M
14:15 | 08/05/2018

Thường tín, Hà Nội

Đề nghị làm rõ khiếu kiện của dân

Vừa qua, Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn phản ánh của bà Doãn Thị Tân, trú tại Tổ dân phố Nguyễn Du, Thị trấn Thường Tín (huyện Thường Tín, Hà Nội) phản ánh về việc gia đình bà có quyền và lợi ích hợp pháp trong quản lý, sử dụng bãi cây tại xã Tự Nhiên nhưng khi hết thời hạn hợp đồng chính quyền địa phương lại không làm việc về nội dung thanh lý tài sản theo các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng.

tin nhap 20180508114333 Không để phát sinh khiếu kiện kéo dài thành điểm nóng
tin nhap 20180508114333 Hạn chế đơn thư khiếu kiện

Trong đơn bà Tân nêu rõ, ngày 17/4/1996 bà Doãn Thị Tân là một trong những cộng sự cùng ông Nguyễn Đức Toàn (SN 1949, trú tại Đội 3, xã Tự Nhiên) ký hợp đồng với UBND xã Tự Nhiên về việc “khoán thầu quản lý sử dụng bãi cây đầu bãi xã Tự Nhiên”.

Thời gian kết thúc hợp đồng đến hết tháng 8/2010.Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Doãn Thị Tân, sau khi hợp đồng hết hạn, gia đình bà không nhận được bất kỳ thông tin liên quan nào từ phía chính quyền địa phương. Thay vào đó, phía UBND xã Tự Nhiên lại thỏa thuận mua bán với ông Nguyễn Văn Quý (trú tại Cụm dân cư số 2, xã Tự Nhiên) với lý do ông Quý được ông Nguyễn Đức Toàn ủy quyền, tiếp tục thực hiện hợp đồng kinh tế với xã.

Đáng nói, tại hợp đồng ngày 17/4/1996 xác định “Bên đại diện diện chủ thầu có ông Nguyễn Đức Toàn và những người cộng sự của ông”. Điều này chứng minh, UBND xã thừa nhận và biết rõ bên chủ thầu là một tập thể chứ không phải cá nhân. Nếu đối chiếu theo Điều 585 Bộ Luật Dân sự năm 1995 thì sự ủy quyền này vô hiệu, bởi ông Quý chỉ có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh cá nhân ông Toàn chứ hoàn toàn không thể “thay mặt” tập thể.

Dù vậy, đến ngày 22/1/2013, gia đình bà bất ngờ nhận được Thông báo số 01/TB-UBND của UBND xã Tự Nhiên, yêu cầu phải di chuyển, thu dọn tài sản ra khỏi khu đất trong vòng 10 ngày. Trước thông báo này, gia đình bà Tân đã nhiều lần gửi đơn, yêu cầu xác minh làm rõ các vấn đề liên quan ra các cấp chính quyền địa phương như xã, huyện nhưng các cơ quan này chậm trễ hồi âm, giải quyết. Cụ thể, ngày 12/9/2015 gia đình bà có đơn gửi lên UBND huyện Thường Tín, nhưng phải sau hơn nửa năm, là các ngày 25/3/2016 và ngày 11/4/2016 thì mới nhận được giấy mời đến trụ sở tiếp công dân của huyện để giải quyết. Vì còn nhiều điều chưa hợp lý. ngày 21/1 và 15/4/2018 gia đình bà tiếp tục gửi đơn phản ánh, kiến nghị liên quan lên UBND huyện Thường Tín nhưng đến nay những đơn thư này vẫn chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Để khách quan và làm việc về các nội dung thông tin trong đơn của bà Doãn Thị Tân, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Tản - Chánh văn phòng UBND huyện Thường Tín, qua trao đổi ông Tản cho biết, phía huyện đã tiếp nhận đơn thư và giải quyết theo quy định của pháp luật nhưng hiện vụ việc đã được chuyển qua Tòa án Nhân dân huyện Thường Tín thụ lý, không thuộc thẩm quyền của huyện. “Vụ việc này đang được khởi kiện ra tòa nên thuộc thẩm quyền của tòa giải quyết. Các đơn thư của bà Tân gửi đến thì đã được các bộ phận tiếp nhận đơn thư của Ban tiếp công dân huyện, Thanh tra huyện đã tiếp nhận và xử lý theo quy định của pháp luật” - Chánh văn phòng UBND huyện Thường Tín cho biết.

Mặc dù đại diện huyện trả lời như vậy, song theo phản ánh của gia đình bà Tân đến thời điểm 7/5/2018 gia đình vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của huyện về việc xác định đã giải quyết đơn khiếu nại của công dân. Được biệt, theo quy định, khi cơ quan chính quyền nhận được đơn của công dân trong thời gian nhất định phải có văn bản phúc đáp mà vấn đề người khiếu kiến nêu. Đúng hay không đúng? Giải quyết vấn đề ra sao. Nhưng ở vụ việc này, phía huyện nói đã “tiếp nhận đơn thư và giải quyết theo quy định”. Còn phía người dân là gia đình bà Tân thì vẫn không nhận được bất cứ văn bản nào.

Giải quyết chưa, giải quyết ra sao đề nghị UBND huyện Thường Tín sớm có văn bản thông báo theo quy định của pháp luật để gia đình bà Tân được biết.

PV

Nguồn :