M
15:42 | 24/05/2018

Hội nghị Dầu gạo Quốc tế lần thứ 5

Cơ hội cập nhật những nghiên cứu và ứng dụng mới về Dầu Gạo

Trong 3 ngày (23-25/5/2018) tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Dầu gạo Quốc tế lần thứ 5 (ICRBO 2018) với chủ đề “Dầu Gạo – Dầu cao cấp tốt cho sức khỏe trên thế giới”. Đây là sự kiện được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam với sự phối hợp của hai đơn vị đại diện cho khối học thuật và thương mại là Trường Đại học Bách Khoa Hà và Tập đoàn Wilmar CLV, cùng với sự đồng hành của nhiều đơn vị, tổ chức trong nước và quốc tế.

tin nhap 20180524152401 Hapro đưa “hạt ngọc Đồng Tháp Mười” đến người dân Thủ đô

Hội thảo đã quy tụ được nhiều chuyên gia đầu ngành đến từ 20 quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc... thuộc 5 châu lục và hơn 200 khách mời là những nhà nghiên cứu khoa học, chuyên gia dinh dưỡng, các doanh nghiệp quốc tế…giúp tạo ra cơ hội giao thương; chia sẻ kiến thức và cập nhật các nghiên cứu, công nghệ mới nhất về sản xuất dầu gạo cũng như các sản phẩm giá trị gia tăng của dầu gạo.

tin nhap 20180524152401
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại hội nghị

Đây cũng là lần đầu tiên ICRBO tổ chức cuộc thi nghiên cứu về công dụng của dầu gạo dành cho sinh viên trong nước và quốc tế với mong muốn khuyến khích các sinh viên đại học và sau đại học tham gia nghiên cứu và thể hiện những ý tưởng sáng tạo với dầu gạo. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 21 nghìn USD.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Hiệp hội dầu gạo quốc tế (IARBO) đã trao chứng nhận cho các doanh nghiệp có thành tựu đột phá trong việc sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dầu gạo. Giải thưởng được hiệp hội tổ chức hàng năm; được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hội đồng giám khảo có chuyên môn cao về dầu gạo.

Phát biểu tại hội nghị Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng khẳng định: Dầu gạo đã được các nhà khoa học trên thế giới công nhận là dầu ăn tốt cho sức khỏe. Loại dầu này có tiềm năng kinh tế to lớn song sản lượng chưa tương xứng và sản phẩm chưa đa dạng.

Trên thế giới hiện chỉ có một số nước có lợi thế về sản xuất dầu gạo, trong đó có Việt Nam. Năm 2018, Việt Nam được chọn là quốc gia tổ chức Hội nghị Dầu gạo Quốc tế lần thứ 5 với sự tham gia của hơn 200 chuyên gia đến từ 20 quốc gia của 5 châu lục. Hội nghị lần này sẽ là cơ hội lớn cho các thành viên trong Hiệp hội Dầu gạo Quốc té, các nhà nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp trình bày các nghiên cứu mới về dầu gạo, cập nhật công nghệ sản xuất dầu gạo trên thế giới.

tin nhap 20180524152401
ông Peh Ping Teik - Chủ tịch Hội nghị Dầu Gạo Quốc tế và Thứ trưởng bộ Công Thương Cao Quốc Hưng trao đổi tại hội nghị

Cũng tại hội nghị ông Peh Ping Teik - Chủ tịch Hội nghị Dầu Gạo Quốc tế, cho biết, gạo là một trong những thực phẩm chính của hàng tỷ người trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á. Tuy nhiên, chỉ có ít người biết rằng, cám gạo - một phụ phẩm được tạo ra trong quá trình xay xát gạo lại có thể tạo ra một loại dầu có chất lượng rất tốt.

Loại dầu gạo này có những chất có lợi cho cơ thể con người. Dầu gạo có chất chống oxy hóa được gọi là Gamma-Oryzanol giúp chống lão hóa và giảm cholesterol trong máu. Dầu gạo có thành phần axit béo cân bằng và vi chất dinh dưỡng như phytosterol rất cần thiết cho cơ thể con người.

Được thành lập vào năm 2013, Hiệp hội Dầu Gạo Quốc tế (IARBO) là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận và phi chính phủ bao gồm 5 nước thành viên: Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Hiệp hội ra đời nhằm thúc đẩy sự phát triển và thói quen sử dụng dầu gạo, một loại dầu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên lại chưa được chú trọng phát triển đúng mức.

Các hoạt động của Hiệp hội giúp nâng cao nhận thức và tính thương mại của dầu gạo trên thị trường quốc tế, cung cấp nền tảng cho việc nghiên cứu và phát triển, ứng dụng, tiếp thị, giao lưu, chia sẻ … về dầu gạo giữa các nhà sản xuất, các viện nghiên cứu, trường đại học, người tiêu dùng.Năm 2018, Việt Nam được chọn là điểm đến của hội nghị Dầu gạo Quốc tế lần thứ 5.

Nguồn :