Cần tỉnh táo khi mua “siêu” thực phẩm

Trong khi nhiều người dân đang đau đầu nghĩ cách cắt giảm chi phí tối đa cho Tết Nguyên đán thì không ít đại gia sẵn sàng vung tay chi hàng chục triệu đồng cho nguồn thực phẩm “đẳng cấp”. Tuy nhiên, theo một số đầu bếp chuyên nghiệp, nếu không cẩn trọng, khách hàng rất dễ mua nhầm hàng nhái được ngụy trang tinh vi.
An toàn thực phẩm vẫn là vấn đề trọng tâm trong năm 2016
Đừng quá tin máy đo hóa chất thực phẩm

Hàng “xịn” khan hiếm

Theo giới thiệu của một người bạn hiện làm bếp trưởng của một khách sạn, chúng tôi liên lạc với anh Nam Hải – chủ một cửa hàng chuyên cung cấp hải sản tại chợ Mơ (Hà Nội). Ông chủ này cho biết, hầu hết các mặt hàng “đẳng cấp” cao như tôm hùm, cá tầm Nga, vây cá mập... đều có ở cửa hàng của anh. Trong đó, tôm hùm lâu nay được nhiều người biết đến như một món ăn xa xỉ. Loại “vua” của các loại hải sản này với giá trị dinh dưỡng cao và khả năng chế biến thành rất nhiều món ngon chỉ xuất hiện trên những bàn tiệc với chi phí “khủng”.

Cần tỉnh táo khi mua “siêu” thực phẩm
Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm cho dịp Tết. Ảnh minh họa

Theo anh Nam Hải, một cân tôm hùm tươi sống có giá từ 3,5 - 4,5 triệu đồng, khi đưa vào chế biến tại các nhà hàng, giá thành còn cao hơn nhiều. Một nhà hàng nối tiếng trên phố Lý Thường Kiệt là mối quen của cửa hàng anh từ nhiều năm nay chuyên nhập vào tôm hùm loại 1, nặng từ 1 – 1,3 kg trở lên, đảm bảo thịt chắc, ngọt để chế biến những món hấp dẫn. Với tôm loại 2, tôm nhỏ hơn hoặc hàng không phải 100% tươi sống mà là loại tôm “ngất”, các mối hàng là những nhà hàng, khách sạn đặc biệt vào mùa cưới hay dịp cuối năm. Tuy nhiên, nguồn hàng này cung cấp không đều bởi khách đến đặt tiệc kiểu này không nhiều. Giá thành vì thế cũng thấp hơn loại 1 từ 1,2 triệu – 1,5 triệu/kg. Còn vây cá mập “thô”, chưa chế biến có giá từ 10 – 20 triệu đồng, thường được các khách sạn lớn nhập về chế biến thành món súp vây cá mập.

Trong thực đơn có món tôm, tôm hùm sốt bơ cà chua được coi là món ăn hoàng tộc, nên được nhiều người ưa thích. Ngoài ra, thứ hải sản giàu dinh dưỡng này còn bội phần hấp dẫn khi chế biến những món nướng như nướng phô mai, nướng kiểu Nhật... Món súp vây cá mập trước đây chỉ dành cho các bậc vua, chúa, thì nay đã xuất hiện tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Khách gọi món đắt tiền này coi đó là một cách thể hiện đẳng cấp và địa vị xã hội. Chỉ một bát súp nhỏ, nhưng giá không dưới 1,2 triệu đồng. Món này có giá thành cao bởi khá cầu kỳ khi chế biến. Đầu bếp phải mất khoảng một ngày để ngâm vây trong nước ấm và gỡ thành như sợi cước. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng, khách sạn “làm điêu” bằng cách độn thêm gà, hải sản, bào ngư... để làm nhân nhằm thu lãi “khủng”.

Cần tỉnh táo khi mua “siêu” thực phẩm

Hàng “nhái” công khai

Anh Công bật mí nhận biết các chiêu trò này: “Cá tầm Nga hầu hết là hàng đông lạnh. Tuy nhiên, do đặc điểm thịt cá có tính đàn hồi tốt, nên có thể dùng tay ấn thử vào các thớ thịt để nhận biết. Còn với cá tầm Việt Nam, thớ thịt khi ấn sẽ mềm tay hơn, còn phần xương sụn khi ăn sẽ bị bở, nếu nhúng lẩu sẽ chóng mềm, không có độ dai... Món cá tầm xào hạnh nhân rất dễ bị “đổi hàng”, bởi món này cần khá nhiều gia vị đi kèm, nên nhiều nhà hàng đã dùng những phụ gia đó để nhập nhèm nguồn thực phẩm gốc đắt tiền này”.

Trong khi tại các siêu thị và các đại gia cung cấp hải sản, thực phẩm có “số má” tại Hà Nội tỏ ra e dè về việc khan hiếm nguồn hàng “độc” nhập ngoại thì trên một số trang mạng, mặt hàng này lại được rao bán với giá khá hời. Tại trang mua bán như vatgia.com, sieuthinumberone.vn... dễ thấy các mặt hàng như cá tầm, vây cá mập... cũng được trà trộn nhiều hàng không đúng nguồn gốc hay phù phép tinh vi khi chế biến.

Theo đầu bếp Văn Công, mặt hàng cá tầm Nga “xịn” có giá từ 800 – 1,2 triệu đồng/kg. Loại cá tầm Việt Nam (cá nuôi) giá sẽ rẻ hơn, từ 400 – 500.000 /kg. Đây là loại hải sản được nhiều nhà hàng sử dụng chế biến các món lẩu, cá tầm xào hạnh nhân...nên việc trà trộn hay đánh tráo loại cá tầm “made in Việt Nam” hoàn toàn có thể xảy ra. Anh Công bật mí nhận biết các chiêu trò này: “Cá tầm Nga hầu hết là hàng đông lạnh. Tuy nhiên, do đặc điểm thịt cá có tính đàn hồi tốt, nên có thể dùng tay ấn thử vào các thớ thịt để nhận biết. Còn với cá tầm Việt Nam, thớ thịt khi ấn sẽ mềm tay hơn, còn phần xương sụn khi ăn sẽ bị bở, nếu nhúng lẩu sẽ chóng mềm, không có độ dai... Món cá tầm xào hạnh nhân rất dễ bị “đổi hàng”, bởi món này cần khá nhiều gia vị đi kèm, nên nhiều nhà hàng đã dùng những phụ gia đó để nhập nhèm nguồn thực phẩm gốc đắt tiền này”.

Đối với món vây cá mập, ngoài cảm giác “lựt sựt” đáng nhớ khi khách ăn, thì điểm cộng là ở giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt có những thành phần bổ dưỡng cho các quý ông. Để món ăn chất có nhiều mùi vị hấp dẫn, cần kỳ công trong việc ngâm tẩm cũng như các gia vị khi chế biến. Vì thế, nhiều nhà hàng làm điêu cho khách bằng cách tăng gia vị và các món độn làm nhân. Đầu bếp Công còn cho biết, mặt hàng bình dân hơn cũng dễ bị “làm điêu”: “Như thịt cua bể gỡ, thực chất chỉ là thịt ghẹ đông lạnh, thậm chí nhiều nhà cung cấp còn trộn theo tỉ lệ 50 – 50 giữa thịt ghẹ và thịt cá trắm được sơ chế, làm bông để bán cho người tiêu dùng”. Thế mới biết, tốn tiền ăn chơi cũng chẳng dễ!

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đối thoại “Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động”

Đối thoại “Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động”

(LĐTĐ) Ngayf 24/4, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng tổ chức buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách năm 2024 với chủ đề "Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động". Chương trình nhằm cung cấp những kiến thức mới liên quan đến chế độ, chính sách và pháp luật lao động; đồng thời giải đáp những điều đang còn băn khoăn, vướng mắc cho đoàn viên, người lao động và bạn đọc.
Nguyên nhân khiến các bến xe “đìu hiu”?

Nguyên nhân khiến các bến xe “đìu hiu”?

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, lượng hành khách vào các bến xe có xu hướng giảm mạnh, cùng với đó là hàng loạt đơn vị vận tải tuyến cố định thông báo cắt lốt, ngừng hoạt động. Thực trạng này khiến các bến xe ngày càng vắng vẻ, thưa thớt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bến bãi, điều này đòi hỏi các ngành chức năng cần có giải pháp tháo gỡ.
Ngày 25/4: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa rào và dông

Ngày 25/4: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa rào và dông

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/4, khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa rào và dông, nhiệt độ cao nhất là 34 độ C.
Ấn tượng chương trình “Hát cho công nhân nghe - Nghe công nhân hát” huyện Thạch Thất

Ấn tượng chương trình “Hát cho công nhân nghe - Nghe công nhân hát” huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm kết nối công nhân, hướng về cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Đáng chú ý là Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Hát cho công nhân nghe - nghe công nhân hát” vào sáng 24/4/2024.
55 người lao động khởi kiện Công ty cổ phần Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng

55 người lao động khởi kiện Công ty cổ phần Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng

(LĐTĐ) Sáng 24/4, các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tham gia buổi hòa giải lần thứ nhất vụ Công ty Cổ phần Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng nợ tiền lương, trợ cấp thôi việc của 89 người lao động.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây thăm hỏi, tặng quà đoàn viên nhân dịp Tháng Công nhân

LĐLĐ thị xã Sơn Tây thăm hỏi, tặng quà đoàn viên nhân dịp Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty CP Bê tông Minh Đức tổ chức thăm hỏi, tặng quà đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024.
17 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Triển lãm Mining Vietnam 2024

17 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Triển lãm Mining Vietnam 2024

(LĐTĐ) Sáng 24/4, Triển lãm Quốc tế lần thứ 6 về Công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng Việt Nam (Mining Vietnam 2024) đã được khai mạc tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch xây dựng Quốc gia (NECC), quận Từ Liêm, Hà Nội do Informa Markets Việt Nam tổ chức.

Tin khác

Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

(LĐTĐ) Vừa qua, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nữ bệnh nhân L.T.Q, (71 tuổi, ở Hưng Yên) nhập viện với chẩn đoán sốt mò, hạ natri máu, suy giáp sau phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ do ung thư tuyến giáp thể nhú, viêm gan theo dõi do thuốc.
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu

Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu

(LĐTĐ) Để phòng tránh các tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ, bên cạnh việc giáo dục và tạo không gian vui chơi an toàn cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo, bất kỳ ai cũng cần trang bị các kiến thức sơ cấp cứu các vết thương mạch máu. Mục đích của việc sơ cứu nhằm cầm máu, hoặc khống chế sự chảy máu cho trẻ, phòng hoặc điều trị sốc và tránh các biến chứng như nhiễm khuẩn,… có thể xảy ra.
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

(LĐTĐ) Đồng hành cùng tổ chức Công đoàn Thủ đô, suốt 7 năm qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe quý giá cho CNLĐ Thủ đô.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Công văn số 2045/BYT-KCB gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

(LĐTĐ) Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân (37 tuổi) nhập viện sau khi tiêm chất làm đầy filler vào vùng mũi, má tại một spa của “người quen”. Một giờ sau khi tiêm filler, người phụ nữ xuất hiện tình trạng đau nhức và tắc mạch…
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng

Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 34 trường hợp so với tuần trước.
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

(LĐTĐ) Chiều 18/4, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã công bố kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ có thư khen gửi tới các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của các bệnh viện, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia sau thành công ca điều phối, ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người vừa qua.
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

(LĐTĐ) Mặc dù đã được đội ngũ bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bệnh nhân N.N.H (15 tuổi), ngụ tại khu phố 6, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu đã tử vong với chẩn đoán sốt xuất huyết (SXH) nặng, tổn thương đa cơ quan, xuất huyết tiêu hóa.
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý

Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý

(LĐTĐ) Từ ngày 15/4 đến 24/4, Hà Nội triển khai công tác khám sức khỏe định kỳ năm 2024 cho 2.807 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa…
Xem thêm
Phiên bản di động