M
11:44 | 08/05/2018

Ô nhiễm môi trường do khói của Cty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân tại quận Hai Bà Trưng:

Chủ trương đã có… vẫn khó di dời

Là một trong những cơ sở phải di dời khỏi nội đô theo danh sách đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay Nhà máy Dệt kim của Cty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân (Cty Dệt kim Đông Xuân) ở phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vẫn hoạt động, sản xuất gây ảnh hưởng đến môi trường, khiến người dân khu vực này bức xúc.

chu truong da co van kho di doi Ô nhiễm môi trường từ công trình xây dựng
chu truong da co van kho di doi Hà Nội: Nỗ lực kiểm soát và xử lý ô nhiễm không khí

Theo thông tin người dân tại phường Vĩnh Tuy phản ánh, thời gian qua, Cty Dệt kim Đông Xuân thường xuyên xả những cột khói trắng, khói đen và màu vàng đục. Khi những cột khói này bốc lên, các hộ dân xung quanh đều ngửi thấy mùi khét và hắc, thậm chí có lúc cảm thấy khó thở.

chu truong da co van kho di doi
Nhà máy Dệt kim của Công ty TNHH một thành viên Dệt kim Đông Xuân trên đường Minh Khai

Theo tìm hiểu, đại diện các tổ dân phố xung quanh nhà máy này đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương. Tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri của UBND phường Vĩnh Tuy, người dân đều phản ánh tới chính quyền sở tại, cơ quan chức năng hoạt động sản xuất của Cty Dệt kim Đông Xuân. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại hoạt động của đơn vị này vẫn diễn ra bình thường, thậm chí còn mở rộng quy mô. Minh chứng dễ thấy nhất là trước kia nhà máy có 3 ống khói thì nay đã thành 5. Dù nhà máy cam kết sẽ sử dụng công nghệ đốt lò hiện đại của Nhật để giảm ô nhiễm.

Được biết, Cty Dệt kim Đông Xuân là một trong 113 cơ sở phải di dời theo đề xuất của Ban Chỉ đạo Công tác di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn TP Hà Nội. Ngoài ra, năm 2011 đơn vị này cũng đã tiến hành xây dựng nhà máy mới ở xã Tân Dân, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) và cơ sở đi vào hoạt động. Điều khiến dư luận thắc mắc là vì sao một doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, đã xây dựng nhà máy mới, nhưng nhà máy cũ vẫn duy trì hoạt động ngay trong nội đô.

Để làm rõ hơn thông tin, phóng viên đã trao đổi, làm việc với UBND phường Vĩnh Tuy về thực trạng người dân phản ánh. Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân – cán bộ phụ trách môi trường, UBND phường Vĩnh Tuy cho biết: “Trước kiến nghị của người dân, UBND phường đã có nhiều buổi làm việc với đơn vị này. Gần đây nhất, UBND phường đã cùng UBND quận Hai Bà Trưng tiến hành kiểm tra đột xuất với đơn vị này vào tháng 3 và tháng 6 năm 2017. Qua các kết quả phân tích các mẫu thử nghiệm thì cơ sở này đều đạt các quy chuẩn về chất lượng không khí và tiếng ồn”.

Cũng theo đại diện của UBND phường, cơ sở này đã hoạt động sản xuất từ rất lâu, đơn vị này cũng có đầy đủ các cơ sở pháp lý từ giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất, giấy phép xả thải vào nguồn nước, đánh giá tác động môi trường hàng quý, hàng năm… Do vậy, việc giải quyết dứt điểm tình trạng người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng do hoạt động của Cty Dệt kim Đông Xuân phường đã làm báo cáo, đề xuất di dời gửi cấp trên có thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên, việc di dời hiện nay rất khó và do các cấp trên giải quyết, xử lý.

Luyện Đinh

Nguồn :