M
21:04 | 12/04/2019

Đẩy mạnh liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã và đang đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Qua đó, thúc đẩy sản xuất tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản, xây dựng thương hiệu để phát triển bền vững.  

day manh lien ket trong san xuat va tieu thu san pham nong nghiep Phú Xuyên: Tăng thu nhập cho người dân từ nông nghiệp công nghệ cao
day manh lien ket trong san xuat va tieu thu san pham nong nghiep Ngành Nông nghiệp duy trì đà tăng trưởng khá trong quý I/2019
day manh lien ket trong san xuat va tieu thu san pham nong nghiep Phúc Thọ: Tạo chuyển biến tích cực từ cuộc vận động 3 “sạch”

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội, hiện Hà Nội đã hình thành, duy trì và phát triển các vùng sản xuất với hơn 5.000ha rau an toàn được quản lý; 76 xã chăn nuôi trọng điểm với 3.810 trang trại quy mô lớn ngoài khu dân cư; 25 cơ sở giết sở giết mổ bán công nghiệp; 123 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được triển khai hoạt động hiệu quả…

day manh lien ket trong san xuat va tieu thu san pham nong nghiep
Ngành Nông nghiệp Hà Nội đã và đang đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. (Ảnh M.Q)

Trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đang duy trì và phát triển 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản. Trong đó, có 52 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật, 69 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật.

Bên cạnh đó, thành phố đang thí điểm cấp 11 giấy xác nhận cho 11 cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt với 19 điểm kinh doanh thực phẩm an toàn. Trung bình mỗi ngày, các chuỗi cung cấp cho thị trường 60 tấn thịt lợn, 1 tấn thịt bò, 15 tấn gia cầm, 300.000 quả trứng và khoảng 80 tấn sữa tươi...

Ngoài ra, Sở NN&PTNT còn phối hợp với 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối Chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố Hà Nội kết nối tiêu thụ, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng. Đến nay, đã xây dựng và phát triển được 543 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, trong đó có 198 chuỗi được xác nhận theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT.

Thực tế cho thấy, việc đẩy mạnh liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có sự chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân là do nông dân chưa coi trọng liên kết sản xuất, còn tâm lý trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước nên sản phẩm thiếu sức cạnh tranh; khâu sản xuất không theo quy hoạch, chưa theo quy luật thị trường, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu.

Trong khi đó, công tác quảng bá, marketing sản phẩm của các doanh nghiệp còn yếu, dẫn tới việc nhận diện sản phẩm theo chuỗi trên thị trường còn mờ nhạt, sản lượng nông sản an toàn tiêu thụ qua các hệ thống phân phối và kinh doanh chưa nhiều.

Trước thực tế đó, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, để chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản phát huy hiệu quả, bền vững, chính quyền địa phương cần lựa chọn những doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân đủ điều kiện tham gia chuỗi liên kết và quản lý chặt chẽ nhằm bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Thời gian tới, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân về khoa học kỹ thuật sản xuất, cách thức tổ chức sản xuất, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc kết nối doanh nghiệp và nông dân ký kết hợp đồng kinh tế, có điều kiện ràng buộc, bảo đảm quyền lợi giữa hai bên; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, hướng dẫn kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm và cơ sở sản xuất tốt của Hà Nội và các địa phương phục vụ công tác kết nối giao thương.

M.Q

Nguồn :