổi viêm xương tủy do chữa gãy tay bằng đắp lá cây

Tiền mất tật mang

Theo thông tin từ Ths. BS Trần Hữu Thắng, Trưởng Khoa cấp cứu B7, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, gần đây có nhiều bạn trẻ bị biến chứng do bấm lỗ tai nhập viện “cầu cứu” bác sĩ. Cụ thể, trong vòng 2 tuần vừa qua, Bệnh viện đã tiếp nhận 8 trường hợp bệnh nhân bị viêm sụn vành tai do bấm lỗ tai. Đa phần đều là các bạn trẻ trong độ tuổi từ 14 – 25 tuổi.Đáng lo ngại, các trường hợp trên đều đến viện khám muộn, nên việc điều trị trở nên khó khăn và chi phí điều trị tốn kém hơn.

Là một trong tám bệnh nhân nhập viện điều trị vì viêm sụn tai do bấm lỗ tai, Nguyễn Thu Phương (19 tuổi, ở Hà Nội) chia sẻ: “Từ giờ em sẽ “chừa” không bấm thêm bất cứ lỗ tai nào nữa”. Được biết, dù đã có 2 lỗ tai được bấm từ nhỏ ở phần dái tai nhưng vì muốn tạo thêm cá tính cho mình và gây sự chú ý với bạn bè Phương đã bấm thêm nhiều lỗ tai ở phần trên.Tuy nhiên, đến khi bấm lỗ tai thứ 7, do thực hiện tại cơ sở tư nhân và làm bằng dụng cụ không vô trùng nên Phương đã bị viêm sụn tai và phải nhập viện điều trị. “Ban đầu, em không nghĩ vết thương ở tai lại trở lên nghiêm trọng đến vậy.

tin nhap 20180809104523
Ths. BS Trần Hữu Thắng, Trưởng Khoa Cấp cứu B7, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đang thăm, khám cho bệnh nhân.

Trong những lần bấm lỗ tai trước, em đã từng gặp các vấn đề như tai mưng mủ hoặc đau, tuy nhiên, tình trạng đó chỉ kéo dài vài ngày là khỏi. Bởi vậy, nên lần bấm lỗ tai này dù đau nhưng em chủ quan chỉ uống thuốc kháng viêm và tự vệ sinh tai như bình thường theo hướng dẫn của cơ sở bấm lỗ tai. Đến khi tai mưng mủ, phù nề ngày càng nặng gia đình mới tá hỏa đưa em đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cấp cứu”, Phương chia sẻ.

Được biết, trong những lần đi bấm lỗ tai trước Phương ăn uống kiêng khem rất khổ sở, thậm chí là uống thuốc Alpha choay “thay cơm” hàng tuần chỉ để giữ cho lỗ bấm ở sụn không liền. “Trước đây em luôn nghĩ việc bấm đến 7 lỗ để xỏ khuyên ở tai như vậy là chuyện bình thường. Bởi em có những người bạn không chỉ xỏ khuyên ở sụn tai, còn xỏ ở mũi, rốn, lông mày và nhiều chỗ khác nữa trên cơ thể. Thậm chí, có bạn còn bấm tới 15 – 22 lỗ chỉ để xỏ khuyên, mà không lường trước được hậu quả biến chứng từ trào lưu này”, Phương cho biết thêm.

Biến chứng khôn lường

Lý giải về viêm sụn vành tai, bác sĩ Thắng cho biết: “Viêm sụn vành tai là một biến chứng nguy hiểm đối với những tín đồ của xỏ lỗ tai thời trang, vừa ảnh hưởng sức khỏe, vừa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Khác với trước đây, việc bấm lỗ tai truyền thống chỉ đơn thuần ở một vị trí là dái tai, thì giờ đây việc xỏ lỗ tai được thực hiện ở rất nhiều vị trí khác nhau trên vành tai, gây tổn thương cho sụn vành tai”.

Theo bác sĩ Thắng, xu hướng gần đây của giới trẻ là xâu lên trên của vành tai, bắt buộc là phải đâm xuyên qua vùng sụn. Trong khi da của tai được cấu tạo ở giữa là sụn, hai mặt của vành tai là da và rất ít mạch máu. Trong khi các tín đồ thích bấm nhiều lỗ tai không biết rằng, khi đâm xuyên qua sụn vành tai dễ gây ra nhiễm trùng.

tin nhap 20180809104523
Bệnh nhân bị viêm sụn tai do bấm lỗ đeo khuyên.

Đó là nhiễm trùng ở hai mạch của vành tai. “Nói về giải phẫu, vành tai có ít mạch máu nuôi, nên dễ gây nhiễm trùng. Bởi khi có máu nuôi thì bạch cầu mới đến để làm những kháng thể chống lại kháng nguyên gây nhiễm trùng. Bởi vậy, khi tổn thương ở sụn vành tai, thậm chí chỉ cần tỳ đè thôi đã gây ra những hiện tượng viêm tai thanh dịch, ứ dịch, thậm chí là tiêu sụn”, bác sĩ Thắng phân tích.

Đối với những bệnh nhân xỏ khuyên xuyên qua sụn phải đảm bảo được dụng cụ ấy vô trùng. Đặc biệt việc đâm qua sụn tai, đâm nhiều lỗ càng cần được sát trùng tốt và cho bệnh nhân uống thuốc để điều trị hiện tượng viêm. Bởi nếu không điều trị viêm ở nơi bắn lỗ tai sẽ gây ra nhiễm trùng. Hậu quả hoại tử toàn bộ sụn vành tai gây đau đớn và chi phí điều trị vô cùng tốn kém. Bởi vì, nhiễm trùng hay còn gọi viêm sụn vành tai phải sử dụng những kháng sinh mạnh, nên kinh phí lớn và quá trình điều trị kéo dài.

Cũng theo bác sĩ Thắng, đối với những hợp bệnh nhân bị viêm sụn vành tai do xỏ khuyên thường trải qua 4 giai đoạn bệnh. Giai đoạn đầu tiên là viêm tai thanh dịch (tụ dịch). Giai đoạn thứ hai là xung huyết.Giai đoạn thứ ba là viêm tấy và giai đoạn cuối cùng là hóa mủ đồng thời là hoại tử sụn.Tùy từng giai đoạn, các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị hợp lý cho bệnh nhân. Giai đoạn sớm nhất, tụ dịch vành tai, các bác sĩ có thể kết hợp với việc dẫn lưu kín và điều trị bằng thuốc uống. Tuy nhiên, theo bác sĩ Thắng thực tế đáng lo ngại hiện nay, nhiều bệnh nhân chủ quan với bệnh. Chỉ khi tai bị hoại tử, viêm sụn thì mới đến viện thăm khám.

Trong khi, với những bệnh nhân đến sớm, chỉ phải điều trị hàng ngày, sử dụng kháng sinh mạnh thì tai đã ổn định. Những bệnh nhân đến muộn đã bắt đầu có tụ dịch vành tai, sụn tai bắt đầu bị viêm bắt buộc bác sĩ phải nạo vét sụn, nạo vét hết tổ chức viêm. Khi mất sụn tai, da không có khung sẽ nhăn nheo lại như nấm mộc nhĩ, tai không trở về được trạng thái như ban đầu và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân. Ngoài ra, nhiều trường hợp phải cắt bỏ da, gây thu nhỏ và biến dạng tai”- bác sĩ Thắng nói.

Trước thực trạng trên, bác sĩ Thắng khuyến cáo đối với những trường hợp muốn xỏ khuyên nên đâm xuyên ở vùng dái tai. Nếu muốn bấm lỗ tai ở những vùng cao hơn trên tai, xỏ nhiều lỗ hơn, thì cần chọn những cơ sở y tế đảm bảo để các bác sĩ có chứng chỉ chuyên môn thực hiên. Và tốt nhất, tại các cơ sở y tế uy tín, sẽ đảm bảo mỗi người một bộ dụng cụ xỏ khuyên đã được tiệt trùng sạch sẽ,... để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân.

Đặc biệt, đối với những dụng cụ, trang sức đeo vào tai thì mọi người nên chọn những thiết bị lành tính. Khi mới bắn lỗ tai, nên sử dụng cọng chiếu, nhựa hoặc silicon để xỏ vào tai tạo lỗ mà không gây ra kích ứng. Tránh sử dụng những kim loại, đặc biệt là hợp kim, hoặc kim loại tái sử dụng,…sẽ gây ra kích thích nhiều hơn cho tai. Bởi nhiều trường hợp bị viêm sụn vành tai cũng có thể nguyên nhân là do những dụng cụ đeo vào tai không đảm bảo.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật quy định nguyên tắc chuyển đổi số là thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lấy người sử dụng làm trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo giá trị mới cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân; tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu...
Nhận định Crystal Palace vs Tottenham: Derby London trong cơn khủng hoảng phong độ

Nhận định Crystal Palace vs Tottenham: Derby London trong cơn khủng hoảng phong độ

Trận đấu giữa Crystal Palace và Tottenham diễn ra vào lúc 23h30 ngày 28/12, trong khuôn khổ vòng 18 Premier League 2025/26, là màn derby London mang nhiều ý nghĩa hơn một cuộc so tài thông thường. Cả hai đội đều đang trải qua giai đoạn sa sút, đứng trước nguy cơ nhận thất bại thứ ba liên tiếp tại giải quốc nội, qua đó khiến áp lực gia tăng đáng kể trước khi năm dương lịch khép lại.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Nụ cười của ngoại

Nụ cười của ngoại

Trong tôi có những đoạn ký ức mềm mại như vệt nắng sớm vắt ngang ngôi nhà phủ bụi thời gian. Nơi ấy, có dáng ngoại mỗi buổi sáng tinh mơ lúi húi trong gian bếp nhỏ nấu nước chè đặc. Thấy tôi đứng tần ngần nơi cửa, ngoại cười hiền với hàm răng đen lay láy. Mãi sau này khi ngoại đã có một cuộc viễn du đem luôn cả nụ cười ấy về miền mây trắng thì “thước phim” ghi chép của trí nhớ luôn có khuôn hình ngoại với nụ cười hiền từ vẫn còn trong tôi.
Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Hôm nay (28/12), giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh trước lo ngại dư cung toàn cầu. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 60,64 USD/thùng, giảm 2,57%, giá dầu WTI ở mốc 56,74 USD/thùng, giảm 2,76%.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 28/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.

Tin khác

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cúm mùa diễn biến đặc biệt nhanh và nặng ở bệnh nhân nữ T.T.H (35 tuổi, ở Phú Thọ) có nền bệnh phức tạp.
Xem thêm
Phiên bản di động