Doanh nghiệp tự lực, tự chủ để "vươn ra biển xa, tiến sâu vào lòng đất, bay cao trên bầu trời"
| AI mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp Tây Ninh trên nền tảng số Phát huy vai trò doanh nghiệp tư nhân trong phát triển kinh tế địa phương |
Chiều 9/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại diện doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).
Tự lực, tự chủ để bước những bước dài hơn
Tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vừa qua, cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, 80 năm ngày truyền thống Công an nhân dân. Cũng cách đây 80 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho giới công thương (13/10/1945 - 13/10/2025), và từ năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày này hàng năm là "Ngày Doanh nhân Việt Nam" - ngày Tết của doanh nhân, là dịp để cả xã hội, đất nước tôn vinh giới doanh nhân, doanh nghiệp và các doanh nghiệp, doanh nhân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển.
Nhân dịp kỷ niệm 21 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, Thường trực Chính phủ rất vui mừng gặp mặt các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên cả nước để kịp thời ghi nhận, tôn vinh những thành tựu và đóng góp của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, nhất là trong những lúc khó khăn.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nhân tại hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Theo Thủ tướng, điều rất đáng mừng là càng áp lực thì dân tộc ta càng nỗ lực, trưởng thành. Thủ tướng nêu một số ví dụ về các công trình tiêu biểu của các doanh nghiệp Việt Nam, như cầu Mỹ Thuận 2 to hơn, đẹp hơn, dài hơn, rộng hơn cầu Mỹ Thuận 1, nhưng nhanh hơn, rẻ hơn; sân bay Long Thành dự kiến hoàn thành cuối năm nay; các kết cấu mái vòm thép của Trung tâm triển lãm Việt Nam tại Đông Anh, Hà Nội…; hay những thành tựu nông nghiệp rất nổi bật.
Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục phát huy tinh thần tự tin, tự hào, tự lực, tự chủ để bước những bước dài hơn, "vươn ra biển xa, tiến sâu vào lòng đất, bay cao trên bầu trời", đây là sự nghiệp lớn lao của Đảng, của toàn dân nhưng lực lượng doanh nhân phải đóng vai trò tiên phong, nòng cốt, gương mẫu đi đầu.
Muốn vậy, phải đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số theo Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị; phát huy vai trò của kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế theo Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, cùng với kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có vai trò quan trọng.
Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới có quy mô, tầm vóc lớn mạnh, tinh thần yêu nước, ý thức tự cường và khát vọng cống hiến. Thủ tướng nêu rõ, phải mở ra cơ chế để phát huy tối đa khả năng, tiềm năng sáng tạo, cống hiến hết mình của các doanh nhân.
Đến nay, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đang triển khai kịp thời, có hiệu quả nhiều chính sách về phát triển doanh nghiệp, cũng như gấp rút sửa đổi, bổ sung pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh; thể chế là đột phá chiến lược, nhưng đồng thời cũng đang là "điểm nghẽn của điểm nghẽn", do đó chúng ta phải nỗ lực biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh, là "đột phá của đột phá". Cùng với đó, xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp, chuyển đổi trạng thái sang nền hành chính kiến tạo phát triển, chủ động phục vụ người dân và doanh nghiệp.
![]() |
| Thủ tướng chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Thủ tướng đề nghị các đại biểu dự hội nghị chia sẻ tư duy, tầm nhìn hành động, góp ý cho Chính phủ những vấn đề còn vướng mắc, những việc chưa làm được với tinh thần doanh nhân là chiến sĩ, "đâu cần, đâu khó có doanh nhân, cùng cả nước biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể". Doanh nhân phải vươn lên cùng đất nước, dân tộc, phát triển nhanh và bền vững, thực hiện thành công 2 mục tiêu 100 năm, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền đất nước và mang lại cuộc sống ngày càng hạnh phúc, ấm no cho nhân dân.
“Vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ”
Theo các báo cáo, ý kiến tại hội nghị, thời gian qua, Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm phát triển doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân Việt Nam; đặc biệt việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 68-NQ/TW năm 2025 về phát triển kinh tế tư nhân đã góp phần quan trọng, tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam phát triển.
Từ tháng 5/2025 đến nay, bình quân mỗi tháng có gần 19.000 doanh nghiệp thành lập mới (trong đó tháng 6 đạt mốc kỷ lục với hơn 24.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới), tăng gần 48% so với bình quân 5 tháng đầu năm (12.907 doanh nghiệp/tháng). Tính đến ngày 5/10/2025, toàn quốc có khoảng hơn 1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam vượt mốc này...
| Tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT Trương Gia Bình chia sẻ "6 lời xin" - là lời cảm ơn và cũng là lời hứa của cộng đồng doanh nhân đến Thủ tướng Chính phủ. Một là, cảm ơn Thủ tướng và Chính phủ đã vì doanh nghiệp mà vất vả. Hai là, xin cảm ơn vì đã tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi. Ba là, xin cảm ơn Nghị quyết 68 ghi nhận vai trò của doanh nhân và tạo điều kiện cho doanh nhân phát triển trong tương lai. Bốn là, xin hứa sẽ lao động chăm chỉ hơn nữa. Để đất nước phát triển, chúng ta không thể "mạnh ai nấy làm". Các doanh nghiệp lớn sẽ chung tay giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Năm là, xin hứa sẽ chăm chỉ học tập, làm chủ công nghệ. Sáu là, doanh nghiệp xin hứa sẽ cùng Thủ tướng và Chính phủ "chinh phục bầu trời, vươn ra biển lớn và đi sâu vào lòng đất". Một quốc gia chỉ thực sự giàu có khi có thể cung ứng sản phẩm và dịch vụ cho toàn thế giới. Vì vậy, toàn cầu hóa là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ. |
Doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong đó, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 7,84%. Thu ngân sách Nhà nước 9 tháng đạt 1,92 triệu tỷ đồng, bằng 97,9% dự toán, tăng 30,5% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tháng đạt 680,66 tỷ USD, tăng 17,3%; xuất siêu ước đạt 16,82 tỷ USD.
Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại tình hình khu vực, thế giới hiện nay đang tiếp tục có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, Thủ tướng mong các doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục đồng hành cùng với đất nước, cùng với dân tộc để cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng khẳng định Chính phủ cam kết đồng hành cùng với doanh nghiệp, doanh nhân trên tinh thần là kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân, trong đó có doanh nghiệp và doanh nhân.
Thủ tướng nêu 5 mong muốn đối với doanh nghiệp và doanh nhân: Thứ nhất, doanh nghiệp và doanh nhân một lòng theo Đảng; vì Đảng ta không có mục tiêu nào khác ngoài mục tiêu mang lại độc lập dân tộc, mang lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân, trong đó có doanh nhân.
![]() |
| Lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, công ty phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Thứ hai, doanh nghiệp và doanh nhân nêu cao tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết trong cộng đồng doanh nhân, đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế.
Thứ ba, doanh nghiệp và doanh nhân kết hợp sức mạnh của các doanh nghiệp, doanh nhân và toàn dân thành sức mạnh của dân tộc, kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại, kết hợp sức mạnh bên trong với sức mạnh bên ngoài để phát triển đất nước.
Thứ tư, doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng với dân tộc, kiên định độc lập dân tộc và đi lên chủ nghĩa xã hội để mang lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân.
Thứ năm, doanh nghiệp, doanh nhân cùng với nhân dân tạo ra sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, "nhân dân làm nên lịch sử", trong đó có doanh nghiệp và doanh nhân.
Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị doanh nghiệp, doanh nhân thực hiện "3 tiên phong": Một là tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; tiến thẳng vào khoa học công nghệ chiến lược, công nghệ lõi, góp phần tạo phong trào, tạo xu thế đổi mới sáng tạo toàn dân và góp phần xây dựng quốc gia số.
Thứ hai là tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong sản xuất kinh doanh đúng pháp luật, phải góp phần đắc lực, hiệu quả xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.
Thứ ba là tiên phong, gương mẫu, đi đầu thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị với tinh thần kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân, góp phần xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và sự làm chủ của nhân dân.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu doanh nhân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
"Với 3 tiên phong này, chúng ta sẽ cùng nhau khai thác các không gian phát triển mới, vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ, để đất nước ta phát triển nhanh và bền vững, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội, bước vào kỷ nguyên mới, phát triển giàu mạnh, thịnh vượng, văn minh, phồn vinh và hạnh phúc", Thủ tướng nhấn mạnh.
Để thực hiện những cam kết cụ thể, ngắn gọn nhưng có tính hiệu triệu, có tính thực tiễn và tính khả thi như trên, Thủ tướng cho biết rất hoan nghênh các kiến nghị, đề xuất của các đại biểu và sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, hiện thực hóa theo định hướng thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh.
"Thể chế chưa thông thoáng thì phải làm cho thông thoáng bằng được; không có hạ tầng thông suốt thì không thể phát triển được; và quản trị thì phải thông minh, không còn cách nào khác", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.
Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các Phó Thủ tướng Chính phủ trao các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tặng các doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu, có thành tích xuất sắc.
| Tại Hội nghị, ông Lê Ngọc Sơn - Tổng Giám đốc PVN đề nghị Chính phủ tham mưu trình Bộ Chính trị sớm ban hành nghị quyết mới về phát triển doanh nghiệp Nhà nước và kinh tế Nhà nước, nhằm tháo gỡ triệt để các điểm nghẽn về thể chế, tạo động lực mạnh mẽ hơn để các doanh nghiệp Nhà nước có thể phát triển bứt phá. Ông Lê Ngọc Sơn cũng bày tỏ tin tưởng rằng với những tháo gỡ kịp thời về chính sách sẽ là cú hích quan trọng để các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục đổi mới và phát triển bền vững. Hành trình phía trước còn nhiều thách thức, tuy nhiên, Giám đốc PVN cho biết tập thể Petrovietnam cam kết sẽ vững bước phụng sự Tổ quốc với tinh thần chiến binh và khát vọng vươn xa, góp phần xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần viết lên những trang sử hào hùng trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn cũng chia sẻ: “Điện năng luôn là huyết mạch của nền kinh tế, là điều kiện thiết yếu cho phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh - quốc phòng.” Hiện tại, EVN đang đẩy mạnh đầu tư theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, với hàng loạt dự án lớn như điện hạt nhân Ninh Thuận 1, nhiệt điện Quảng Trạch, thủy điện Hòa Bình mở rộng, điện gió ngoài khơi Bắc Bộ và hệ thống lưu trữ năng lượng. Giai đoạn 2021- 2025, tổng vốn đầu tư của Tập đoàn ước đạt 482.600 tỷ đồng, hoàn thành 962 công trình lưới điện từ 110 - 500kV. Đặc biệt, năm 2024, EVN hoàn thành đóng điện đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối chỉ sau hơn 6 tháng thi công, được xem là “kỳ tích mới trong xây dựng đường dây siêu cao áp tại Việt Nam". |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025
Tin khác
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”
Tin mới 02/12/2025 12:05
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
Tin mới 30/11/2025 08:28
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến
Tin mới 28/11/2025 20:10
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33
Tin mới 28/11/2025 18:05
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng
Infographic 28/11/2025 16:40
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Tin mới 27/11/2025 14:07
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu
Tin mới 27/11/2025 13:45
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15
Tin mới 26/11/2025 22:48
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino
Tin mới 26/11/2025 21:25
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025
Tin mới 25/11/2025 14:47




