Cần tỉnh táo khi mua “siêu” thực phẩm
An toàn thực phẩm vẫn là vấn đề trọng tâm trong năm 2016 | |
Đừng quá tin máy đo hóa chất thực phẩm |
Hàng “xịn” khan hiếm
Theo giới thiệu của một người bạn hiện làm bếp trưởng của một khách sạn, chúng tôi liên lạc với anh Nam Hải – chủ một cửa hàng chuyên cung cấp hải sản tại chợ Mơ (Hà Nội). Ông chủ này cho biết, hầu hết các mặt hàng “đẳng cấp” cao như tôm hùm, cá tầm Nga, vây cá mập... đều có ở cửa hàng của anh. Trong đó, tôm hùm lâu nay được nhiều người biết đến như một món ăn xa xỉ. Loại “vua” của các loại hải sản này với giá trị dinh dưỡng cao và khả năng chế biến thành rất nhiều món ngon chỉ xuất hiện trên những bàn tiệc với chi phí “khủng”.
Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm cho dịp Tết. Ảnh minh họa |
Theo anh Nam Hải, một cân tôm hùm tươi sống có giá từ 3,5 - 4,5 triệu đồng, khi đưa vào chế biến tại các nhà hàng, giá thành còn cao hơn nhiều. Một nhà hàng nối tiếng trên phố Lý Thường Kiệt là mối quen của cửa hàng anh từ nhiều năm nay chuyên nhập vào tôm hùm loại 1, nặng từ 1 – 1,3 kg trở lên, đảm bảo thịt chắc, ngọt để chế biến những món hấp dẫn. Với tôm loại 2, tôm nhỏ hơn hoặc hàng không phải 100% tươi sống mà là loại tôm “ngất”, các mối hàng là những nhà hàng, khách sạn đặc biệt vào mùa cưới hay dịp cuối năm. Tuy nhiên, nguồn hàng này cung cấp không đều bởi khách đến đặt tiệc kiểu này không nhiều. Giá thành vì thế cũng thấp hơn loại 1 từ 1,2 triệu – 1,5 triệu/kg. Còn vây cá mập “thô”, chưa chế biến có giá từ 10 – 20 triệu đồng, thường được các khách sạn lớn nhập về chế biến thành món súp vây cá mập.
Trong thực đơn có món tôm, tôm hùm sốt bơ cà chua được coi là món ăn hoàng tộc, nên được nhiều người ưa thích. Ngoài ra, thứ hải sản giàu dinh dưỡng này còn bội phần hấp dẫn khi chế biến những món nướng như nướng phô mai, nướng kiểu Nhật... Món súp vây cá mập trước đây chỉ dành cho các bậc vua, chúa, thì nay đã xuất hiện tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Khách gọi món đắt tiền này coi đó là một cách thể hiện đẳng cấp và địa vị xã hội. Chỉ một bát súp nhỏ, nhưng giá không dưới 1,2 triệu đồng. Món này có giá thành cao bởi khá cầu kỳ khi chế biến. Đầu bếp phải mất khoảng một ngày để ngâm vây trong nước ấm và gỡ thành như sợi cước. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng, khách sạn “làm điêu” bằng cách độn thêm gà, hải sản, bào ngư... để làm nhân nhằm thu lãi “khủng”.
Hàng “nhái” công khai
Anh Công bật mí nhận biết các chiêu trò này: “Cá tầm Nga hầu hết là hàng đông lạnh. Tuy nhiên, do đặc điểm thịt cá có tính đàn hồi tốt, nên có thể dùng tay ấn thử vào các thớ thịt để nhận biết. Còn với cá tầm Việt Nam, thớ thịt khi ấn sẽ mềm tay hơn, còn phần xương sụn khi ăn sẽ bị bở, nếu nhúng lẩu sẽ chóng mềm, không có độ dai... Món cá tầm xào hạnh nhân rất dễ bị “đổi hàng”, bởi món này cần khá nhiều gia vị đi kèm, nên nhiều nhà hàng đã dùng những phụ gia đó để nhập nhèm nguồn thực phẩm gốc đắt tiền này”. |
Trong khi tại các siêu thị và các đại gia cung cấp hải sản, thực phẩm có “số má” tại Hà Nội tỏ ra e dè về việc khan hiếm nguồn hàng “độc” nhập ngoại thì trên một số trang mạng, mặt hàng này lại được rao bán với giá khá hời. Tại trang mua bán như vatgia.com, sieuthinumberone.vn... dễ thấy các mặt hàng như cá tầm, vây cá mập... cũng được trà trộn nhiều hàng không đúng nguồn gốc hay phù phép tinh vi khi chế biến.
Theo đầu bếp Văn Công, mặt hàng cá tầm Nga “xịn” có giá từ 800 – 1,2 triệu đồng/kg. Loại cá tầm Việt Nam (cá nuôi) giá sẽ rẻ hơn, từ 400 – 500.000 /kg. Đây là loại hải sản được nhiều nhà hàng sử dụng chế biến các món lẩu, cá tầm xào hạnh nhân...nên việc trà trộn hay đánh tráo loại cá tầm “made in Việt Nam” hoàn toàn có thể xảy ra. Anh Công bật mí nhận biết các chiêu trò này: “Cá tầm Nga hầu hết là hàng đông lạnh. Tuy nhiên, do đặc điểm thịt cá có tính đàn hồi tốt, nên có thể dùng tay ấn thử vào các thớ thịt để nhận biết. Còn với cá tầm Việt Nam, thớ thịt khi ấn sẽ mềm tay hơn, còn phần xương sụn khi ăn sẽ bị bở, nếu nhúng lẩu sẽ chóng mềm, không có độ dai... Món cá tầm xào hạnh nhân rất dễ bị “đổi hàng”, bởi món này cần khá nhiều gia vị đi kèm, nên nhiều nhà hàng đã dùng những phụ gia đó để nhập nhèm nguồn thực phẩm gốc đắt tiền này”.
Đối với món vây cá mập, ngoài cảm giác “lựt sựt” đáng nhớ khi khách ăn, thì điểm cộng là ở giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt có những thành phần bổ dưỡng cho các quý ông. Để món ăn chất có nhiều mùi vị hấp dẫn, cần kỳ công trong việc ngâm tẩm cũng như các gia vị khi chế biến. Vì thế, nhiều nhà hàng làm điêu cho khách bằng cách tăng gia vị và các món độn làm nhân. Đầu bếp Công còn cho biết, mặt hàng bình dân hơn cũng dễ bị “làm điêu”: “Như thịt cua bể gỡ, thực chất chỉ là thịt ghẹ đông lạnh, thậm chí nhiều nhà cung cấp còn trộn theo tỉ lệ 50 – 50 giữa thịt ghẹ và thịt cá trắm được sơ chế, làm bông để bán cho người tiêu dùng”. Thế mới biết, tốn tiền ăn chơi cũng chẳng dễ!
Tuệ Liên
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38