M
21:46 | 01/09/2016

Để thành phố Hà Nội thực sự xanh - sạch - đẹp

Tăng trưởng kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường và nếu chỉ chú trọng đến tăng trưởng mà quên đi yếu tố môi trường thì cái giá phải trả sẽ rất đắt. Thế nên, trong chính sách phát triển kinh tế, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng tăng trưởng gắn với bảo vệ môi trường, lãnh đạo Thành phố còn đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng Thủ đô  “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”, xem đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng sống của Hà Nội.

mau chot van la y thuc moi nguoi dan Xây dựng đời sống văn hóa ở quận Hoàn Kiếm: Đi vào thực chất
mau chot van la y thuc moi nguoi dan Chơi - cũng cần phải có văn hóa
mau chot van la y thuc moi nguoi dan Hà Nội sẽ mở thêm tuyến buýt về các trung tâm xã
mau chot van la y thuc moi nguoi dan Tăng cường tuyên truyền để công tác văn minh đô thị đi vào nề nếp
mau chot van la y thuc moi nguoi dan Không ngừng vì thành phố xanh - sạch - đẹp

Vậy để Thành phố thực sự sạch - đẹp, các cấp, ngành và bản thân những đơn vị liên quan đã, đang và có những giải pháp gì? Xung quanh nội dung này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Tiến - Giám đốc Công ty TNHH MTVMôi trường đô thị Hà Nội (URENCO).

mau chot van la y thuc moi nguoi dan

PV: Thưa ông, vấn đề môi trường đang được cả xã hội và cộng đồng quan tâm. Là một đơn vị làm công tác đảm bảo vệ sinh môi trường chủ lực cho Thành phố, ông có thể cho biết về tình hình rác thải hiện nay trên địa bàn và hướng giải quyết?.

Ông Nguyễn Hữu Tiến: Hiện nay, trên địa bàn Thành phố mỗi ngày phát sinh khoảng 8.000 tấn chất thải các loại, đa số trong đó là chất thải sinh hoạt. Lượng rác thải quá lớn cộng thêm ý thức của người dân chưa cao dẫn đến tình trạng rác được “vô tư” xả ra đường, hè phố và các nơi cộng cộng một cách tùy tiện. Hiện tượng đáng buồn là công nhân vệ sinh môi trường vừa dọn xong ở cuối phố thì đầu phố rác đã được người dân vứt ra làm nhiều con đường tuyến phố lúc nào cũng lem nhem.

Triển khai Năm Trật tự và văn minh đô thị 2016, công tác nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường, trong đó đổi mới công nghệ thu gom rác thải theo hướng cơ giới hóa được lãnh đạo Thành phố chỉ đạo quyết liệt nhằm từng bước hướng đến một Thủ đô văn minh, sạch đẹp sánh ngang với các nước phát triển trong khu vực. Trong đó, URENCO được coi là đơn vị chủ lực.

Đứng trước nhiệm vụ to lớn đó, thực hiện chức năng của mình, Ban lãnh đạo URENCO rất trăn trở để có hướng đi hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo của Thành phố, thế nên chúng tôi đã quyết tâm đổi mới công nghệ thu rác một cách đồng bộ theo hướng cơ giới hóa - hiện đại hóa trong đó điểm nhấn là đổi mới quy trình công nghệ thu gom rác, xóa chân điểm rác tập trung, nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường.

mau chot van la y thuc moi nguoi dan
Xe quét hút cỡ nhỏ.

Với quy trình công nghệ mới, URENCO thực hiện nguyên tắc “4 thay” và “4 kín”: Nguyên tắc 4 thay là: Thay việc thu rác bằng xe gom sang thu rác trực tiếp bằng xe cơ giới và thiết bị thu chứa;thay quét đường, quét hè thủ công bằng quét hút cơ giới; thay các điểm cẩu hở, mất vệ sinh, mỹ quan đô thị bằng các điểm chuyển tải; thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi, mọi lúc mọi nơi bằng bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Nguyên tắc 4 kín là: Bỏ rác vào túi kín; thùng thu chứa, phương tiện thu gom, vận chuyển , chuyển tải và xử lý khép kín; điều độ phương tiện bằng mạch vòng khép kín (thông qua trung tâm điều hành phương tiện); giữ gìn vệ sinh kín trong 24h/ngày và 7 ngày/tuần.

Chúng tôi thay đổi từ thu gom thụ động sang chủ động, có nghĩa là Công ty chỉ thu rác từ các hộ dân vào 1 khung giờ trong ngày (từ 20h-22h), giờ thu gom được thông báo trước với người dân và đến giờ thu rác, người dân mang rác trực tiếp để lên xe thu gom của công nhân Urenco. Đây là cách thức thu rác được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng.

PV: Vậy Công ty Urenco đã triển khai thực hiện đổi mới công nghệ đến nay như nào, thưa ông?.

- Công tác đổi mới quy trình công nghệ thu gom rác theo hướng cơ giới hóa được Công ty bắt đầu triển khai từ tháng 4.2016 và đến nay đã áp dụng rộng rãi tại 4 quận trung tâm (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng). Nhờ sự chỉ đạo xuyên suốt của các đồng chí lãnh đạo từ Thành phố đến các quận, phường, các tổ chức đoàn thể cùng với sự quyết tâm của Urenco, bước đầu công tác đổi mới công nghệ thu gom rác đã có những hiệu quả rõ nét. Đa số người dân đã có thói quen bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định và bỏ rác vào túi kín; đường phố tại các quận trung tâm được ghi nhận là sạch lên, đặc biệt là khi sử dụng xe quét hút mới; hình ảnh của Thủ đô không chỉ sạch đẹp hơn mà còn văn minh hơn, hiện đại hơn,…

mau chot van la y thuc moi nguoi dan
Xe đạp thu rác vụn.

PV: Ông có thể cho biết, những thuận lợi và khó khăn trong việc đổi mới công nghệ thu gom rác mà công ty gặp phải trong quá trình thực hiện thời gian qua?

- Thuận lợi là chúng tôi có được sự quan tâm chỉ đạo và ủng hộ của lãnh đạo Thành phố, sự đồng hành vào cuộc của các quận và cơ quan chức năng liên quan; sự đồng sức đồng lòng của tất cả cán bộ CNVCLĐ Công ty. Trong đó, lực lượng tuyên truyền viên của Công ty đã làm việc tích cực, tác động đến nhận thức và hành vi của đông đảo người dân, được đông đảo người dân ủng hộ. Hình ảnh những công nhân vệ sinh môi trường với chiếc chổi tre, đẩy những chiếc xe rác chất cao quá đầu người đã và đang dần biến mất, thay vào đó là hình ảnh người nhân viên môi trường lịch sự với các công cụ gọn nhẹ, mặc áo đồng phục tuyên truyền hướng dẫn người dân bỏ rác đúng quy định, điều này cũng tác động tích cực tới quần chúng nhân dân.

Tuy nhiên, nhìn chung, thay đổi quy trình là thay đổi thói quen, việc thay đổi thói quen xả rác đã tồn tại rất lâu của người dân cần phải có thời gian để tất cả mọi người cùng quen với nếp sinh hoạt mới. Trong thực tế không ít người dân vẫn vô tư vứt rác ra đường, thậm chí ngay trước mặt nhân viên môi trường. Điều này đòi hỏi các lực lượng chức năng cần mạnh tay thực hiện các chế tài xử phạt song song với các hình thức tuyên truyền, vận động.

Mặt khác, việc đổi mới đồng bộ quy trình công nghệ thu gom rác đòi hỏi đội ngũ những người thực hiện phải quyết tâm, luôn sáng tạo, không ngừng nỗ lực và hết sức kiên trì. Đây là “đợt cải cách” mang tính dài hơi và cần có những đầu tư mạnh mẽ từ nguồn lực đến con người.

Chúng tôi cũng đang tính toán các giải pháp để nâng cao trình độ, nâng cao thái độ phục nhân dân của CBCNVCLĐ Công ty. Muốn người dân thay đổi thói quen xấu thì CNVCLĐ công ty cũng phải thay đổi thái độ phục vụ tốt hơn, trình độ được nâng cao, người dân tin tưởng mà thay đổi. Hơn nữa, Hà Nội là Thành phố có lượng khách du lịch, khách vãng lai lớn, nên công tác tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường cần có sức lan tỏa rộng rãi hơn, trên nhiều phương tiện hơn và điều đó cần lắm sự chung tay, chung sức của tất cả mọi người.

Thương Huế (thực hiện)

Nguồn :