M
10:58 | 11/09/2016

Đảm bảo chất lượng cuộc sống cho lao động di cư

Diễn đàn lao động di cư ASEAN (AFML) lần thứ 9 năm nay sẽ diễn ra từ 9-10.11.2016 tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào) với có chủ đề "Chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người lao động di cư ASEAN thông qua việc tăng cường an sinh xã hội".

dam bao chat luong cuoc song cho lao dong di cu Có xác nhận tạm trú, LĐ di cư sẽ được mua BHYT
dam bao chat luong cuoc song cho lao dong di cu Lao động nhập cư cần được tiếp cận các chính sách an sinh
dam bao chat luong cuoc song cho lao dong di cu Chung tay giúp lao động di cư

Để chuẩn bị cho diễn đàn trên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH) vừa phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức cuộc họp quốc gia chuẩn bị cho AFML lần thứ 9.

dam bao chat luong cuoc song cho lao dong di cu
Việt Nam luôn chú trọng công tác bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động thông qua hoàn thiện luật pháp

Tại cuộc họp, các đại biểu đều nhận định, trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, lao động di cư là một phần không thể tách rời giữa các nền kinh tế. Người lao động di cư đã góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững đối cả quốc gia phái cử và tiếp nhận lao động. Nhận thức được vai trò của di cư, các quốc gia thành viên ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng ngày càng quan tâm đến việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, quyền được làm việc, an sinh xã hội đối với bản thân người di cư và gia đình họ.

Với tư cách là một quốc gia phái cử, Việt Nam luôn chú trọng công tác bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động thông qua hoàn thiện luật pháp. Hiện, Việt Nam đang nỗ lực sớm hoàn thiện sửa đổi Luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để phù hợp với tình hình mới; triển khai xây dựng nghị định hướng dẫn điều luật liên quan tới việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam năm 2014.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng không ngừng tăng cường sự phối kết hợp giữa các đối tác ba bên và các tổ chức xã hội hoạt động tích cực trong lĩnh vực này nhằm triển khai các hoạt động cụ thể giúp đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người lao động di cư.

Diễn đàn AFML là một hoạt động thường niên trong khuôn khổ hoạt động của Ủy ban ASEAN thực hiện Tuyên bố của các nhà Lãnh đạo ASEAN về bảo vệ, thúc đẩy quyền của người lao động di cư. Tại Diễn đàn, đại diện các cơ quan Chính phủ phụ trách lao động, tổ chức của người sử dụng lao động, người lao động và các tổ chức xã hội sẽ tập trung thảo luận về: Tình hình hiện tại của an sinh xã hội cho người lao động di cư ASEAN; hướng tới tính di động của bảo hiểm xã hội cho người lao động di cư.

Nguồn :