M
19:54 | 14/08/2018

Hiệp hội taxi Hà Nội:

Để đảm bảo công bằng kiến nghị Grab phải gắn mào

Sau khi Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ dự thảo Nghị định 86 sửa đổi, trong đó có quy định về taxi và Grab, Hiệp hội taxi Hà Nội đã thể hiện phản đối tờ trình này, đồng thời có kiến nghị Grab phải gắn mào.

hiep hoi taxi ha noi de dam bao cong bang kien nghi grab phai gan mao Xe ôm, taxi tràn lan trước cổng các bến xe
hiep hoi taxi ha noi de dam bao cong bang kien nghi grab phai gan mao Tắc đường ở Bệnh viện Nhi Trung ương: Cần giải quyết dứt điểm
hiep hoi taxi ha noi de dam bao cong bang kien nghi grab phai gan mao Bắt hung thủ giết người cướp xe ở Hải Dương
hiep hoi taxi ha noi de dam bao cong bang kien nghi grab phai gan mao Nghi án giết người, cướp tài sản của lái xe taxi tại Hải Dương

Trong đơn kiến nghị do ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội ký có cho rằng: “Hiệp hội taxi Hà Nội hoàn toàn ủng hộ việc đưa ứng dụng công nghệ vào hoạt động vận tải, bản thân các doanh nghiệp taxi thuộc Hiệp hội hiện nay cũng đã đưa ứng dụng vào hoạt động. Nhưng điều chúng tôi mong muốn là quản lý hoạt động vận tải sử dụng công nghệ như thế nào để đảm bảo công bằng với loại hình taxi truyền thống.”

hiep hoi taxi ha noi de dam bao cong bang kien nghi grab phai gan mao

Giới taxi cho rằng mình đang chịu thiệt thòi về điều kiện kinh doanh so với Grab. Ảnh: Bảo An

Theo đó, Hiệp hội đề xuất xếp loại hình “xe hợp đồng điện tử” như GrabCar vào cùng loại với “taxi điện tử” theo quy định trong dự thảo để dễ quản lý, đảm bảo công bằng. Trường hợp không thể gộp chung thì quy định các điều kiện của 2 loại hình này vẫn phải giống nhau, trong đó bắt buộc gắn hộp đèn (mào) “xe hợp đồng điện tử” hoặc“taxi điện tử” trên nóc.

Trong khi đó, dự thảo mới của Bộ Giao thông coi GrabCar là xe hợp đồng điện tử, phải niêm yết “xe hợp đồng điện tử” và các thông tin trên xe theo quy định nhưng không phải gắn mào trên nóc xe như các đề xuất trước đó. Do đó, dự thảo này đã tạo ra nhiều quan điểm trái chiều trong giới chuyên gia vận tải, các doanh nghiệp taxi...

Theo đơn kiến nghị của Hiệp hội taxi Hà Nội, tờ trình về dự thảo Nghị định 86 sửa đổi chưa đánh giá đúng những tồn tại của việc ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động vận tải sau hơn 2 năm thí điểm.

"Trong 02 năm thí điểm thì số lượng xe hợp đồng dưới 9 chỗ (Uber, Grab) đã gia tăng nhanh đến mức không kiểm soát được, số lượng xe đã tăng gấp 03 lân sô lượng xe taxi truyền thống, phá vỡ quy hoạch vận tải của Hà Nội và thành phố Hô Chí Minh. Hệ quả là đã làm gia tăng nhanh chóng các vụ ùn tắc giao thông, trong khi các lực lượng điêu tiết giao thông không xử lý được vì các loại phương tiện này không có nhận diện rõ ràng và các phương tiện đều đứng tên cá nhân"

Cùng với đó, việc Bộ Giao thông đánh giá Grab là đơn vị cung cấp phần mềm đã tạo ra sự bất bình đẳng lớn về điều kiện kinh doanh, góp phần triệt tiêu taxi truyền thống, gây bất ổn cho xã hội. Đồng thời, việc quản lý không chặt chẽ dẫn đến thất thu như trường hợp hiện vẫn chưa truy thu được hơn 53 tỷ đồng nợ thuế của Uber hay Grab độc quyền, phá giá khi liên tục đưa ra khuyến mại...

Ngoài ra, Hiệp hội taxi Hà Nội nhận định, Bộ Giao thông cũng bỏ qua nhiều ý kiến đóng của các cơ quan quản lý, người dân về những điểm bất cập, chưa hợp lý của xe hợp đồng điện tử.

Bảo An

Nguồn :