Mở cửa Nhà hát lớn Hà Nội cho du khách tham quan:

Cần xem lại khung thời gian và giá vé

Nhà hát Lớn Hà Nội từ lâu vốn là địa chỉ khó vào đối với đoàn nghệ thuật lẫn khách du lịch. Thế nhưng dự kiến tháng 6 tới đây, Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ mở cửa đón khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc và thưởng thức nghệ thuật. Đây là tin vui và cũng là cơ hội lớn cho ngành Du lịch Thủ đô.
can xem lai khung thoi gian va gia ve Tháng 6, Nhà hát Lớn Hà Nội mở cửa đón khách du lịch
can xem lai khung thoi gian va gia ve Vở cải lương "Hừng đông" vào Nhà hát Lớn
can xem lai khung thoi gian va gia ve Nữ nghệ sĩ Célimène Daudet tái ngộ khán giả Việt Nam
can xem lai khung thoi gian va gia ve “Khoảnh khắc giao mùa” ở Nhà hát Lớn Hà Nội

Chủ trương “mở cửa”

Theo ông Đỗ Mạnh Hà, Phó giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội, trong quá trình hoạt động gần 20 năm, ngoài việc tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật chất lượng cao, Nhà hát đã đón tiếp, phục vụ và giới thiệu lịch sử, kiến trúc của Nhà hát cho hàng trăm đoàn khách chủ yếu là du khách nước ngoài. Loại hình này hiện nay vẫn đang hoạt động song chưa có sự đầu tư và truyền thông, quảng bá bài bản mà chủ yếu là do khách tự tìm đến.

Theo khảo sát thì nhu cầu của du khách cũng khá phong phú nhưng chủ yếu tập trung vào 3 nội dung như: Thăm quan nhà hát để chụp ảnh, tìm hiểu kiến trúc và lịch sử nhà hát; Thăm quan nhà hát và xem chương trình nghệ thuật đặc sắc bao gồm các thể loại nghệ thuật truyền thống, cổ điển bác học, xiếc tạp kỹ; Thăm quan bên trong nhà hát để tìm hiểu kiến trúc và lịch sử nhà hát, xem chương trình nghệ thuật đặc sắc và ăn tiệc, café giải khát.

can xem lai khung thoi gian va gia ve
Dự kiến, Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ mở cửa đón khách du lịch vào tháng 6 tới đây.

Qua theo dõi và khảo sát cho thấy đối tượng có nhu cầu trên thường rơi vào nhóm các đoàn khách du lịch đi theo tour của các công ty lữ hành hoặc các du khách nước ngoài đi theo các nhóm nhỏ, gia đình hay kiểu “Tây ba lô”. Khách trong nước thường là các cá nhân, nhóm nhỏ, gia đình, các đoàn khách từ các tỉnh thành trên cả nước.

Từ việc phân tích nhu cầu và đối tượng có nhu cầu trên, ông Hà cho biết, sẽ thiết kế các sản phẩm văn hóa phải đáp ứng được mọi đối tượng, tức là ngoài các đối tượng nêu trên, thì cần hướng tới cả học sinh, sinh viên. Bởi là đối tượng có số lượng rất lớn và luôn có nhu cầu, sở thích muốn được vào bên trong Nhà hát Lớn Hà Nội để thăm quan, tìm hiểu, nghiên cứu phục vụ học tập và xem biểu diễn mà từ trước tới nay họ chưa được tiếp cận.

Trong thời gian qua, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Nhà hát Lớn Hà Nội và Tổng cục Du lịch Việt Nam đã phối hợp xây dựng chương trình nghệ thuật biểu diễn tại Nhà hát Lớn với mục đích đưa nơi đây thành một điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Theo kế hoạch, sẽ có hai chương trình dành cho du khách với tần suất 2 buổi/tuần gồm: Tham quan nhà hát; tham quan và xem biểu diễn nghệ thuật. Đối với chương trình tham quan và xem biểu diễn nghệ thuật, du khách sẽ được tiếp đón trong phòng gương, thưởng thức trà, được trải nghiệm lô VIP, nghe giới thiệu về lịch sử, kiến trúc..; đến tầng 3 tìm hiểu không gian trưng bày các tư liệu, hình ảnh, hiện vật gắn với nhà hát.

Ngoài ra, du khách cũng được tiếp cận với các hoa văn, họa tiết, mái vòm của khán phòng, quan sát toàn bộ không gian sân khấu và khán giả từ trên cao…Cuối cùng du khách sẽ xuống tầng 1 để xem chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc (thời lượng khoảng 30 phút).

Được biết, mức giá dự tính cho chương trình thăm quan và xem biểu diễn nghệ thuật là 400.000 đồng/khách; chương trình thăm quan nhà hát là 120.000 đồng/ khách.

Cần phải có sự điều chỉnh

Nhà hát Lớn Hà Nội đã tồn tại hơn 100 năm và trải qua bao biến cố lịch sử cùng Thủ đô Hà Nội và đất nước. Chính vì thế, ngay cả khi chưa mở cửa, nơi đây vẫn là một địa điểm thu hút khách du lịch trong lẫn ngoài nước. Sau khi có thông tin về chủ trương “mở cửa”, hầu hết các công ty lữ hành đều rất phấn khởi và vui mừng.

Tuy nhiên, tại cuộc tọa đàm “Xây dựng sản phẩm du lịch, khai thác chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ khách du lịch tại Nhà hát Lớn” được tổ chức mới đây, các đơn vị lữ hành đã đóng góp ý kiến để xây dựng tour chuất lượng hơn.

Về giá vé, nhiều đơn vị cho rằng với 400.000 đồng/khách cho việc xem và tham quan tại Nhà hát Lớn là quá cao so với mặt bằng giá một số chương trình nghệ thuật bởi tiêu biểu như vé xem múa rối nước chỉ với 80.000 đồng. Hay vé thăm quan 120.000 đồng cũng khá cao so với mặt bằng chung của các bảo tàng, di tích khác chỉ 30.000 đồng.

Về thời gian, nhiều đơn vị lữ hành cũng cho rằng, việc thực hiện chương trình tham quan kết hợp xem biểu diễn nghệ thuật 2 buổi/tuần, nhất là vào khung giờ 10h15 đến 11h45 là chưa hợp lý bởi các công ty du lịch sẽ rất khó sắp xếp thời gian.

Ngoài ra, việc xem biểu diễn nghệ thuật vào buổi trưa rất khó để có thể “cảm thụ” được. Bà Trịnh Thị Thảo, Giám đốc Công ty Du lịch Tia sáng Mekong cho biết: “Thông thường, chúng tôi sẽ chọn buổi sáng để thực hiện các chuyến tham quan ngoài trời, vào buổi chiều hoặc tối sẽ đến các địa điểm trong nhà và kết hợp xem các chương trình nghệ thuật thì hợp lý hơn” .

Nhà hát Lớn Hà Nội là một công trình kiến trúc đã được người Pháp xây dựng cách đây hơn 100 năm, từ những năm đầu thế kỷ 20. Nhà hát Lớn Hà Nội từ khi xây dựng đến nay đã qua một lần trùng tu vào năm 1995 và hoàn thành vào năm 1997, hiện nay vẫn giữ nguyên kiến trúc phương Tây đặc trưng. Từ khi đất nước độc lập, đây là nơi đón tiếp những nguyên thủ quốc gia và nhân vật có ảnh hưởng tầm quốc tế tham dự các sự kiện tổ chức tại Nhà hát như: Chủ tịch TQ Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Nga V.Putin, Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Chủ tịch Microsoft Bill Gate.... Dự kiến, Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ mở cửa đón khách du lịch vào tháng 6 tới đây.

Về chương trình nghệ thuật “Sắc Việt” dài 30 phút do Cục Nghệ thuật Biểu diễn xây dựng cũng không gây ấn tượng cho các đơn vị lữ hành. Chương trình là tổng hợp các tiết mục gồm hòa tấu dàn nhạc, tuồng, múa, sáo, múa Rối…

“Xem một chương trình tổng hợp như vậy tôi không khỏi băn khoăn chủ đề chính ở đây là gì? Không cần trình độ của người đạo diễn mà chỉ cần bốc các tiết mục của các nhà hát vào là được. Đặt tên là Sắc Việt, nhưng tôi chưa nhận ra hồn Việt là gì ở đây…” - ông Nguyễn Hồng Nguyên, đại diện đơn vị Hanoi tourist cho hay.

Sau khi nghe các đơn vị góp ý, lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Nhà hát Lớn Hà Nội và Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã lắng nghe và hứa sẽ tiếp thu để chương trình tham quan thực sự đạt hiệu quả.

Đại diện Tổng cục Du lịch, ông Hà Văn Siêu – Phó tổng cục trưởng khẳng định, việc việc đưa khách du lịch đến Nhà hát Lớn là chủ trương đúng đắn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các bên sẽ phối hợp xây dựng cho được sản phẩm văn hóa phục vụ du khách có tính lâu dài, đặc sắc, hấp dẫn, đưa Nhà hát Lớn Hà Nội trở thành một điểm đến của du khách trong và ngoài nước.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (thành phố Hà Nội) như bừng tỉnh bởi những giai điệu nghệ thuật đầy cảm xúc. Đây là sự kiện mở màn cho Dự án "Âm nhạc cuối tuần" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, với kỳ vọng đưa nơi đây thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc, nơi âm nhạc hàn lâm bước ra khỏi khán phòng, hòa nhịp cùng hơi thở đời sống của người dân và du khách Thủ đô.
Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Diễn ra từ 28 đến hết ngày 30/11/2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), sự kiện tương tác “Khai Hoa Huyền Ấn” đã thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự. Chuỗi hoạt động trưng bày, trải nghiệm và tương tác giải đố được thiết kế như một hành trình “giải phong ấn” lịch sử, mang đến cách tiếp cận mới mẻ, sinh động cho giới trẻ.
Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Chiều 30/11, trong thời gian từ 15h30 đến 17h00, tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho Dự án Âm nhạc cuối tuần, nhằm đưa các loại hình nghệ thuật chất lượng đến gần hơn với công chúng Thủ đô.
Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Đối tượng thu phí khi tham quan di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội tại đền Bạch Mã số 76 Hàng Buồm, đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc, Di tích số 28 Hàng Buồm, Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ đó là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Sáng 27/11, tại Kỳ họp thứ 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của thành phố Hà Nội (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21, Luật Thủ đô); Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực thể thao (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21 của Luật Thủ đô).
Nắng đầu đông

Nắng đầu đông

Sáng đầu đông, Hà Nội vừa lạ vừa quen trong trong vạt nắng hanh hao, mỏng nhẹ. Không còn nắng mật của mùa thu, không còn gắt gỏng như nắng hè, chưa tới mùa nắng xuân óng ả... Nắng đầu đông rơi từng giọt rất khẽ, chạm vào miền ký ức không tên.
Xem thêm
Phiên bản di động