Đảm bảo môi trường làm việc an toàn trong mùa dịch

(LĐTĐ) Song song với việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc, để đáp ứng yêu cầu không tập trung đông người, một số doanh nghiệp đã chia ca, thiết kế vách ngăn tại nhà ăn, bố trí cho người lao động nghỉ việc luân phiên, tăng cường khử khuẩn, lau chùi vệ sinh xe đưa đón người lao động thường xuyên hai lần/ ngày.
dam bao moi truong lam viec an toan trong mua dich Muôn nẻo mưu sinh giữa mùa dịch
dam bao moi truong lam viec an toan trong mua dich Hành động nhân văn giữa mùa dịch Covid-19
dam bao moi truong lam viec an toan trong mua dich Thêm nghĩa cử đẹp mùa dịch, "đi siêu thị" mua 100 nghìn trả 0 đồng
dam bao moi truong lam viec an toan trong mua dich
Công ty TNHH Terumo Việt Nam thường xuyên phun khử khuẩn tại nơi làm việc (Ảnh: N. Hoa)

Thay đổi thói quen để bảo vệ sức khỏe

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, chị Vũ Thị Thanh, công nhân Công ty TNHH Thời trang Star (khu công nghiệp Phú Nghĩa – Hà Nội) thường xuyên theo dõi thông tin về dịch bệnh để nắm bắt tình hình. Tại nơi làm việc, chị được Công đoàn Công ty tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này. Tuy có phần lo lắng trước những diễn biến phức tạp của dịch nhưng chị Thanh vẫn cảm thấy yên tâm bởi công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương thực hiện có hiệu quả, được thế giới đánh giá cao.

“Công ty tôi cũng tuân thủ các biện pháp phòng dịch nên chúng tôi cũng yên tâm hơn. Tôi sẽ tiếp tục theo dõi để nắm bắt những thông tin cần thiết về tình hình dịch bệnh cũng như thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca bệnh đang tăng cao, tôi chú trọng đến việc tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe cho gia đình bằng cách bổ sung những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Khi giá thịt lợn cao, tôi chuyển sang sử dụng các loại thịt gia cầm, cá… đảm bảo chi tiêu vẫn phù hợp với đồng lương của công nhân”, chị Thanh cho hay.

Đặc biệt, anh Trần Khả Thư (quê Thiệu Sơn, Thanh Hóa) hơn 10 năm làm công nhân tại khu công nghiệp Phú Nghĩa, ở trọ một mình anh thường có thói quen ăn cơm ngoài quán, ít khi trực tiếp vào bếp nấu nhưng gần một tháng nay, để phòng, chống dịch bệnh, anh cũng đã quen dần với việc đi chợ mua sắm thực phẩm, tự nấu ăn sau giờ làm việc thay vì tới quán ăn như trước.

Tương tự, từ khi có dịch chị Phùng Thị Hằng (công nhân khu công nghiệp Quang Minh) cùng nhiều công nhân lao động khác luôn chú trọng vệ sinh tại nơi ở. Chị Hằng cho biết từ khi có dịch, nhất là khi Hà Nội đang có nhiều ca mắc, ổ dịch ở Hạ Lôi (Mê Linh) còn rất phức tạp thì không khí tại xóm trọ công nhân yên ắng hơn trước rất nhiều. Trẻ con được nghỉ học dài ngày nên đa số đều được gửi về quê nhờ ông bà chăm giúp, một số gia đình đón người thân ở quê lên chăm trẻ, ngoài giờ đi làm, tối đến về nhà hầu như mọi người đều hạn chế ra ngoài, các phòng đều được dọn vệ sinh sạch sẽ.

“Hàng ngày đi làm ở công ty chúng tôi đều được nhắc nhở, bắt buộc phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt từ đó ý thức phòng bệnh của mọi người cũng tự giác hơn. Về xóm trọ, nơi thường có rất đông công nhân lao động làm ở nhiều công ty khác nhau, có người làm ở công ty có người nước ngoài, vì vậy hầu hết ai cũng lo lắng, luôn nhắc nhở nhau phải đeo khẩu trang.

Phòng nào cũng chuẩn bị các loại nước rửa tay khô, nước rửa tay diệt khuẩn đủ cả, có phòng còn thường xuyên đốt bồ kết phòng dịch. Chủ trọ dán những thông báo về các bước rửa tay, các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ y tế, cuối tuần nghỉ làm là cả xóm nhắc nhau dọn vệ sinh phòng trọ và khu vực công cộng. Khi chưa có dịch, cuối buổi chiều sau giờ tan làm tôi tranh thủ đi chợ hàng ngày, nhưng giờ cuối tuần đi chợ mua sắm thực phẩm cho cả tuần, thậm chí một người đi chợ mua cho cả dãy trọ bởi ai cũng nhắc nhau hạn chế đến những nơi đông người…”, chị Hằng chia sẻ.

Chú trọng từ khâu đưa đón đến khu vực nhà ăn

Để đem lại sự an toàn cho người lao động, các doanh nghiệp cũng tăng cường triển khai hiệu quả các biện pháp phòng dịch được Bộ Y tế khuyến cáo. Đơn cử, Công ty TNHH Terumo Việt Nam, chuyên sản xuất thiết bị y tế có khoảng 2.500 người lao động, ngay khi có dịch bệnh Covid-19, Công ty đã chủ động đưa ra nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, chăm lo đời sống người lao động trong Công ty, xây dựng môi trường lao động an toàn.

Để đem lại sự an toàn cho người lao động, các doanh nghiệp cũng tăng cường triển khai hiệu quả các biện pháp phòng dịch được Bộ Y tế khuyến cáo. Đơn cử, Công ty TNHH Terumo Việt Nam, chuyên sản xuất thiết bị y tế có khoảng 2.500 người lao động, ngay khi có dịch bệnh Covid-19, Công ty đã chủ động đưa ra nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, chăm lo đời sống người lao động trong Công ty, xây dựng môi trường lao động an toàn. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, ngay từ những ngày làm việc đầu năm, sau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, khi người lao động quay trở lại làm việc Công ty đã trang bị khẩu trang phát cho người lao động, mua nước rửa tay đặt tại các khu vực làm việc, vệ sinh thường xuyên khu vực làm việc, phòng ăn, nhà vệ sinh… để phòng chống dịch. Tất cả người lao động và khách đến làm việc tại Công ty đều được đo thân nhiệt tại khu vực cổng bảo vệ, tại mỗi bộ phận đều có bảng quản lý tình hình sức khỏe của công nhân viên, đến nay việc làm này đã thành thông lệ, tạo thói quen cho tất cả người lao động đang làm việc tại Công ty.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, ngay từ những ngày làm việc đầu năm, sau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, khi người lao động quay trở lại làm việc Công ty đã trang bị khẩu trang phát cho người lao động, mua nước rửa tay đặt tại các khu vực làm việc, vệ sinh thường xuyên khu vực làm việc, phòng ăn, nhà vệ sinh… để phòng chống dịch. Tất cả người lao động và khách đến làm việc tại Công ty đều được đo thân nhiệt tại khu vực cổng bảo vệ, tại mỗi bộ phận đều có bảng quản lý tình hình sức khỏe của công nhân viên, đến nay việc làm này đã thành thông lệ, tạo thói quen cho tất cả người lao động đang làm việc tại Công ty.

Cùng với đó, Công ty đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và cập nhật tin tức về dịch bệnh thường xuyên để người lao động nắm và có ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng… Ngoài ra thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội, Công ty đã bố trí cho nhân viên làm việc luân phiên nhằm giảm số lượng người lao động tập trung đông tại nơi làm việc, các quy định về khoảng cách an toàn cũng được Công ty thực hiện nghiêm túc, cả trong giờ sản xuất và giờ nghỉ. Mặc dù làm việc luân phiên nhưng Công ty vẫn hỗ trợ 70% mức lương cơ bản và tiền trợ cấp cho cán bộ, người lao động giúp họ yên tâm, chung tay cùng chống dịch.

Theo ông Dũng, Công ty có khoảng 20 chiếc xe phục vụ đưa đón cán bộ, nhân viên, trước đây, khi chưa có dịch xe 29 chỗ phục vụ đưa, đón 23- 24 người nhưng hiện nay mỗi xe chỉ đưa, đón không quá 10 người/xe để giữ khoảng cách an toàn. Các xe đều được bố trí phun khử khuẩn 2 lần/ngày, trước và sau khi đưa đón nhân viên, thường xuyên lau chùi, vệ sinh xe, nhất là cửa lên xuống, thảm, tay ghế. Đồng thời, mua nước rửa tay sát khuẩn đặt trên mỗi xe, yêu cầu tất cả người lao động khi lên xe phải đeo khẩu trang, rửa tay.

“Việc bố trí giảm số lượng nhân viên trên xe đưa, đón đã được Công ty triển khai thực hiện ngay từ những ngày có quy định hạn chế tụ tập đông người. Quy trình này đều được thực hiện nghiêm túc đối với tất cả các xe, tạo sự an tâm cho công nhân trong mùa dịch.

Đối với khu vực nhà ăn của Công ty, chúng tôi chia thành nhiều bữa ăn ca, thường xuyên vệ sinh khu vực trước và sau giờ ăn, giữ đúng khoảng cách trong lúc ăn. Công ty lắp các vách ngăn, mỗi người lao động ngồi một khoang riêng để giữ khoảng cách, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh… Từ sự tuyên truyền đó đã giúp công nhân lao động có sự hiểu đúng về dịch bệnh, giúp họ ổn định tâm lý, không quá hoang mang trước dịch bệnh. Giúp họ luôn tự giác, chủ động đặt việc phòng chống dịch lên hàng đầu kể cả ở nơi ở cũng như nơi làm việc”, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Terumo Việt Nam chia sẻ.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp

Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao chất lượng thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn, từ ngày 18/12, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã thí điểm thu gom rác trực tiếp tại phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, qua đó thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”

Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”

(LĐTĐ) Tối ngày 22/12, tại Không gian Văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) phường Yên Phụ tổ chức chương trình nghệ thuật “Tây Hồ tỏa sáng”, với sự tham gia, cổ vũ của đông đảo nhân dân và du khách.
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12

Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì phối hợp với Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức nghèo Thủ đô (Quỹ trợ vốn) triển khai chương trình cho vay ưu đãi, giải ngân vốn vay tháng 12/2024 cho 17 đoàn viên công đoàn.
Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng

Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng

(LĐTĐ) Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, cơ quan thuế triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản lý thu, công tác thuế năm 2024 đưa toàn ngành về đích với tổng số thu ước đạt 1.732.000 tỷ đồng.
Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa

Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa

(LĐTĐ) Việc sửa đổi Luật Thủ đô đã mang lại những điều chỉnh quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển văn hóa, nhằm bảo đảm Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò trung tâm văn hóa của cả nước.
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống

Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống

(LĐTĐ) Triển lãm “Thiên Quang” khai thác câu chuyện về ánh sáng thiêng liêng của Trời và Đất soi chiếu Thăng Long - nơi hội tụ văn hóa, lịch sử và tinh hoa nghề thủ công truyền thống.
Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?

Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?

(LĐTĐ) Là người có thói quen trung thành với các sản phẩm đã mua cả trăm lần, tôi vẫn quyết định phá lệ một lần, ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD, để xem hương vị có gây bất ngờ như cái tên hay không.

Tin khác

Tặng quà của Chủ tịch nước cho người có công dịp Tết Ất Tỵ 2025 kịp thời, đầy đủ

Tặng quà của Chủ tịch nước cho người có công dịp Tết Ất Tỵ 2025 kịp thời, đầy đủ

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề nghị Ủy ban nhân dân các địa phương chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền và thực hiện tặng quà của Chủ tịch nước kịp thời, đầy đủ trước Tết Nguyên đán, không để xảy ra sai sót, tiêu cực.
Hầu hết các ngành nghề có triển vọng lương tích cực

Hầu hết các ngành nghề có triển vọng lương tích cực

(LĐTĐ) Theo Hướng dẫn lương 2025 của ManpowerGroup Việt Nam, triển vọng lương tích cực ở hầu hết ngành nghề. Mức lương tối thiểu ở phần lớn các công việc trong tất cả các lĩnh vực duy trì ổn định, ngoại trừ một vài vị trí có sự giảm nhẹ.
Kết quả cuộc thi “Sống Đẹp” mùa 4: Lan tỏa yêu thương qua từng tác phẩm

Kết quả cuộc thi “Sống Đẹp” mùa 4: Lan tỏa yêu thương qua từng tác phẩm

(LĐTĐ) Báo Thanh Niên vừa tổ chức thành công sự kiện tổng kết và trao giải mùa 4 của cuộc thi “Sống Đẹp” với chủ đề “San sẻ yêu thương”, một dịp tôn vinh những tác giả và tác phẩm xuất sắc, mang đến nhiều câu chuyện cảm động, truyền cảm hứng sống đẹp cho cộng đồng.
Những tín hiệu lạc quan thưởng Tết 2025

Những tín hiệu lạc quan thưởng Tết 2025

(LĐTĐ) Năm 2024 sắp kết thúc, Tết Dương lịch 2025 và Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang tới gần, đây chính là thời điểm mà câu chuyện thưởng Tết được bàn tới. Theo dự báo của các chuyên gia và ghi nhận sơ bộ từ doanh nghiệp, do tình hình sản xuất kinh doanh năm nay tốt hơn và lương tối thiểu tăng, tiền thưởng Tết năm nay có thể sẽ cao hơn năm trước.
Nóng trong người khi liên tục tiệc tùng cuối năm: Làm gì để thanh lọc, làm mát cơ thể ?

Nóng trong người khi liên tục tiệc tùng cuối năm: Làm gì để thanh lọc, làm mát cơ thể ?

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, các bữa tiệc giáng sinh, tổng kết, tất niên diễn ra triền miên. Tham gia party liên tục khiến nhiều bạn trẻ nóng trong người do ảnh hưởng từ đồ uống có cồn, thức ăn cay nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ.
Bình Dương: Doanh nghiệp thưởng Tết cao nhất dự kiến khoảng 375 triệu đồng

Bình Dương: Doanh nghiệp thưởng Tết cao nhất dự kiến khoảng 375 triệu đồng

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, đã có 1.676 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết năm 2025. Trong đó mức thưởng Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cao nhất khoảng 375 triệu đồng.
Làm việc vào ngày nghỉ Tết Dương lịch, người lao động được tính thêm 300% lương

Làm việc vào ngày nghỉ Tết Dương lịch, người lao động được tính thêm 300% lương

(LĐTĐ) Dịp Tết Dương lịch 2025, người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương và có thể được thêm một khoản thưởng Tết.
Người trẻ sốt ruột, nóng trong người vì áp lực công việc ngày cuối năm

Người trẻ sốt ruột, nóng trong người vì áp lực công việc ngày cuối năm

(LĐTĐ) Càng về cuối năm, sức nóng deadline, KPI tăng tỷ lệ thuận với độ sốt ruột khi phố phường ngập tràn không khí Giáng sinh, Tết đến gần khiến độ nóng trong người của Gen Z tăng lên từng ngày.
Tết Dương lịch 2025, người lao động được hưởng những quyền lợi gì?

Tết Dương lịch 2025, người lao động được hưởng những quyền lợi gì?

(LĐTĐ) Năm 2024 sắp kết thúc, Tết dương lịch 2025 đang tới gần. Trong dịp này, ngoài chế độ ngày nghỉ hưởng nguyên lương, người lao động có thể được thêm một số khoản tiền.
Sớm công khai phương án thưởng Tết để ổn định quan hệ lao động

Sớm công khai phương án thưởng Tết để ổn định quan hệ lao động

Theo đề nghị của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội, các doanh nghiệp trên địa bàn cần sớm xây dựng phương án thưởng Tết 2025, và thông báo cho người lao động biết, góp phần ổn định quan hệ lao động...
Xem thêm
Phiên bản di động