M
12:36 | 13/08/2019

Chợ Quảng An, quận Tây Hồ

Đề nghị làm rõ năng lực quản lý của Hợp tác xã

(LĐTĐ) Qua đơn thư cũng như trực tiếp làm việc với PV báo Lao động Thủ dô, bà Dương Bích Hường (ở ngõ 63 đường An Dương Vương, quận Tây Hồ phản ánh, Hợp tác xã Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ tổng hợp Quảng An (gọi tắt là HTX Quảng An) đã thu phí diện tích chỗ ngồi kinh doanh trái với quy định tại chợ dân sinh Quảng An. Đồng thời, không đủ năng lực quản lý chợ.

de nghi lam ro nang luc quan ly cua hop tac xa Đào Nhật Tân khoe sắc tại chợ hoa Quảng An trước thềm Tết Nguyên đán

Tiểu thương “tố” nhiều vi phạm

Theo đơn phản ánh, chợ dân sinh Quảng An được xây dựng từ năm 2005, đến 2006 đưa vào sử dụng. Thời điểm này, mức phí thu theo vị trí kinh doanh (1,2,3) là từ 15.000 - 17.000 - 20.000 đồng/m2/tháng. Năm 2010, việc khai thác kinh doanh chợ được đưa ra đấu thầu, lúc đó HTX Quảng An là đơn vị trúng thầu.

de nghi lam ro nang luc quan ly cua hop tac xa

Một trong các điều kiện trúng thầu là HTX Quảng An phải giữ nguyên mức thu phí trong vòng 3 năm và xây dựng sửa chữa cải tạo lại chợ. Tuy nhiên, từ tháng 2/2011 sau khi trúng thầu, HTX Quảng An đã thu phí sai quy định tới 2 lần. Cụ thể, đã thu tiền không đúng cam kết trong 3 năm (2013 - 2015) với giá từ 27.000 - 50.000 đồng/m2/tháng; ngày 9/6/2016, HTX tiếp tục gửi thông báo cho các hộ kinh doanh định ra mức thu phí mới.

Bà Hường cho rằng, theo quy định của UBND TP, khi HTX tiến hành tăng phí phải có phương án công khai với tiểu thương và được ngành chức năng chấp thuận. Nhưng theo tính toán của tiểu thương, từ năm 2013 đến 2016, HTX Quảng An đã thu sai 565 triệu đồng.

Theo UBND quận Tây Hồ: Giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2016: HTX Quảng An thực hiện việc thu phí, thu giá không đúng quy định tại khoản 5, Điều 3 và điểm d, khoản 1, Điều 25 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2016 của Chính phủ.

Ngày 7/10/2016, Thanh tra Sở Tài chính đã có quyết định 266/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí, lệ phí (sai phạm cụ thể trong việc thu phí sử dụng chỗ ngồi kinh doanh chênh lệch tăng gần 550 triệu đồng so với quy định. Hiện, HTX Quảng An đã thực hiện xong việc hoàn trả tiền thu chênh lệch cho các hộ tiểu thương.

Và đến nay, dù hạ tầng vẫn chưa đầu tư, xây dựng mức giá và công khai cho các tiểu thương, nhưng HTX Quảng An tiếp tục “định” ra mức thu (theo vị trí 1,2,3) lần lượt là 35.000 - 40.000 - 45.000 đồng/m2/tháng… Vì thế, đến thời điểm này, 99/190 chủ quầy không đóng phí để phản đối.

Bên cạnh đó, nội dung đơn của bà Hường còn phản ánh: HTX Quảng An vi phạm về quy trình triển khai mức thu giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng; vi phạm về nghĩa vụ thuế, tiền thuê đất, nộp ngân sách theo cam kết khi dự thầu; không đảm bảo cung cấp điện và vi phạm trong việc cấp nước cho các hộ kinh doanh; không thực hiện đúng các nội dung đã được phê duyệt trong phương án chuyển đổi theo đúng tiến độ đã đề ra…

HTX Quảng An không đủ năng lực quản lý

Qua tìm hiểu, sau thời gian dài kiến nghị tới các cơ quan chức năng, ngày 2/7/2019, Ban Tiếp Công dân (Văn phòng UBND TP Hà Nội) có Công văn số gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị xem xét kiến nghị của bà Hường về việc tạm dừng ký hợp đồng cho thuê đất đối với HTX Quảng An vì HTX để xảy ra nhiều sai phạm và đang được thanh tra toàn diện. Ngày 5/7/2019, UBND quận Tây Hồ có thông báo số 475/TB-UBND trả lời những kiến nghị của bà Hường.

Nội dung thông báo nêu rõ: Trong quá trình thực hiện giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ dân sinh Quảng An năm 2017, 2018; HTX Quảng An đã thực hiện xây dựng phương án giá dịch vụ và đã ban hành các quyết định về việc quy định giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ. Tuy nhiên, HTX chưa thực hiện việc công khai mức thu với các hộ kinh doanh tại chợ làm cơ sở ký hợp đồng cho thuê kinh doanh. Việc làm này là chưa đúng quy dịnh tại khoản 2, Điều 2 Quyết định 56/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 của UBND TP Hà Nội.

Về phương án kinh doanh, khai thác chợ từ năm thứ tư: Đối với phương án xây dựng chợ mới 2 tầng, mở rộng diện tích xây dựng lên 2.000m2/tầng, hiện HTX Quảng An chưa thực hiện. Lý do là, theo HTX Quảng An, thời gian quản lý và khai thác chợ là 30 năm nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ ký hợp đồng tối đa 5 năm nên khó triển khai thực hiện. Về năng lực quản lý: Do trước đây, HTX Quảng An chưa hoạt động quản lý kinh doanh khai thác chợ nên về kinh nghiệm còn hạn chế…

Thông báo nêu: Trong quá trình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ, HTX Quảng An còn một số tồn tại hạn chế: Chưa thực hiện ký kết hợp đồng với tổ chức, cá nhân sử dụng hoặc thuê điểm kinh doanh trong chợ theo phương án được duyệt; chưa tổ chức thu tiền thuê, sử dụng điểm kinh doanh của thương nhân theo quy định; chưa thực hiện việc đầu tư xây dựng chợ mới theo phương án đề xuất trong hồ sợ dự thầu đã được UBND quận Tây Hồ phê duyệt…

Với những nội dung trên, UBND quận Tây Hồ căn cứ chức năng, nhiệm vụ quyền hạn trong quản lý nhà nước đối với HTX Quảng An có văn bản hướng dẫn, yêu cầu HTX thực hiện đúng quy định và báo cáo cơ quan cấp trên xem xét nếu vượt thẩm quyền.

Thanh tra Thành phố vào cuộc

Sau khi có thông báo 475, bà Dương Bích Hường cho rằng, một số nội dung kết luận chưa thỏa đáng. Cụ thể: HTX Quảng An không chỉ vi phạm về việc chưa công khai mức giá dịch vụ mà còn vi phạm về quy trình triển khai mức thu giá dịch vụ sử dụng diện tích bàn hàng. Một số vi phạm về nghĩa vụ thuế, tiền thuê đất; việc vi phạm trong cung cấp điện, nước… chưa được UBND quận Tây Hồ chỉ ra. Bà Hường tiếp tục gửi đơn tới các cơ quan có thẩm quyền.

Ngày 8/7/2019, Văn phòng UBND TP Hà Nội gửi công văn tới Chánh Thanh tra Thành phố chỉ đạo kiểm tra, xem xét việc giải quyết tố cáo của bà Hường về những vi phạm trong công tác quản lý nhà nước liên quan đến chợ dân sinh Quảng an và HTX Quảng An.

Ngày 11/7/2019, Ban Tiếp Công dân tiếp tục có công văn gưi Chủ tịch UBND quận Tây Hồ yêu cầu xem xét, giải quyết đơn thư của bà Hường liên quan đến việc HTX Quảng An thu sai giá dịch vụ thuê địa điểm kinh doanh tại chợ dân sinh Quảng An.

Sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Văn phòng UBND TP Hà Nội, ngày 18/7/2019, Thanh tra Thành phố đã có buổi làm việc với bà Hường và tiếp nhận toàn bộ nội dung tố cáo của bà Hường về những vi phạm trong công tác quản lý liên quan đến chợ dân sinh Quảng An và HTX Quảng Anh. Đồng thời xem xét lại kết luận của UBND quận Tây Hồ về việc giải quyết nội dung tố cáo…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

H.Duy

Nguồn :