M
16:48 | 13/10/2019

Cộng đồng doanh nhân nêu cao tinh thần tự hào dân tộc để xây dựng đất nước phồn vinh

(LĐTĐ) Sáng 13/10 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2019), 74 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho giới Công Thương (13/10/1945 - 13/10/2019) và Trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Thánh Gióng 2019. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu tôn vinh giới doanh nhân Việt Nam.  

cong dong doanh nhan neu cao tinh tha n tu ha o dan to c de xay dung dat nuoc phon vinh Doanh nghiệp đồng hành cùng xây dựng thành phố thông minh
cong dong doanh nhan neu cao tinh tha n tu ha o dan to c de xay dung dat nuoc phon vinh Khát vọng doanh nhân
cong dong doanh nhan neu cao tinh tha n tu ha o dan to c de xay dung dat nuoc phon vinh Đồng hành cùng dân tộc vì đất nước phồn vinh
cong dong doanh nhan neu cao tinh tha n tu ha o dan to c de xay dung dat nuoc phon vinh Doanh nhân Việt Nam cần chủ động vươn ra biển lớn
cong dong doanh nhan neu cao tinh tha n tu ha o dan to c de xay dung dat nuoc phon vinh
Sau khi nước nhà độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến giới Công Thương (Bác Hồ kính yêu chụp ảnh kỷ niệm với giới Công Thương tại Bắc Bộ Phủ -ảnh tư liệu).

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi ân cần và trân trọng biểu dương những nỗ lực, đóng góp lớn lao của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam. Theo Thủ tướng, cách đây ba ngày, Diễn đàn kinh tế Thế giới công bố Việt Nam tăng 10 bậc, trở thành quán quân về sự bứt phá trên đường đua toàn cầu về cải thiện năng lực cạnh tranh. Ngân hàng Phát triển châu Á tuần qua cũng ghi nhận: Việt Nam dẫn đầu ASEAN và trong nhóm dẫn đầu châu Á về tốc độ tăng trưởng. Trong bối cảnh kinh tế thế giới giảm tốc, bất ổn gia tăng, đó là một thành công lớn. Đóng góp vào những thành quả đó có vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân và doanh nghiệp Việt Nam. “Không chỉ tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt tạo ra của cải vật chất cho xã hội, giải quyết nhiều việc làm và đóng góp cho sự thịnh vượng của quốc gia”- Thủ tướng nhấn mạnh.

cong dong doanh nhan neu cao tinh tha n tu ha o dan to c de xay dung dat nuoc phon vinh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ (ảnh CP)

Thủ tướng cho biết, hiện nay, chúng ta đã có hàng triệu doanh nhân đang điều hành gần 750.000 doanh nghiệp và 5,2 triệu hộ kinh doanh, tạo ra việc làm cho hàng chục triệu người dân, đóng thuế cho Nhà nước và tham gia giải quyết các vấn đề xã hội. Làm việc không ngừng nghỉ, 24 trên 7 (24 giờ 7 ngày). “Có khi ngay cả trong mơ cũng còn trăn trở về bài toán kinh doanh, về thương trường vì trách nhiệm lớn lao phải gánh vác. Đằng sau mỗi doanh nhân không chỉ là tài sản của cá nhân mình mà còn là cuộc sống của hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn hay chục nghìn người lao động và gia đình họ”- Thủ tướng cho hay.

Để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển, Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục thúc đẩy công cuộc cải cách thể chế, vươn tới những chuẩn mực hàng đầu trong khu vực và thế giới để tạo môi trường, bệ đỡ cho sự phát triển nhanh, bền vững của doanh nghiệp, doanh nhân. Riêng Chính phủ sẽ đồng hành và hậu thuẫn cho sự nghiệp làm ăn của người dân và doanh nghiệp. Trong thành công của doanh nghiệp có đóng góp của chính quyền và trong thất bại của doanh nghiệp có trách nhiệm của chính quyền. Thành công của doanh nghiệp, doanh nhân là thành công của Chính phủ, của nhân dân và đất nước.

cong dong doanh nhan neu cao tinh tha n tu ha o dan to c de xay dung dat nuoc phon vinh
Các đại biểu làm lễ chào Cờ tại Lễ kỷ niệm (ảnh CP)

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hãy chung tay với Đảng và Nhà nước trong những nỗ lực phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách thể chế pháp luật, hoàn thiện môi trường kinh doanh, đồng thời phấn đấu tự nâng cấp mình, vươn tới những chuẩn mực toàn cầu. Đổi mới thể chế và nâng cấp doanh nghiệp là đôi cánh để nền kinh tế Việt Nam bay lên. Muốn vậy, cộng đồng doanh nhân phải nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, thực hiện liêm chính trong kinh doanh; xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; cạnh tranh lành mạnh, chia sẻ và liên kết hợp tác; đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh” như tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ về phát triển doanh nghiệp đã đề ra.

H.Phạm

Nguồn :