Cơ quan, tổ chức không thực hiện việc điều chỉnh lương sẽ bị phạt

Chính phủ vừa thông qua Nghị quyết quy định tiền lương khi quyết định tăng thêm 8% lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở xuống. Đây được xem là mức tăng phù hợp với tốc độ tăng của giá tiêu dùng, giảm bớt gánh nặng chi tiêu, sinh hoạt cho cán bộ, công chức, viên chức.

Tăng 8% lương với người hưởng hệ số lương 2,34 trở xuống

Theo Nghị quyết 78/2014/ QH13, về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015 được Quốc hội thông qua, từ ngày 1/1/2015 Chính phủ quyết định điều chỉnh tăng thêm 8% lương đối với những người đang hưởng lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công và tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở xuống (tương đương lương tháng dưới 3 triệu đồng). Tiền lương tăng thêm không được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và tính các loại phụ cấp lương. Từ Nghị quyết này, Bộ Tài chính cho biết, nhu cầu tiền lương trong năm 2015 dự tính sẽ tăng khoảng 11.100 tỷ đồng; trong đó, có 10.000 tỷ đồng từ ngân sách trung ương, và ngân sách địa phương 1.100 tỷ đồng.

Nhiều người cho rằng, trong điều kiện đất nước còn khó khăn về kinh tế, thì việc Chính phủ dành ngân sách tăng lương cho các nhóm đối tượng có thu nhập thấp, thể hiện sự quan tâm của Quốc hội, của Chính phủ đến công tác an sinh xã hội. Theo ông Nguyễn Tiến Đăng, Trưởng phòng tiền lương (Vụ LĐ – TL – Bộ LĐ - TB &XH), chủ trương này là hợp lý và không ảnh hưởng đến ngân sách Nhà nước năm 2015. Theo đề xuất tăng lương của Chính phủ, nguồn vượt ngân sách Nhà nước trong năm 2014 được chuyển sang sử dụng cho mục đích này.

Cũng theo Nghị quyết của Chính phủ về tăng lương trong năm 2015 đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, các quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng nếu có hệ số lương từ 2,34 trở xuống cũng sẽ được điều chỉnh tăng lương.

Mạnh tay xử phạt vi phạm

Chị Cao Thị Châm, Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm cho hay: “Không chỉ có tôi, mà rất nhiều cán bộ, công chức, viên chức trên cả nước đều vui mừng trước Nghị quyết điều chỉnh hệ số lương cho những người đang hưởng mức lương từ 2,34 trở xuống. Trong điều kiện kinh tế thị trường, giá cả ngày một leo thang thì việc điều chỉnh lương của Chính phủ là rất hợp lý”.

Nghị quyết 78/2014/QH13 của Chính phủ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/4/2015, chế độ quy định tại nghị quyết này được tính hưởng từ ngày 1/1/2015. Việc tăng thêm 8% lương cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc cơ quan nhà nước cũng tạo thêm khó khăn cho các đơn vị sự nghiệp khi phải sử dụng đến nguồn ngân sách dự trữ. Trao đổi với phóng viên báo LĐTĐ, ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hoài Đức cho biết: “Việc tăng thêm 8% lương cho cán bộ công chức, viên chức có mức lương dưới 2,34 là hợp lý. Tuy nhiên, nếu xét về mặt bằng chung các đơn vị hành chính, sự nghiệp, thì Bệnh viện tâm thần Hoài Đức nguồn vốn dự trữ hạn chế, vì thế vẫn cần dựa vào nguồn vốn bổ sung từ ngân sách nhà nước. Hiện bệnh viện đã nhận được chỉ đạo và đang gấp rút thực hiện. Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi cố gắng thực hiện đầy đủ quyền lợi cho cán bộ, công chức, viên chức, khi nghị quyết chính thức được thực hiện từ ngày 1/4/2015”.

Trước thắc mắc về việc các đơn vị liệu có thực hiện nghiêm quy định, ông Nguyễn Tiến Đăng, Trưởng phòng tiền lương (Vụ LĐ – TL – Bộ LĐ - TB &XH) cho biết: “Khi Nghị quyết 78/2014/QH13 của Chính phủ chính thức thực hiện từ ngày 1/4/2015, nếu các tổ chức, cơ quan… viện lý do khó khăn không tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức thì chiếu theo khoản 4 – 5 tại điều 13 - Nghị định 95/2013/NĐ – CP, quy định về mức vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội mà xử phạt. Theo đó mức xử phạt sẽ từ 20 triệu đồng – 75 triệu đồng. Thậm chí sẽ đình chỉ hoạt động, hoặc chức vụ từ 1 – 3 tháng đối cơ quan, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Nhà nước”.

Cũng theo ông Đăng, tại các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống quản lý của Nhà nước, nếu gặp phải trường hợp cơ quan không áp dụng, hoặc áp dụng tăng lượng chậm hơn so với quy định của Chính phủ, thì cán bộ, công chức, viên chức nên báo cho các cơ quan có thẩm quyền như UBND xã, huyện, tỉnh tại nơi làm việc. Hay các phòng, sở, bộ LĐ – TB &XH. Khi bị phát hiện không thực hiện đúng theo Nghị quyết 78/2014/QH13, cơ quan, hoặc tổ chức đó không chỉ bị xử phạt theo quy định, mà còn phải thực hiện việc bồi thường cho cán bộ, công chức, viên chức, như buộc phải trả khoản tiền lãi cho số lương trả chậm theo quy định của Nhà nước.

Đạt Đỗ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng, giá bán ra đã vượt mốc 27.000 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh so với phiên trước.

Tin khác

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Tại Phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử.
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Ngày 24/12, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm về giám định tư pháp để chuẩn bị cho công tác xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giám định tư pháp (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Đồng thời, tọa đàm được tổ chức để lắng nghe ý kiến của đại diện các bộ liên quan trong việc ban hành thông tư ở từng lĩnh vực chuyên môn, thông tư liên tịch.
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Ngày 19/12, Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình ký Quyết định số 4794 /QĐ-BVHTTDL về việc gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025.
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương đã thống nhất phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng 25 người được Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bảo đảm tính đại diện, dân chủ và phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

Tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Xây dựng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026, với nhiều điểm mới quan trọng, trong đó có quy định mở rộng đối tượng được miễn giấy phép xây dựng.
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô

Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Công an thành phố Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã tham quan khu trưng bày “10 dấu ấn nổi bật” cùng các gian hàng công nghệ. Sự kiện không chỉ nhìn lại một năm công tác mang tính bước ngoặt lịch sử mà còn khẳng định vị thế tiên phong của Công an Thủ đô trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số toàn diện vì sự bình yên của nhân dân.
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng

Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng

Hội thảo là diễn đàn trao đổi, nhận diện toàn diện các rủi ro, đồng thời đề xuất giải pháp đồng bộ để bảo vệ an toàn cho người dùng và hệ thống tài chính - ngân hàng.
Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh

Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và Công văn số 29/HĐND-VP ngày 12/12/2025 của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Tây Hồ về việc phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri của các Tổ đại biểu HĐND phường sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, sáng nay (17/12), Tổ đại biểu HĐND phường Tây Hồ số 3 đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Xem thêm
Phiên bản di động