M
15:49 | 13/03/2018

Chuyên gia y tế khuyến cáo: Phụ nữ không nên tự đẻ tại nhà

Chia sẻ với báo chí về việc không ít sản phụ tự đẻ con ở nhà,  trao đổi với báo chí PGS. Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trong việc sinh đẻ, nếu mẹ khỏe, con khỏe thì đẻ thường là cách tự nhiên.

chuyen gia y te khuyen cao phu nu khong nen tu de tai nha Chuyên gia y tế lý giải: Lý do trẻ vừa sinh ra không nên tắm ngay
chuyen gia y te khuyen cao phu nu khong nen tu de tai nha Bộ Y tế: Khuyến cáo phòng chống cúm mùa

Tuy nhiên, trong quá trình sinh nở thai phụ nên đến bệnh viện, để được sinh con trong một môi trường sạch sẽ, có y, bác sĩ hỗ trợ cách đẻ và tránh những trường hợp phát sinh nguy hiểm có thể xảy ra.

chuyen gia y te khuyen cao phu nu khong nen tu de tai nha
Các thai phụ khi sinh nên đến bệnh viện để được các y, bác sĩ hỗ trợ sinh an toàn và khỏe mạnh cho cả mẹ và con.

Đối với những trường hợp thai phụ có xương chậu nhỏ, hoặc tiền sử mắc các bệnh nguy hiểm như: huyết áp, tim bẩm sinh, tiểu đường, thai quá to… các bác sĩ sẽ can thiệp có phải mổ đẻ không. Đã có nhiều trường hợp, đứa trẻ quá to so với xương chậu của mẹ, sinh ra trẻ dễ bị ngạt. Mà khi đứa trẻ sinh ra mà đã bị thiếu oxy dễ dẫn đến bị bại não, gây thiểu năng trí tuệ hoặc bị liệt về sau. Thậm chí, có nhiều hậu quả không nhìn thấy trước mắt, mà 5 – 10 năm sau bố mẹ mới nhận thấy ở trẻ.

Như vậy chính sự thiếu hiểu biết của các bậc phụ huynh vô tình đã làm hại con lúc nào không biết. “Các bà mẹ đừng nghĩ, đẻ trong bệnh viện là không thuận theo tự nhiên. Đó là một trong những phương pháp sinh rất tự nhiên mà lại an toàn hơn cho cả mẹ và bé” – PGS. Dũng nhấn mạnh.

Còn đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) khuyến cáo, mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường nhưng khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để chăm sóc theo đúng quy trình chuyên môn. Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ tai biến trầm trọng như: băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh… thậm chí là tử vong cả mẹ và con…

Liên quan đến vụ việc ở Hưng Yên, trong khuyến cáo mới đây, bên cạnh những cảnh báo về nguy cơ khi sinh con tại nhà, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông tin, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc có liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén… nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ. Đồng thời, y tế cơ sở cần đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế. Đặc biệt, tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và em bé.

Minh Khuê

Nguồn :