M
17:25 | 13/12/2018

Chuyện về một trái tim yêu gốm...

(LĐTĐ) Nhắc đến cái tên gốm Chu Đậu, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những nét tinh hoa độc đáo của một làng nghề phát triển rực rỡ kéo dài suốt từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17. Các sản phẩm gốm Chu Đậu giờ vẫn vậy, cách tân nhưng vẫn giữ hồn cốt, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Để có được vị thế như hiện tại phải kể đến những người trẻ đã dành trọn tâm huyết cho nghề gốm.  

chuyen ve mot trai tim yeu gom Gặp anh kỹ sư công nghệ thực phẩm với sáng kiến giúp tiết kiệm tiền tỷ
chuyen ve mot trai tim yeu gom Sáng tạo vì một thế giới không rác thải
chuyen ve mot trai tim yeu gom Người kỹ sư trắc địa thời 4.0

Thổi tình yêu vào… đất

Cái tên Nguyễn Thị Mến (SN 1985, nghệ nhân vẽ gốm Công ty cổ phần Gốm Chu Đậu, thuộc Tổng công ty Thương mại Hà Nội) là một điển hình như vậy. Với bàn tay tài hoa, một sức sáng tạo bền bỉ và tấm lòng luôn hướng về cội nguồn, chị đã tạo ra nhiều sản phẩm gốm độc đáo, lưu giữ lại những tinh hoa hồn cốt dân tộc.

Nguyễn Thị Mến vào chuyện rất tự nhiên. Chị bảo, bản thân đã công tác tại Công ty cổ phần Gốm Chu Đậu từ ngày bắt đầu thành lập, đến bây giờ đã được 15 năm. Do là thành viên tổ vẽ mẫu nên công việc chính của chị là sáng tác những mẫu mã mới để đáp ứng thị hiếu khách hàng cả trong và ngoài nước. Sau khi “giới thiệu” qua một lượt về bản thân như vậy, chị lại cắm cúi, đắm mình vào trong nét vẽ.

Mãi đến khi quá trưa, chị Mến mới ngưng tay. Thế nhưng, cứ mỗi lần câu chuyện giữa chúng tôi được tập trung vào cá nhân là chị lại lái sang một hướng khác. Đó là làng nghề, là văn hóa truyền thống thể hiện qua các sản phẩm gốm. Chị bảo, chị chỉ quan tâm đến điều duy nhất ấy.

Nghe kể, từ nhỏ Nguyễn Thị Mến đã đam mê với những đường nét, họa tiết. Không ít lần người ta bắt gặp Mến ngẩn ngơ nhìn cặp bình Âm, Dương trong các “buổi triển lãm”, trưng bày của những lái buôn đồ gốm trên đường làng. Đam mê rồi học theo, Mến học vẽ lại các họa tiết bằng cách lấy que vạch trên nền đất. Chị thật thà chia sẻ rằng, bản thân chỉ thực sự được sống trọn với đam mê của mình khi được nhận vào làm tại Công ty cổ phần Gốm Chu Đậu (Thời điểm đó là Xí nghiệp gốm Chu Đậu – PV) thời điểm năm 2002.

chuyen ve mot trai tim yeu gom
Chị Nguyễn Thị Mến đang miệt mài bên những bức tranh vẽ gốm. Ảnh: PV

“Khác với những sản phẩm gốm có sự giao thoa của văn hoá phương Đông và phương Tây, gốm Chu Ðậu là gốm đạo, có họa tiết thuần Việt in đậm dấu ấn trên sản phẩm mang giá trị nhân văn của Phật giáo, Nho giáo. Các sản phẩm đều được vẽ thủ công bằng tay. Ngoài ra, hoa văn trang trí gốm cũng rất phong phú, từ đắp nổi, khắc chìm, vẽ công phu, đến nét bút phóng khoáng và điêu luyện nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt về giá trị thẩm mỹ. Hầu hết trên các sản phẩm đều lấy hoa sen làm hoa văn chủ đạo cho các họa tiết trên gốm” – chị Mến chia sẻ.

Ước nguyện phục hồi và tỏa khắp thế giới

Người ta thường nói làm lao động, đến chạng vạng tối là nghỉ ngơi nhưng khi dừng công việc tay chân cũng là lúc chị Mến để trí óc làm việc. Chẳng thế mà, có không ít lần người trong tổ vẽ bắt gặp chị thất thần, chìm đắm trong họa tiết, hoa văn.

Khi ấy, Mến say sưa suy nghĩ miên man về cách phục chế men cổ, tạo đường nét tinh xảo cho các sản phẩm. Chưa làm hết ngày hôm nay chị đã nghĩ đến những công việc sẽ làm trong ngày mai. Rồi những dịp đi du lịch, đi công tác chị chưa bao giờ quên tìm hiểu về các họa tiết. Hễ bắt gặp họa tiết nào độc đáo là chị lại cố ghi lại, chị tìm tòi từ nó những điểm độc đáo để từ đó thể hiện, thử nghiệm vào các sản phẩm.

Và như một sự tưởng thưởng cho một người nặng lòng với gốm, những sản phẩm của chị đã được đặt ở những vị trí trang trọng. Sản phẩm của chị là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống với phong cách hiện đại, luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

Nhắc đến chị Nguyễn Thị Mến, ông Hoàng Tuấn Anh – Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Gốm Chu Đậu tỏ ra khá vui mừng. Ông vui mừng cũng đúng bởi ông thấy từ Mến, từ những nghệ nhân trẻ của làng nghề ngọn lửa nhiệt huyết. Hay nói đúng hơn, ngọn lửa nghề đã cháy trở lại sau trăm năm lụi tàn nhờ công những người trẻ. Ông Hoàng Tuấn Anh hồ hởi: “Nguyễn Thị Mến là một trong những cá nhân tiêu biểu trong công ty. Nhắc đến Mến, tôi nghĩ ngay đến một người trẻ luôn tích cực tham gia vào các phong trào đoàn thể mà công ty phát động.

Năm 2016, Nguyễn Thị Mến được nhận danh hiệu “Người tốt việc tốt” của công ty và nhận được 2 giải của sở VH&DL TP Hải Dương cùng nhiều giải thưởng khác. Ngoài ra, Mến còn nhận được bằng khen của UBND TP Hà Nội, 4 năm liền đoạt giải nhất cuộc thi Công nhân giỏi của công ty. Sản phẩm của Mến là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống với phong cách hiện đại, luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất, góp phần đưa gốm Chu Đậu ngày một vươn xa”.

Bên lề câu chuyện nghề, chị Mến bảo, bản thân chị tin vào nhân duyên cuộc đời này. Nhờ cái duyên ấy, chị được nỗ lực, được sống trọn vẹn với đam mê. Thế nên, chị chẳng có mong muốn gì hơn ngoài việc cố gắng hết mình để thổi tình yêu của mình vào đất, cho ra đời những sản phẩm tinh xảo, cuốn hút. Chị tin sẽ có một ngày gốm Chu Đậu sẽ lan tỏa ra khắp thế giới.

Nguyễn Thị Mến là một trong số 100 “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2017” được Liên đoàn Lao động TP Hà Nội lựa chọn tuyên dương từ hơn 33.000 công nhân giỏi ở các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Chị là điển hình xuất sắc, tích cực lao động sản xuất, không ngừng sáng tạo, đóng góp vào sự nghiệp phát triển Thủ đô và đất nước.

Đinh Luyện

Nguồn :