Đình công không hợp pháp: Người lao động thiệt thòi

Cuối năm, nhiều vụ đình công (ĐC), lãn công (LC) xảy ra trên cả nước. Người lao động (NLĐ) đòi quyền lợi chính đáng là cần thiết, tuy nhiên, nếu thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến đình công không hợp pháp, phần thiệt thuộc về NLĐ.

Liên tục xảy ra đình công, lãn công

Ngày 27/12/2014, ban giám đốc Cty CariMax (Củ Chi, TP HCM) ra thông báo về lương, phép năm và thưởng tháng lương 13. Theo đó, Cty đang thua lỗ nên việc tăng lương được áp dụng dựa trên kết quả làm việc của CN. Lương tháng 13 được thưởng bằng 90% mức lương cơ bản của NLĐ. Nếu có bất kỳ cuộc ĐC, LC nào xảy ra hoặc NLĐ cố tình làm việc dưới năng suất, ban giám đốc sẽ không chi trả tiền thưởng lương tháng 13 cho NLĐ. Tuy nhiên, đến ngày 3/1/2015, công nhân đã LC, yêu cầu ban giám đốc phải có phương án tăng lương theo đúng quy định của Nghị định 103/2014/NĐ-CP. Nghĩa là công nhân phải được tăng 400.000 đồng/tháng vào lương cơ bản. Nhưng yêu cầu của công nhân không được ban giám đốc chấp nhận.

Cũng vì phản đối cách tính thưởng tết, sáng 13/1, hơn 5.000 CN Cty DinSen Việt Nam (ở quận Bình Tân, TP HCM) đã ngừng việc. Trước khi Cty công bố chính thức mức thưởng Cty thông báo, cách tính thưởng tết năm nay sẽ cao hơn năm ngoái nhưng khi Cty gửi phiếu tiền thưởng xuống cho công nhân thì mỗi người tùy vào mức lương cơ bản mà giảm từ 2 đến 4 triệu đồng so với năm ngoái. NLĐ cho rằng, trong suốt năm 2014, họ vẫn tăng ca đều, chưa nghe Cty nói về tình hình khó khăn trong sản xuất nhưng khi thưởng tết, Cty lại nói khó khăn.

NLĐ cần hiểu biết pháp luật

Theo thống kê của Tổng LĐLĐ Việt Nam, từ năm 2009 đến nay có 3.104 cuộc ĐC, trong đó tranh chấp lao động tập thể (TCLĐTT) về quyền có 959 cuộc; TCLĐTT về lợi ích 1.272 cuộc; TCLĐTT về quyền và lợi ích có 832 cuộc; nguyên nhân khác như thái độ ứng xử bất công, hà khắc của người SDLĐ có 57 cuộc. TCLĐTT xảy ra ở 40 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên cả nước và tập trung ở địa bàn các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An... và các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh...

Trước tình trạng xảy ra nhiều vụ ĐC, LC, ngày 27/1, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Viện Friedrich Ebret Stiftung (Đức) tổ chức hội thảo “Công đoàn tham gia phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động và đình công, thực trạng và giải pháp”.  Theo ông Nguyễn Bá Châu, Phó trưởng ban Chính sách pháp luật, LĐLĐ TP Hà Nội: Để thống nhất và chủ động trong việc giải quyết tranh chấp lao động tập thể, LĐLĐ TP đã kiến nghị UBND TP Hà Nội ban hành quy chế phối hợp giải quyết. Cụ thể, quy chế quy định rõ nhiệm vụ và quyền hạn của các cấp các ngành khi ngừng việc, ĐC xảy ra. CĐCS phải thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ, khi thấy có những bức xúc, kiến nghị của NLĐ, CĐCS phải chủ động nắm bắt thông tin, kịp thời trao đổi, thương lượng với NSDLĐ để giải quyết. Khi có tranh chấp lao động tập thể và ĐC tại DN, CĐCS có trách nhiệm báo cáo sớm đến CĐ cấp trên trực tiếp để xin ý kiến chỉ đạo và hỗ trợ giải quyết… chủ động thương lượng với NSDLĐ, đồng thời hướng dẫn, giải thích cho NLĐ tuân thủ các quy định của pháp luật khi ngừng việc và thuyết phục NLĐ trở lại vị trí làm việc.

Dưới góc độ pháp lý, theo luật sư  Phạm Ngọc Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội): “Những vụ ĐC, LC xảy ra cuối năm 2014 là không hợp pháp vì tranh chấp lao động tập thể chưa được giải quyết qua Hội đồng trọng tài lao động (khoản 3 điều 215 BLLĐ). Đồng thời, việc NLĐ đồng loạt nghỉ việc không tuân thủ trình tự, thủ tục ĐC được quy định tại các điều 211, 212, 213 BLLĐ 2012, do đó, đây không thể coi là ĐC, mà chỉ coi là tự ý nghỉ việc. Trong trường hợp này, người SDLĐ có thể kỷ luật sa thải NLĐ do tự ý nghỉ việc 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng (khoản 3 điều 126 BLLĐ). Như vậy, nếu NLĐ không hiểu biết pháp luật, NLĐ tự ý ĐC, LC thì cuối cùng phần thiệt thòi sẽ thuộc về họ”. Còn theo luật sư Trịnh Nam Ninh (Văn phòng luật sư Quốc Thái): Không những thiệt thòi khi ĐC, LC không hợp pháp, NLĐ còn có nguy cơ phải hầu tòa nếu DN khởi kiện NLĐ. Theo quy định tại điều 233 BLLĐ: Khi đã có quyết định của toà án về cuộc ĐC bất hợp pháp mà NLĐ không ngừng ĐC, không trở lại làm việc, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật về lao động. Trong trường hợp cuộc ĐC là bất hợp pháp mà gây thiệt hại cho người SDLĐ thì tổ chức CĐ lãnh đạo ĐC phải bồi thường thiệt hại. Hơn nữa, người lợi dụng ĐC gây mất trật tự công cộng, làm tổn hại máy móc, thiết bị, tài sản của người SDLĐ; người có hành vi kích động, lôi kéo, ép buộc NLĐ ĐC… thì tùy theo mức độ vi phạm, có thể bị xử lý vi phạm hành chính thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Cầu thủ Đỗ Duy Mạnh trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô

Cầu thủ Đỗ Duy Mạnh trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô

Ngày 18/3, Thành Đoàn Hà Nội công bố 10 Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2024. Cầu thủ Đỗ Duy Mạnh là một trong số 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu.
Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII phải bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống

Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII phải bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tại cuộc họp rà soát Đề án điều chỉnh Quy hoạch điện VIII trước khi trình Thủ tướng.
Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi

Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, ngành Y tế Nghệ An triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Năm đầu tiên Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia thực hiện theo quy chế mới

Năm đầu tiên Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia thực hiện theo quy chế mới

Năm 2025 là năm đầu tiên Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông được tổ chức theo quy định tại Thông tư số 06/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành ngày 10/4/2024.
Công an xác minh vụ xe tải chèn ép ô tô con trên cầu vượt Bắc Hồng

Công an xác minh vụ xe tải chèn ép ô tô con trên cầu vượt Bắc Hồng

Chiều 18/3, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) cho biết, đơn vị đang xác minh danh tính tài xế trong đoạn clip xe tải liên tục đánh võng và chèn ép ô tô con khi lưu thông trên cầu vượt Bắc Hồng.
Gặp mặt học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực, quốc tế năm 2025

Gặp mặt học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực, quốc tế năm 2025

Chiều 18/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2025.
Hãng bánh mỳ Pháp Maison Kayser sẽ có mặt tại Việt Nam

Hãng bánh mỳ Pháp Maison Kayser sẽ có mặt tại Việt Nam

Tập đoàn Sun Group và Maison Eric Kayser Asie LTD - Hãng bánh mì Pháp danh tiếng hàng đầu thế giới vừa chính thức ký kết hợp đồng nhượng quyền, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc đưa tinh hoa ẩm thực Pháp đến Việt Nam.

Tin khác

Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ Nội vụ) vừa đưa ra cảnh báo hành vi lừa đảo người lao động đăng ký tuyển chọn đi làm việc nghề hàn, nghề khuôn mẫu tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (Chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc).
Công nhân mong mỏi được tăng lương

Công nhân mong mỏi được tăng lương

Tiền lương là mối quan tâm hàng đầu của công nhân, người lao động (NLĐ) khi đi làm. Đặc biệt, trong điều kiện giá cả tiêu dùng đắt đỏ, chi phí sinh hoạt nhiều, công nhân, người lao động (NLĐ) càng mong mỏi được tăng lương để trang trải cuộc sống và có một chút tích lũy.
Đến 30/6/2025 tỉnh Hoà Bình phấn đấu xoá xong 3.194 nhà tạm, nhà dột nát

Đến 30/6/2025 tỉnh Hoà Bình phấn đấu xoá xong 3.194 nhà tạm, nhà dột nát

Theo Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hoà Bình, toàn tỉnh có 3.194 nhà tạm, nhà dột nát. Hiện đã xây mới, sửa chữa 2.198 nhà, vẫn còn 996 nhà cần tiếp tục thực hiện xây mới, sửa chữa. Mục tiêu được UBND tỉnh đặt ra, trong tháng 6/2025 hoàn thành xong việc xây dựng, sửa chữa toàn bộ số nhà này.
Số vụ tai nạn lao động vẫn tăng

Số vụ tai nạn lao động vẫn tăng

Báo cáo về tình hình tai nạn lao động năm 2024 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũ (nay là Bộ Nội vụ) cho thấy, số vụ tai nạn lao động và số người bị nạn đều tăng.
Chỉ huy Công an Hà Nội còn hơn 12 năm công tác xin nghỉ trước tuổi

Chỉ huy Công an Hà Nội còn hơn 12 năm công tác xin nghỉ trước tuổi

Sáng 27/2, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với 23 đồng chí lãnh đạo, chỉ huy cấp phòng, Công an cấp huyện.
Công chức, viên chức, người lao động được nghỉ mấy ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?

Công chức, viên chức, người lao động được nghỉ mấy ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2025 (10/3 Âm lịch) rơi vào thứ Hai, ngày 7/4 Dương lịch, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 1 ngày.
Hà Nội: Trên 56.500 người có công được điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Hà Nội: Trên 56.500 người có công được điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Năm 2024, 5 Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công và các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội thực hiện chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với 56.578 đối tượng.
Rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng, chuẩn bị phương án tăng lương

Rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng, chuẩn bị phương án tăng lương

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề nghị các địa phương cần cập nhật lại địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu, để chuẩn bị phương án đề xuất với Chính phủ về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu trong năm 2025...
Quy định mới về phân loại lao động theo điều kiện lao động

Quy định mới về phân loại lao động theo điều kiện lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 03 quy định tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động, chính thức áp dụng từ ngày 1/4/2025...
Niềm vui của những người không chọn ngày mở hàng

Niềm vui của những người không chọn ngày mở hàng

Được khách nhớ và sử dụng dịch vụ của mình chính là ngày mở hàng tốt nhất. Đây là quan điểm của không ít chủ cửa hàng sửa chữa điện lạnh, gara ô tô, cùng các ngành hàng dịch vụ khác trong những ngày đầu năm mới.
Xem thêm
Phiên bản di động