M
20:31 | 16/04/2018

Đã có vắc xin mới thay thế Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đã lựa chọn được loại vắc xin ComBe Five 5 trong 1 của Ấn Độ để thay thế cho vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng (TCMR).

da co vac xin moi thay the quinvaxem trong tiem chung mo rong Bộ Y tế đưa một số vắc xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng
da co vac xin moi thay the quinvaxem trong tiem chung mo rong Triển khai tiêm vắc xin bại liệt cho trẻ 5 tháng tuổi

Tại Hội thảo truyền thông về một số loại vắc xin mới sẽ triển khai trong chương trình TCMR năm 2018 diễn ra chiều 16/4, do Bộ Y tế phối hợp với Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tại Hà Nội, GS. Đặng Đức Anh cho biết, trước đó, chương trình TCMR sử dụng vắc xin Quinvaxem (Hàn Quốc) sản xuất và đã tiêm 41 triệu liều vắc xin này cho trẻ dưới 1 tuổi, phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do khuẩn Hib.

da co vac xin moi thay the quinvaxem trong tiem chung mo rong
Các chuyên gia y tế thông tin về một số loại vắc xin mới sẽ triển khai trong chương trình TCMR năm 2018. (Ảnh: Minh Khuê).

Tuy nhiên, hiện nay nhà sản xuất tại Hàn Quốc đã ngừng sản xuất loại vắc xin này, vì thế, số vắc xin Quinvaxem còn lại chỉ đủ để tiêm cho trẻ đến hết tháng 5/2018. Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc xin Quinvaxem sang một loại vắc xin 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh để thay thế vắc xin này.

Theo đó, vắc xin được lựa chọn có tên là ComBE Five. Đây là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/ viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib do Ấn Độ sản xuất, được lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010. Vắc xin ComBE Five đã được ký lưu hành tại Việt Nam (QĐ số 196/QĐ-QLD ngày 30/05/2017) có giá trị trong 5 năm.

“Vắc xin Combe Five có dạng trình bày tương tự vắc xin Quinvaxem, được đóng 1 liều/lọ và có gắn chỉ thị nhiệt độ để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ của từng lọ vắc xin trong quá trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng. Vắc xin này cũng đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới, được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều”, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ thông tin.

Tại Việt Nam, vắc xin đã được sử dụng tại thực địa 4 huyện của tỉnh Hà Nam từ tháng 9/2016 đến 1/2017. Kết quả, sau tiêm chủng chỉ ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắc xin bao gồm: Phản ứng tại chỗ tiêm đau, quầng đỏ với tỷ lệ từ 5-15%. Sốt với tỷ lệ 34-39%. Không nghi nhận bất kỳ phản ứng nặng nào sau tiêm chủng.

Quá trình tiêm thử nghiệm do Học viện Quân y thực hiện và đã được Hội đồng khoa học Bộ Y tế nghiệm thu. Vắc xin Combe Five cũng như các vắc xin nhập khẩu vào Việt Nam khác đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Việt Nam. Các vắc xin này phải thực hiện các thủ tục để đăng ký lưu hành bao gồm các thử nghiệm cần thiết và đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và của Tổ chức Y tế thế giới.

Từng lô vắc xin khi nhập khẩu vào Việt Nam đều được Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế kiểm định và đạt tiêu chuẩn về an toàn trước khi đưa vào sử dụng trong chương trình TCMR. PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vắc xin Combe Five này cũng được sử dụng tại chương trình tiêm chủng mở rộng của Ấn Độ.

da co vac xin moi thay the quinvaxem trong tiem chung mo rong
PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Minh Khuê).

Tại Việt Nam, bước đầu tiên sẽ triển khai tiêm vắc xin Combe Five quy mô nhỏ trên địa bàn 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp. Việc kiểm tra giám sát tại 4 địa phương sẽ được thực hiện trong tháng 5, 6, cố gắng trong tháng 6 sẽ hoàn thành kết quả trên quy mô nhỏ và báo cáo bộ y tế. Dự kiến việc chuyển đổi vắc xin Combe Five sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6, 7/2018.

PGS. Dương thông tin thêm, hiện nay vắc xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng trong Chương trình TCMR cho trẻ dưới 1 tuổi cho đến khi được thay thế bằng vắc xin mới. Lịch tiêm vắc xin 5 trong 1 mới này cũng giống vắc xin Quinvaxem cũ, trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vắc xin vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Nếu trẻ bị bỏ lỡ lịch tiêm chủng thì cần được tiêm sớm vào thời gian sau đó mà không cần phải tiêm lại từ đầu.

Cũng theo các chuyên gia y tế, đối với những trẻ đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Quinvaxem thì sẽ được tiếp tục tiêm vắc xin ComBE Five liều tiếp theo và không phải tiêm lại từ đầu. Bộ Y tế khuyến các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo: Để tránh những biến chứng không may có thể xảy ra cho trẻ, trước tiêm chủng các bậc phụ huynh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ/phiếu tiêm của các em bé. Theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ. Đồng thời, thông báo với cán bộ y tế tiền sử bệnh tật, sử dụng thuốc của trẻ, phản ứng sau tiêm chủng của những lần tiêm trước.

Còn sau khi tiêm chủng, các bậc phụ huynh cần tiếp tục theo dõi trẻ tại nhà trong 1- 2 ngày sau tiêm. Vẫn tiếp tục cho trẻ bú/ăn đủ bữa, đủ số lượng, đúng tư thế không bú/ăn khi nằm... Và tuyệt đối không đắp thứ gì vào chỗ tiêm của trẻ, kể cả lòng trắng trứng gà. thường xuyên kiểm tra trẻ, đặc biệt là vào ban đêm. Khi thấy trẻ có những triệu chứng bất thường như: quấy, phát ban, sốt cao, cơ thể co giật, da tím tái, chi lạnh.. các bậc phụ huynh không được tự ý dùng thuốc, mà phải đưa ngay tới các cơ sở y tế để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Nguồn :