Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua:

CNLĐ chủ động tìm hiểu để thực hiện đúng luật

Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua, trong đó nêu cụ thể những hành vi bị nghiêm cấm, trước khi Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực thi hành, nhiều công nhân lao động (CNLĐ) đã chủ động tìm hiểu để thực hiện đúng luật, cùng với đó các cấp công đoàn cũng đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền cho đoàn viên công đoàn về Luật An ninh mạng.
cnld chu dong tim hieu de thuc hien dung luat Tăng cường tuyên truyền Luật An ninh mạng trong các cấp công đoàn
cnld chu dong tim hieu de thuc hien dung luat Bài cuối: Ý nghĩa, tác dụng của Luật An ninh mạng

Với nhiều CNLĐ đang làm việc trong các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội, ngoài thời gian làm việc theo ca, kíp tại công ty thì phần lớn thời gian còn lại họ dành để nghỉ ngơi và sử dụng mạng xã hội như facebook, zalo, viber… để trò chuyện, chia sẻ thông tin và truy cập các trang web như google, you tube, các trang báo mạng… để cập nhật thông tin và giải trí.

cnld chu dong tim hieu de thuc hien dung luat
Nhiều CNLĐ đã chủ động tìm hiểu về Luật An ninh mạng để sử dụng không gian mạng một cách an toàn, không vi phạm pháp luật.

Khi biết thông tin Quốc hội đã thông qua Luật An ninh mạng, trong đó có nêu cụ thể những hành vi bị nghiêm cấm, nhiều CNLĐ chia sẻ, nhiều CNLĐ đã chủ động tìm hiểu về Luật An ninh mạng để sử dụng không gian mạng một cách an toàn, không vi phạm pháp luật.

Bức xúc với thông tin phản cảm

Mới đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã ký Văn bản số 359/LĐLĐ yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở, CĐCS trực thuộc căn cứ vào tình hình thực tế để chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức tuyên truyền sâu rộng, tạo sự thống nhất trong đoàn viên, CNVCLĐ về Luật An ninh mạng.

Cụ thể, thông qua các hình thức phong phú, đa dạng, các cấp công đoàn cần tuyên truyền, giải thích những nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng, làm rõ sự cần thiết, mục đích ban hành và ý nghĩa của Luật An ninh mạng; tuyên truyền, vạch trần các âm mưu, hoạt động lợi dụng việc ban hành Luật An ninh mạng (và Dự luật đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt) để kích động, lôi kéo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia vào các hoạt động tụ tập đông người, tuần hành hoặc có hành vi quá khích trái pháp luật gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, vi phạm pháp luật. Cùng đó, các đơn vị cần tăng cường bám sát cơ sở, theo dõi nắm bắt tâm tư nguyện vọng, nhất là những vấn đề bức xúc của đoàn viên, CNVCLĐ, kịp thời phát hiện, tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng với các cơ quan chức năng giải quyết tình huống, ổn định tình hình, không để phát tán thành các điểm nóng.

Anh Nguyễn Văn Trường, công nhân đang làm việc tại Công ty Jtec (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Với tôi và nhiều CNLĐ khác, có lẽ một chiếc smatphone và mạng xã hội là thứ không thể thiếu, bởi sau mỗi ngày làm việc tại công ty, chúng tôi thường về phòng trọ nghỉ ngơi và truy cập vào các trang mạng xã hội để cập nhật thông tin, giải trí và chia sẻ thông tin với bạn bè.

Nhiều khi truy cập vào các trang mạng xã hội, bên cạnh những thông tin hữu ích, tôi còn thấy hiện lên những thông tin quảng cáo, giới thiệu mua bán một số hàng hóa, dịch vụ thuộc vào danh mục cấm theo quy định của pháp luật. Hay có những lúc vô tình xem phải những thông tin rất phản cảm và mang tính xúc phạm danh dự, nhân phẩm và xâm phạm nghiêm trọng đời tư của một đối tượng nào đó. Đối với những thông tin đó, tôi thường lướt qua rất nhanh, nhưng thực sự nhiều khi cũng cảm thấy rất bức xúc và mất thời gian.”

Tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng, anh Trường biết được mới đây Quốc hội đã thông qua Luật An ninh mạng trong đó có quy định rõ những hành vi bị nghiêm cấm như: Nghiên cấm đăng tải các thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm: Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác; Nghiêm cấm tuyên truyền, quảng cáo, mua bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục cấm theo quy định của pháp luật…

Chia sẻ về những thông tin này, anh Trường cho biết: “Tôi thấy việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng là rất cần thiết và tôi tin rằng với việc nghiêm cấm nhiều hành vi khi sử dụng không gian mạng sẽ góp phần làm cho không gian mạng trong sạch hơn, người sử dụng được tiếp cận với nhiều thông tin hữu ích hơn. Tôi cũng đã tìm hiểu rõ tất cả những hành vi bị nghiêm cấm trong Luật An ninh mạng, nó sẽ giúp tôi sử dụng không gian mạng một cách an toàn, không vi phạm pháp luật.”

Những hành vi cấm trong Luật là rất đúng

Nhiều CNLĐ sau khi tìm hiểu về Luật An ninh mạng cũng cho rằng việc Quốc hội thông qua bộ luật này là cần thiết và nhiều hành vi bị nghiêm cấm được nêu trong luật là rất đúng như: Nghiêm cấm hành vi sử dụng không gian mạng, các thiết bị công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, chia rẽ, gây thù hận giữa các dân tộc, tôn giáo và nhân dân các nước; Xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc; Nghiêm cấm đăng tải các thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng bao gồm: Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân; Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự…

Anh Trần Văn Tuấn, công nhân đang làm việc tại KCN Phú Nghĩa chia sẻ: “Sau khi Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng, tôi đã dành thời gian để tìm hiểu về bộ luật này và rất đồng tình với việc nghiêm cấm các hành vi phạm pháp luật khi sử dụng không gian mạng.

Trong đó nghiêm cấm các hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng internet… Bên cạnh việc nắm được nội dung của Luật An ninh mạng để tự mình không vướng phải những hành vi vi phạm pháp luật, tôi còn chia sẻ thông tin và tuyên truyền cho người thân, bạn bè của mình biết về bộ luật này để họ thực hiện đúng luật”.

Bên cạnh việc nhiều CNLĐ đã chủ động tìm hiểu về Luật An ninh mạng, các cấp công đoàn cũng đã và đang triển khai tuyên truyền sâu rộng về những nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng tới đoàn viên công đoàn và CNVCLĐ trên địa bàn Thủ đô.

Mới đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã ký Văn bản số 359/LĐLĐ yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở, CĐCS trực thuộc căn cứ vào tình hình thực tế để chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức tuyên truyền sâu rộng, tạo sự thống nhất trong đoàn viên, CNVCLĐ về Luật An ninh mạng.

Cụ thể, thông qua các hình thức phong phú, đa dạng, các cấp công đoàn cần tuyên truyền, giải thích những nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng, làm rõ sự cần thiết, mục đích ban hành và ý nghĩa của Luật An ninh mạng; tuyên truyền, vạch trần các âm mưu, hoạt động lợi dụng việc ban hành Luật An ninh mạng (và Dự luật đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt) để kích động, lôi kéo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia vào các hoạt động tụ tập đông người, tuần hành hoặc có hành vi quá khích trái pháp luật gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, vi phạm pháp luật.

Cùng đó, các đơn vị cần tăng cường bám sát cơ sở, theo dõi nắm bắt tâm tư nguyện vọng, nhất là những vấn đề bức xúc của đoàn viên, CNVCLĐ, kịp thời phát hiện, tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng với các cơ quan chức năng giải quyết tình huống, ổn định tình hình, không để phát tán thành các điểm nóng.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt

Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt

Ngày 27/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động - phần thưởng cao quý dành cho tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nhận định Chelsea vs Aston Villa: Stamford Bridge trước phép thử lớn

Nhận định Chelsea vs Aston Villa: Stamford Bridge trước phép thử lớn

Trận đấu giữa Chelsea và Aston Villa diễn ra lúc 00h30 ngày 28/12, thuộc khuôn khổ vòng 18 Premier League 2025/26, là cuộc đối đầu có ý nghĩa quan trọng với cả hai đội trong bối cảnh cục diện nhóm đầu đang biến động mạnh. Một bên là Chelsea cần điểm để chặn đà tụt dốc, bên kia là Aston Villa - hiện tượng đã vươn lên nhóm cạnh tranh chức vô địch.
Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 334/2025/NĐ-CP, quy định tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước.
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Hà Nội: Phát động thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống”

Hà Nội: Phát động thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống”

Sáng 27/12, tại không gian Hồ Văn (Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 27/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, với sự tham dự của 2.223 đại biểu, trong đó có 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.

Tin khác

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng

TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng

Đây là chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về tình hình lao động, việc làm và quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Ngày 18/12, Công đoàn phường Cầu Giấy phối hợp với Bảo hiểm xã hội cơ sở Cầu Giấy tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2025 - 2030.
Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026” với chủ đề “Việt Nam quét mã - giúp nhau về nhà” nhằm hỗ trợ người lao động xa quê trở về sum họp cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"

Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"

Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra trong không khí dân chủ, đoàn kết, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ đoàn viên, người lao động đang ngày đêm giữ gìn môi trường "Xanh - Sạch - Đẹp" cho Thủ đô.
Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Hướng tới Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng thời chào mừng kỷ niệm 24 năm ngày thành lập Công ty TNHH TOTO Việt Nam (1/3/2002 - 1/3/2026), Công đoàn Công ty phối hợp với Ban lãnh đạo doanh nghiệp đã tổ chức Hội diễn văn nghệ năm 2025 trong không khí phấn khởi, tràn đầy tinh thần đoàn kết và sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, người lao động.
Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Bước vào giai đoạn mới, Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp thành phố Hà Nội sẽ chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm; góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của người lao động.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, Công đoàn phường Ba Đình đã tổ chức buổi tuyên truyền, tư vấn về giới và thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới.
Xem thêm
Phiên bản di động