M
08:07 | 09/03/2018

Phúc Thọ:

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn ma túy

Với quyết tâm ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện, Công an huyện Phúc Thọ đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy.

day manh cong tac phong chong te nan ma tuy Triển khai hiệu quả công tác cai ngiện ma túy và quản lý sau cai
day manh cong tac phong chong te nan ma tuy Phối hợp truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm
day manh cong tac phong chong te nan ma tuy Triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS và ma túy, mại dâm năm 2018

Trong đó tập trung công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, kết hợp đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy - Công an huyện phối hợp với các đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn nắm chắc diễn biến tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, qua đó xác lập địa bàn và đối tượng trọng điểm, triển khai các biện pháp đấu tranh nhằm triệt xóa tận gốc các điểm, tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy gây bức xúc trong cộng đồng dân cư.

Cùng với sự vào cuộc của lực lượng Công an, MTTQ các cấp từ huyện đến cơ sở cũng triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với cuộc vận động “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, tham gia cảm hóa giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư” do Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.

day manh cong tac phong chong te nan ma tuy
Phúc Thọ đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn ma túy.

Các tổ chức chính trị - xã hội huyện như: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội CCB, Đoàn Thanh niên đã tổ chức cho hội viên ký cam kết không phạm tội và mắc tệ nạn ma túy; đặc biệt chú trọng đẩy mạnh việc xây dựng và duy trì hoạt động mô hình tự quản trong các dòng họ và khu dân cư; phong trào dự phòng, tự quản về an ninh trật tự; duy trì hoạt động của các câu lạc bộ về phòng, chống ma túy như: mô hình câu lạc bộ “Quản lý, giáo dục trẻ em không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội”, tổ phụ nữ “3 không” (không ma túy, không mại dâm, không vi phạm Luật An toàn Giao thông) và đội thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin”.

Năm 2017, Công an huyện Phúc Thọ đã gọi hỏi, răn đe 180 lượt người nghiện, đối tượng vi phạm ma túy kết hợp với khai thác nghiệp vụ thu thập thông tin phục vụ cho công tác điều tra khám phá các vụ án và lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc; tổ chức tuần tra 120 lượt tại các địa bàn giáp ranh và 75 lượt tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm nhằm không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy và tệ nạn xã hội.

Năm qua, Công an huyện Phúc Thọ đã phát hiện, điều tra, khám phá 36 vụ với 50 đối tượng, trong đó xử phạt hành chính 9 vụ, 23 đối tượng, xử lý hình sự 27 vụ với 27 đối tượng. Tang vật thu giữ 9,656g Hêrôin; 220,503g ma túy tổng hợp; hơn 6,9 kg cần sa. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Công an huyện đã tổ chức đợt cao điểm tập trung tấn công trấn áp, truy nã tội phạm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, trong đó bắt giữ các vụ mua, bán trái phép chất ma túy.

Năm 2018, Công an huyện Phúc Thọ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến các các ngành, tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình, xã hội. Từ đó tích cực tham gia tố giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý, tăng cường nắm tình hình hoạt động của tội phạm về ma túy; đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ đấu tranh triệt xóa ổ nhóm về ma túy, không để xảy ra điểm nóng về tội phạm và người nghiện ma túy trên địa bàn huyện.

Tính đến hết năm 2017, toàn huyện có tổng số 205 người nghiện, trong đó số đang có mặt tại địa phương là 166 người, đang ở các Trung tâm cai nghiện là 18 người; số bị tạm giam, thi hành án là 16 người và vắng mặt tại địa phương là 5 người.

PV

Nguồn :