Dân văn phòng cũng có thể mắc bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi là một trong những bệnh nghề nghiệp phổ biến và những người làm bàn giấy cũng có nguy cơ mắc bệnh. Theo thống kê mới nhất từ Bộ Y tế, Việt Nam có hơn 28.000 lao động mắc các bệnh nghề nghiệp, trong đó số lượng lớn mắc bệnh bụi phổi.
Dân văn phòng cũng có thể  mắc bệnh bụi phổi Hiệu quả điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ
Dân văn phòng cũng có thể  mắc bệnh bụi phổi Phòng bệnh viêm não Nhật Bản là giải pháp tối ưu
Dân văn phòng cũng có thể  mắc bệnh bụi phổi Điều trị ung thư “êm ái” nhờ ghép tế bào gốc thành công

Là một trong những bệnh nhân đang điều trị tại khoa Bệnh phổi nghề nghiệp, bệnh viện Phổi Trung ương, bác Nguyễn Đăng Ngờ, 52 tuổi (ở Bắc Ninh) cho biết: Bác làm công nhân khai thác than tại một công ty than ở Quảng Ninh. Công việc chủ yếu làm trong hầm mỏ, rất nhiều bụi và khí độc nhưng trong thời gian đó bác không có triệu chứng gì của bệnh, về sau thấy nhiều cơn ho kéo dài, đi khám mới phát hiện mình bị bệnh bụi phổi.

Không như bác Ngờ làm việc trực tiếp với bụi than, anh Chiến, 38 tuổi làm kế toán ở công ty kinh doanh vật liệu xây dựng ở Hà Nội, cũng mắc bệnh bụi phổi. Anh Chiến chia sẻ, anh chưa bao giờ nghĩ mình bị bệnh bụi phổi, vì anh chỉ làm bàn giấy, sổ sách không tiếp xúc môi trường độc hại như than, xi măng, đá... “Tôi tưởng chỉ những CN ngành dệt, may hay khai thác than, đá, xi măng mới bị bệnh bụi phội nghề nghiệp, nào ngờ mình làm công việc sổ sách cũng bị, thật lo quá” anh Chiến băn khoăn.

Dân văn phòng cũng có thể  mắc bệnh bụi phổi
Người làm bàn giấy cũng có nguy cơ mắc bệnh

PGS-TS Khương Văn Duy, Trưởng khoa Bệnh phổi nghề nghiệp - BV Phổi Trung ương, cho biết: Bệnh bụi phổi có mặt ở bất kỳ môi trường nào, đặc biệt là môi trường độc hại. Triệu chứng ban đầu của bệnh hầu như không có, về sau khi sức khỏe suy giảm, những cơn ho xuất hiện nhiều làm phổi của bệnh nhân dần dần bị xơ hóa dẫn đến tử vong. Cũng theo TS Duy, hiện nay, có nhiều loại bệnh bụi phổi, phế quản và các bệnh liên quan tới phổi như: Bệnh bụi phổi silic, bệnh bụi phổi amiang, bệnh bụi phổi bông, đay…

Bệnh bụi phổi gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: suy hô hấp, viêm phế quản mạn, nhiễm khuẩn cấp tính phế quản phổi, những biến chứng này tăng lên khi thời gian tiếp xúc dài, nồng độ bụi càng cao, tỉ lệ Dioxid Silic tự do trong không khí càng nhiều thì bệnh càng nặng. Trong số 30 bệnh nghề nghiệp được đưa vào danh mục thanh toán BHYT, bệnh bụi phổi là bệnh phổ biến nhất (chiếm tới 74% số ca). Riêng khoa Bệnh phổi nghề nghiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương (mới thành lập được một tháng) và đã tiếp nhận 54 ca trong đó bệnh nhân bị bụi phổi chiếm 50%.

Bệnh bụi phổi gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: suy hô hấp, viêm phế quản mạn, nhiễm khuẩn cấp tính phế quản phổi, những biến chứng này tăng lên khi thời gian tiếp xúc dài, nồng độ bụi càng cao, tỉ lệ Dioxid Silic tự do trong không khí càng nhiều thì bệnh càng nặng.

Bác sĩ Duy cho biết thêm: Công tác chẩn đoán và điều trị bệnh phổi nghề nghiệp hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn do Việt Nam chưa có một cơ sở y tế chuyên sâu nào đáp ứng đủ yêu cầu điều trị cho người mắc bệnh phổi nghề nghiệp. Bệnh nhân phải tạm trú tại các khoa, phòng liên quan đến hô hấp và bệnh phổi ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và quá trình phục hồi sức khỏe. Cả nước chỉ có duy nhất khoa bệnh phổi nghề nghiệp của Bệnh viện Phổi Trung ương, là cơ sở y tế được phép thực hiện nhiệm vụ chuẩn đoán, điều trị cho những người mắc bệnh phổi nghề nghiệp.

Theo bác sĩ Duy, bệnh bụi phổi khi bị nặng không chữa khỏi được mà chỉ chữa triệu chứng. Đối với NLĐ đã tham gia BHXH muốn được hưởng chính sách bệnh nghề nghiệp thì phải làm hồ sơ, trong đó có xác định mức độ độc hại của môi trường nơi làm việc, chụp phim phổi theo mẫu quốc tế của ILO, đo chức năng hô hấp. Sau khi giám định nếu đúng bị bụi phổi do môi trường làm việc mới được cấp sổ bệnh nghề nghiệp và được nhà nước đền bù theo quy định. Nhưng thực tế nhiều trường hợp có đóng BHXH ở công ty, có làm việc độc hại nhưng khi phát hiện bị bệnh nghề nghiệp thì đã không còn làm ở đó, hoặc công ty đó chuyển địa điểm hoặc đã phá sản. Ngoài ra, những người dân sống xung quanh môi trường độc hại, do thời gian ủ bệnh lâu, khi phát hiện bệnh nặng thì không được đơn vị nào chịu trách nhiệm.

Trên thực tế, nhiều cơ quan thiếu quan tâm đến NLĐ không đo mức độ ô nhiệm của đơn vị, không cho NLĐ đi khám bệnh nghề nghiệp một phần do NLĐ chủ quan, thiếu kiến thức khi cho rằng chỉ có những môi trường làm việc nhiều bụi bẩn, ô nhiễm mới nhiễm bệnh, còn môi trường văn phòng thì không có. NLĐ ít có khái niệm đeo khẩu trang trong khi làm việc, ngay cả những NLĐ làm trong môi trường độc hại thì dụng cụ bảo hộ lao động không phải ở đơn vị nào cũng đảm bảo đúng quy chuẩn.

Bác sĩ Duy khuyến cáo: Đơn vị quản lý lao động phải có trách nhiệm cho NLĐ đi khám định kỳ chuyên sâu. NLĐ cần suy nghĩ kỹ trước khi lựa chọn công việc, những công việc độc hại thì nên từ chối vì sức khỏe mới là quan trọng. Nếu không có cơ hội lựa chọn công việc phù hợp thì NLĐ nên tự chủ động phòng tránh bệnh, hạn chế tiếp xúc với môi trường độc hại, tự mình đi kiểm tra sức khỏe định kỳ chuyên sâu. Trong thời gian làm việc, nếu NLĐ phát hiện mình bị bệnh bụi phổi, ngoài việc chữa trị thì nên xin đơn vị quản lý bố trí làm công việc khác hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bụi. NLĐ cũng phải tuân thủ những quy định về bảo hộ cá nhân tại nơi làm việc, hạn chế ăn uống tại nơi sản xuất có bụi, nên tiếp xúc thường xuyên với không khí trong lành. Ngoài ra, môi trường làm việc phải được vệ sinh thường xuyên, nhất là các đơn vị sản xuất, đối với môi trường có bụi cần được phun ẩm để khói bụi không bay lên không trung làm ảnh hưởng tới môi trường chung.

Trang Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Là một trong số ít các bảo tàng về văn học trong khu vực, cũng như thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục về nền văn học của dân tộc - Bảo tàng Văn học Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho giới yêu văn chương Việt Nam.

Tin khác

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cúm mùa diễn biến đặc biệt nhanh và nặng ở bệnh nhân nữ T.T.H (35 tuổi, ở Phú Thọ) có nền bệnh phức tạp.
Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã

Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 5/12 đến ngày 12/12), toàn Thành phố ghi nhận 120 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 67 phường, xã; giảm 45 trường hợp so với tuần trước.
Giải pháp giảm nguy cơ biến chứng nặng ở người cao tuổi nhờ vắc xin RSV

Giải pháp giảm nguy cơ biến chứng nặng ở người cao tuổi nhờ vắc xin RSV

Hệ thống Tiêm chủng VNVC vừa chính thức ra mắt và triển khai tiêm vắc xin phòng vi rút hợp bào hô hấp (RSV) công nghệ mới. Vắc xin do Tập đoàn dược phẩm GSK (Anh) nghiên cứu sản xuất, kịp thời bổ sung giải pháp hiệu quả cao giúp phòng ngừa chủ động, kịp thời cho nhóm người cao tuổi, người có bệnh mạn tính, nguy cơ cao trước các bệnh hô hấp nguy hiểm.
Xem thêm
Phiên bản di động