Cần tỉnh táo khi mua “siêu” thực phẩm

Trong khi nhiều người dân đang đau đầu nghĩ cách cắt giảm chi phí tối đa cho Tết Nguyên đán thì không ít đại gia sẵn sàng vung tay chi hàng chục triệu đồng cho nguồn thực phẩm “đẳng cấp”. Tuy nhiên, theo một số đầu bếp chuyên nghiệp, nếu không cẩn trọng, khách hàng rất dễ mua nhầm hàng nhái được ngụy trang tinh vi.
An toàn thực phẩm vẫn là vấn đề trọng tâm trong năm 2016
Đừng quá tin máy đo hóa chất thực phẩm

Hàng “xịn” khan hiếm

Theo giới thiệu của một người bạn hiện làm bếp trưởng của một khách sạn, chúng tôi liên lạc với anh Nam Hải – chủ một cửa hàng chuyên cung cấp hải sản tại chợ Mơ (Hà Nội). Ông chủ này cho biết, hầu hết các mặt hàng “đẳng cấp” cao như tôm hùm, cá tầm Nga, vây cá mập... đều có ở cửa hàng của anh. Trong đó, tôm hùm lâu nay được nhiều người biết đến như một món ăn xa xỉ. Loại “vua” của các loại hải sản này với giá trị dinh dưỡng cao và khả năng chế biến thành rất nhiều món ngon chỉ xuất hiện trên những bàn tiệc với chi phí “khủng”.

Cần tỉnh táo khi mua “siêu” thực phẩm
Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm cho dịp Tết. Ảnh minh họa

Theo anh Nam Hải, một cân tôm hùm tươi sống có giá từ 3,5 - 4,5 triệu đồng, khi đưa vào chế biến tại các nhà hàng, giá thành còn cao hơn nhiều. Một nhà hàng nối tiếng trên phố Lý Thường Kiệt là mối quen của cửa hàng anh từ nhiều năm nay chuyên nhập vào tôm hùm loại 1, nặng từ 1 – 1,3 kg trở lên, đảm bảo thịt chắc, ngọt để chế biến những món hấp dẫn. Với tôm loại 2, tôm nhỏ hơn hoặc hàng không phải 100% tươi sống mà là loại tôm “ngất”, các mối hàng là những nhà hàng, khách sạn đặc biệt vào mùa cưới hay dịp cuối năm. Tuy nhiên, nguồn hàng này cung cấp không đều bởi khách đến đặt tiệc kiểu này không nhiều. Giá thành vì thế cũng thấp hơn loại 1 từ 1,2 triệu – 1,5 triệu/kg. Còn vây cá mập “thô”, chưa chế biến có giá từ 10 – 20 triệu đồng, thường được các khách sạn lớn nhập về chế biến thành món súp vây cá mập.

Trong thực đơn có món tôm, tôm hùm sốt bơ cà chua được coi là món ăn hoàng tộc, nên được nhiều người ưa thích. Ngoài ra, thứ hải sản giàu dinh dưỡng này còn bội phần hấp dẫn khi chế biến những món nướng như nướng phô mai, nướng kiểu Nhật... Món súp vây cá mập trước đây chỉ dành cho các bậc vua, chúa, thì nay đã xuất hiện tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Khách gọi món đắt tiền này coi đó là một cách thể hiện đẳng cấp và địa vị xã hội. Chỉ một bát súp nhỏ, nhưng giá không dưới 1,2 triệu đồng. Món này có giá thành cao bởi khá cầu kỳ khi chế biến. Đầu bếp phải mất khoảng một ngày để ngâm vây trong nước ấm và gỡ thành như sợi cước. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng, khách sạn “làm điêu” bằng cách độn thêm gà, hải sản, bào ngư... để làm nhân nhằm thu lãi “khủng”.

Cần tỉnh táo khi mua “siêu” thực phẩm

Hàng “nhái” công khai

Anh Công bật mí nhận biết các chiêu trò này: “Cá tầm Nga hầu hết là hàng đông lạnh. Tuy nhiên, do đặc điểm thịt cá có tính đàn hồi tốt, nên có thể dùng tay ấn thử vào các thớ thịt để nhận biết. Còn với cá tầm Việt Nam, thớ thịt khi ấn sẽ mềm tay hơn, còn phần xương sụn khi ăn sẽ bị bở, nếu nhúng lẩu sẽ chóng mềm, không có độ dai... Món cá tầm xào hạnh nhân rất dễ bị “đổi hàng”, bởi món này cần khá nhiều gia vị đi kèm, nên nhiều nhà hàng đã dùng những phụ gia đó để nhập nhèm nguồn thực phẩm gốc đắt tiền này”.

Trong khi tại các siêu thị và các đại gia cung cấp hải sản, thực phẩm có “số má” tại Hà Nội tỏ ra e dè về việc khan hiếm nguồn hàng “độc” nhập ngoại thì trên một số trang mạng, mặt hàng này lại được rao bán với giá khá hời. Tại trang mua bán như vatgia.com, sieuthinumberone.vn... dễ thấy các mặt hàng như cá tầm, vây cá mập... cũng được trà trộn nhiều hàng không đúng nguồn gốc hay phù phép tinh vi khi chế biến.

Theo đầu bếp Văn Công, mặt hàng cá tầm Nga “xịn” có giá từ 800 – 1,2 triệu đồng/kg. Loại cá tầm Việt Nam (cá nuôi) giá sẽ rẻ hơn, từ 400 – 500.000 /kg. Đây là loại hải sản được nhiều nhà hàng sử dụng chế biến các món lẩu, cá tầm xào hạnh nhân...nên việc trà trộn hay đánh tráo loại cá tầm “made in Việt Nam” hoàn toàn có thể xảy ra. Anh Công bật mí nhận biết các chiêu trò này: “Cá tầm Nga hầu hết là hàng đông lạnh. Tuy nhiên, do đặc điểm thịt cá có tính đàn hồi tốt, nên có thể dùng tay ấn thử vào các thớ thịt để nhận biết. Còn với cá tầm Việt Nam, thớ thịt khi ấn sẽ mềm tay hơn, còn phần xương sụn khi ăn sẽ bị bở, nếu nhúng lẩu sẽ chóng mềm, không có độ dai... Món cá tầm xào hạnh nhân rất dễ bị “đổi hàng”, bởi món này cần khá nhiều gia vị đi kèm, nên nhiều nhà hàng đã dùng những phụ gia đó để nhập nhèm nguồn thực phẩm gốc đắt tiền này”.

Đối với món vây cá mập, ngoài cảm giác “lựt sựt” đáng nhớ khi khách ăn, thì điểm cộng là ở giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt có những thành phần bổ dưỡng cho các quý ông. Để món ăn chất có nhiều mùi vị hấp dẫn, cần kỳ công trong việc ngâm tẩm cũng như các gia vị khi chế biến. Vì thế, nhiều nhà hàng làm điêu cho khách bằng cách tăng gia vị và các món độn làm nhân. Đầu bếp Công còn cho biết, mặt hàng bình dân hơn cũng dễ bị “làm điêu”: “Như thịt cua bể gỡ, thực chất chỉ là thịt ghẹ đông lạnh, thậm chí nhiều nhà cung cấp còn trộn theo tỉ lệ 50 – 50 giữa thịt ghẹ và thịt cá trắm được sơ chế, làm bông để bán cho người tiêu dùng”. Thế mới biết, tốn tiền ăn chơi cũng chẳng dễ!

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong các ngày 15 và 16/7/2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6

Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6

(LĐTĐ) Ngày 16/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ sau Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt

Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt

(LĐTĐ) Ngày 16/7, tại Quận ủy Hai Bà Trưng, Cụm thi đua số 1 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024

Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 16/7, tại Trung tâm Văn hoá - Thông tin, Thể thao và Du lịch quận Cầu Giấy, Hội khoẻ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024 chính thức bế mạc. Hội khỏe đã để lại dấu ấn, khơi dậy khí thế, nhiệt huyết của đông đảo đoàn viên, người lao động quận Cầu Giấy.
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”

Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”

(LĐTĐ) Tính đến ngày 15/7/2024, ứng dụng iHanoi đã hơn 52.000 tài khoản, tiếp nhận 338 phản ánh kiến nghị của người dân. Hiện ứng dụng đã lọt top 7 trên Bảng xếp hạng Mạng xã hội của Apple và top 12 Bảng xếp hạng Mạng xã hội của Android.
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô

Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 16/7, Ban Chỉ đạo Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025”, tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 16/7, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức tổ chức Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), 45 năm thành lập Công đoàn huyện Hoài Đức (28/7/1979 - 28/7/2024) và phát hành cuốn "Lịch sử phong trào công nhân viên chức lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024".

Tin khác

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP. Hồ Chí Minh) vừa công bố điểm chất lượng của 120 bệnh viện, trong đó Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh ở vị trí thứ 7. Đây là năm thứ 3 liên tiếp bệnh viện này có mặt trong top 10 của bảng xếp hạng.
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số

Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, có 20/23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thạch Thất tổ chức chiến dịch cung cấp dịch vụ dân số. Các mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng; chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên... tiếp tục được nhân rộng qua đó góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh

Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Thời gian tới, ngành Y tế Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý điều hành, hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại đơn vị. Đồng thời, ngành Y tế Thủ đô sẽ tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị về công nghệ thông tin; hoàn thành triển khai thí điểm lập Hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử…
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu

(LĐTĐ) Thông tin từ Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, những ngày gần đây, trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, nhu cầu tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu của người dân tăng đột biến. Đáng chú ý, có ngày số người đến tiêm vắc xin tại VNVC tăng 1.000% so với thời điểm trước khi phát hiện một số ca bệnh.
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tăng nhanh. Dù đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn, khống chế sự lây lan của SXH từ rất sớm, nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này trên địa bàn Thành phố vẫn đối mặt với không ít khó khăn.
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh

Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh

(LĐTĐ) Uống thuốc sắc từ rễ cây phơi khô để chữa đau đầu, mất ngủ, bệnh nhân bị liệt không thở được dẫn tới ngừng tim, tổn thương đa cơ quan. Nguyên nhân được xác định do uống nhầm rễ cây lá ngón.
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày

Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày

(LĐTĐ) Từ 1/8 tới, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai từ 17 - 21h hàng ngày.
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

(LĐTĐ) Công tác Dân số là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước, là một trong những vấn đề kinh tế - xã hội hàng đầu, là yếu tố nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Trong đó, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, trẻ em là vấn đề mà xã hội rất quan tâm.
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

(LĐTĐ) Chiều 11/7, Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu dưới hình thức trực tuyến tại điểm cầu Sở Y tế Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động