M
14:10 | 08/05/2018

Công nhân cần cảnh giác

Thời gian gần đây, lợi dụng tâm lý “nhẹ dạ cả tin” của nhiều người, các nhóm đối tượng hoạt động dưới vỏ bọc tôn giáo tự xưng “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã đi tuyên truyền những lý lẽ như được cứu rỗi, giải thoát và hạnh phúc. Không ít người đã rơi vào cảnh “tan cửa, nát nhà” do tin vào những lý lẽ đi ngược giáo lý và thuần phong mỹ tục dân tộc. Do đó, công nhân lao động (CNLĐ) cần phải cảnh giác với hình thức tuyên truyền này để không bị lôi kéo.

cong nhan can canh giac Ngăn chặn truyền đạo trái phép
cong nhan can canh giac Ngăn chặn Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ tuyên truyền, phát triển trên mạng xã hội
cong nhan can canh giac Cô gái kể về những ngày tham gia "Hội thánh Đức chúa trời mẹ"

Từ tuyên truyền đi ngược giáo lý của tôn giáo…

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước việc các nhóm đối tượng hoạt động dưới vỏ bọc tôn giáo tự xưng “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” để đi tuyên truyền những lý lẽ như được cứu rỗi, giải thoát và hạnh phúc.

cong nhan can canh giac
Công nhân lao động cần đề cao cảnh giác về cái gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.Ảnh mang tính minh họa

Những nhóm đối tượng này thường lợi dụng tâm lý “nhẹ dạ cả tin” và nhằm vào phụ nữ, trẻ em, sinh viên và những người có hoàn cảnh éo le, bất hạnh trong cuộc sống để tuyên truyền với những câu hỏi như: Có gặp áp lực trong cuộc sống không? Có mong muốn gì trong cuộc sống? Cuộc sống có điều gì chưa được như ý, còn buồn phiền về việc gì, mong muốn điều gì khác?Có muốn hạnh phúc không? Có muốn thoát khỏi sự mệt mỏi này không?...

Không ít người vì nhẹ dạ cả tin đã tin và gia nhập “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, họ được cho uống một loại nước màu đỏ và một mẩu bánh nhỏ tượng trưng cho mình và máu Đức Chúa Trời. Đồng thời, được tuyên truyền những điều trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc và đi ngược lại với niềm tin tôn giáo là hướng con người đến “chân – thiện – mỹ”, sống “tốt đời, đẹp đạo”, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Công đoàn cần kịp thời tuyên truyền, giải thích cho công nhân hiểu về những tác hại của cái gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” để công nhân, người lao động hiểu rõ vấn đề.

Nếu bị phần tử nào của nhóm này lôi kéo, dụ dỗ một mặt cương quyết không tham gia; một mặt báo ngay lãnh đạo, các cấp có thẩm quyền, công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý”!

Những người gia nhập “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” sẽ được tuyên truyền về ngày tận thế, không được thờ cúng tổ tiên và phải đi truyền đạo cho người khác để tích đức... Đặc biệt, mỗi “tín đồ” tham gia đều phải đóng lệ phí hàng tháng.

Thực tế cho thấy, “vòi bạch tuộc” mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã vươn tới nhiều tỉnh thành trong cả nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Thanh Hóa… và nhiều người tin, theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã rơi vào cảnh “tan cửa nát nhà”, gia đình ly tán, nhiều bạn trẻ u mê, bỏ bê học tập, không chịu làm ăn… Đó thực sự là tiếng chuông cảnh báo cho toàn xã hội và cho từng đối tượng, nhất là những CNLĐ đang còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Đến nhận thức rõ ràng của công nhân

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Văn Ninh (quê Nghệ An) đang làm việc tại KCN Quang Minh cho biết: “Cứ nhắc tới “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” là tôi lại cảm thấy rùng mình với những lý lẽ tuyên truyền phản văn minh, đi ngược lại với những truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc.

Làm gì có đạo nào bắt con người ta không được thờ cúng tổ tiên? Làm gì có ngày tận thế? Đợt vừa rồi về thăm quê nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tôi được biết những đối tượng đi tuyên truyền và dụ dỗ người dân theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã xuất hiện ở Nghệ An, tôi thực sự cảm thấy bất an và lo sợ những người thân của mình sẽ bị dụ dỗ.

Trong những bữa cơm với gia đình, tôi đã nói với mọi người cần cảnh giác và không để bị dụ dỗ, tôi cũng luôn tự nhắc nhở bản thân mình phải vững tin và không tiếp xúc với những đối tượng theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” để không bị rơi vào những hoàn cảnh “dở khóc, dở cười” như nhiều người đã gặp phải mà các phương tiện đại chúng đã đưa tin”.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, khi nhắc tới việc những người bị dụ dỗ theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” hàng tháng sẽ phải đóng lệ phí, anh Bùi Văn Nam (quê Thái Bình) đang làm việc tại KCN Sài Đồng chia sẻ: “CNLĐ chúng tôi đi làm quần quật cũng chỉ đủ ăn tiêu, dư dả chẳng đáng mấy thì lấy đâu ra tiền mà đóng lệ phí hàng tháng nên nếu dụ dỗ tôi gia nhập “Hội Thánh gì đấy” (“Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” – PV) thì chắc chắn tôi sẽ không tham gia.

Nhưng… biết đâu đến khi gặp họ, nghe họ tuyên truyền với lại cho uống thứ nước gì màu đỏ và ăn bánh thì có khi lại u mê, lú lẫn và theo thật. Vì vậy, tôi tự nhắc mình và người thân, bạn bè cần cảnh giác và hạn chế tiếp xúc với người lạ, nếu thấy có biểu hiện gì nghi vấn thì tốt nhất là nên tránh xa hoặc báo cho công an để xử lý”.

Chị Nguyễn Thị Vân (quê Nam Định) đang làm việc tại KCN Thạch Thất – Quốc Oai cũng chia sẻ: “Thời gian gần đây, qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết được những đối tượng theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã và đang đi tuyên truyền những lý lẽ “ngớ ngẩn” ở nhiều nơi và nhiều người đã bị dụ dỗ, tin theo.

Trong đó có không ít người là sinh viên và người trí thức, có những người sau khi gia nhập “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã không còn thờ cúng tổ tiên, nhiều người đã rơi vào cảnh gia đình ly tán… Đáng sợ nhất là đối tượng mà những người tuyên truyền về “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” nhằm vào lại là phụ nữ, những người nhẹ dạ cả tin hoặc đang gặp khó khăn, áp lực trong cuộc sống.

Chính vì vậy, CNLĐ chúng tôi thường hay nhắn nhủ nhau rằng dù biết là cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng không ai cho không ai cái gì và mọi thứ đều do sự cần cù, chăm chỉ, chịu khó lao động sản xuất mới có được, đặc biệt, hạnh phúc hay không là do tự mình quyết định. Do đó, không nên tin vào bất kỳ những lời lẽ tuyên truyền vớ vẩn, viển vông của những đối tượng tự xưng “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

“Với bản thân mình thì tôi không lo sợ, điều mà tôi lo sợ nhất là người thân của tôi bị dụ dỗ và đi theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Đặc biệt là mẹ và các con tôi hằng ngày ở nhà trọ. Mặc dù thường xuyên nhắn nhủ bà phải vững tin và không tiếp xúc với những đối tượng lạ nhưng mỗi khi đi làm tôi vẫn cảm thấy bất an. Chỉ đến khi về nhà, thấy mọi người vẫn còn tỉnh táo, bình thường tôi mới thở phào nhẹ nhõm. Tôi mong muốn rằng, các cơ quan chức năng có biện pháp để kiểm soát hoạt động của những nhóm đối tượng này, nếu vi phạm pháp luật thì cần phải xử lý nghiêm minh để răn đe và trả lại sự bình yên cho nhân dân” – chị Vân chia sẻ.

Hiện nay, tại các địa phương có sự xuất hiện của các nhóm đối tượng tuyên truyền về “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, sau khi phát hiện và nhận được tin báo của nhân dân, lực lượng chức năng đã ngay lập tức kiểm tra và ngăn chặn để đảm bảo sự bình yên cho nhân dân.

Tuy nhiên, điều đáng nói là hoạt động tuyên truyền của những nhóm đối tượng này ngày càng tinh vi và được thực hiện dưới nhiều hình thức như nhân viên bán hàng, phát triển thị trường… hoặc đơn giản là trong những cuộc đi chơi, ăn uống với bạn bè. Trước thực tế đó, thiết nghĩ ngoài sự tuyên truyền và vào cuộc kịp thời, quyết liệt của các cơ quan chức năng thì hơn lúc nào hết mỗi công dân, học sinh, sinh viên và CNLĐ hãy tỉnh táo, vững tin để không bị dụ dỗ, tin theo và gia nhập “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Nếu phát hiện hoặc bị các đối tượng của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” dụ dỗ, lôi kéo nên báo ngay cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

Mai Quý

Nguồn :