Cần lắm những tác phẩm về đề tài Cách mạng

Mỗi dịp thu về, bất kể người Việt Nam nào cũng không khỏi nhớ về mùa thu tháng Tám, mùa thu Cách mạng. Nhờ có mùa thu ấy, đất nước chúng ta đã độc lập, dân tộc đã tự do. Cứ đến mùa thu, trong cái se lạnh của ban mai, trong ánh nắng vàng dịu, chúng ta lại được sống trong không khí lễ hội. Cờ đỏ sao vàng, băng-rôn biểu ngữ chăng khắp đường làm phố phường sinh động hẳn lên. Những ca khúc đi cùng năm tháng lại vang lên từ thành thị đến nông thôn. Những hoạt động văn hoá, văn nghệ chào mừng diễn ra khắp nơi. 
Cần lắm những tác phẩm về đề tài Cách mạng Ký ức về tấm áo lụa và bức thư của Bác
Cần lắm những tác phẩm về đề tài Cách mạng Khoảnh khắc yên lặng của chiến tranh

Nhưng nhìn đi nhìn lại, đều là những sáng tác cũ. Không thể phủ nhận giá trị của những sáng tác của thế hệ đi trước, bởi ở thời điểm đó, các bậc cha anh viết bằng máu, bằng nước mắt, bằng nụ cười, bằng tình yêu mãnh liệt với quê hương đất nước, bằng những dồn nén bao nhiêu năm mới được bùng khởi. Trong tháng Tám mùa thu này, ai trong chúng ta mà chẳng bồi hồi, không hứng khởi khi nghe lại ca khúc 19-8 của nhạc sỹ Xuân Oanh. Ai trong chúng ta chẳng rạo rực khi xem lại những bộ phim như “Sao tháng Tám”, như “Đến hẹn lại lên”... Ai trong chúng ta chẳng phẫn uất khi đọc những tác phẩm văn học phản ánh cuộc sống khổ cực dưới thời thuộc địa. Thế mà, nhìn đi nhìn lại, cũng chẳng thể kể thêm được những tác phẩm văn học nghệ thuật nào về đề tài lớn này.

Cần lắm những tác phẩm về đề tài Cách mạng
Bộ phim “Cánh đồng hoang”

Ai đó nói rằng, chúng tôi không sống trong thời đại đó, chúng tôi không thể viết như những thế hệ đi trước. Đó quả là sự nguỵ biện, bởi nếu như họ biết rằng, những tác phẩm văn học hay điện ảnh vĩ đại nhất của nền nghệ thuật Xô-viết mà ngay cả phương Tây cũng phải thừa nhận đều ra đời với khả năng sáng tạo của lớp tác giả thời hậu chiến. Bởi đơn giản, các tác giả thế hệ sau có lợi thế là độ lùi cần thiết để khỏi rơi vào sự tụng ca một cách thái quá mà vẫn nói lên được tầm vóc của cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc. Có khi, chỉ cần thông qua một nhân vật rất đỗi bình thường, là đã nói lên được những gì cần nói. Vả lại, cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta gần như đã thoát ra được cái bóng quá lớn của chủ nghĩa anh hùng để tự do mà hư cấu, tự do tái tạo những nhân vật bình dị mà mang được hơi thở của thời đại.

Lại có tác giả tuyên bố hùng hồn hơn, rằng đã có quá nhiều tác phẩm về đề tài này rồi, chúng tôi rất khó khăn khi nghĩ ra một cái gì đó mới mẻ. Vâng, ở góc độ nào đó quả thật là như vậy. Khi sáng tác, người làm văn học, nghệ thuật đều có trước mặt mình rất nhiều tượng đài sừng sững. Thế nhưng, trên thế giới, người ta đã có hàng ngàn phim về chúa Giê-su, hàng ngàn phim về Napoleon, mỗi bộ phim đều có cách khai thác riêng, đều hấp dẫn theo cách riêng. Nói vậy để thấy rằng, cuộc cách mạng tháng Tám vẫn còn là mảnh đất quá đỗi màu mỡ của văn học, nghệ thuật. Quan trọng là khai thác đề tài lớn này theo hướng nào, tác phẩm có thể hiện được bối cảnh lịch sử của giai đoạn ấy, qua đó nói lên được những gì cho tương lai không mà thôi.

Vẫn cần lắm những tác phẩm lớn về đề tài vĩ đại này. Để chúng ta hiểu được cái giá của tự do, để chúng ta thấy rằng, dù đất nước còn đang chưa thịnh vượng được như mong muốn, thì niềm hạnh phúc được làm công dân của một nước độc lập lớn lao đến mức nào. Để thế hệ sau hiểu được lịch sử hào hùng của cha anh mà không phải ngồi gục đầu trước những trang sách giáo khoa khô khan và đầy số liệu. Để những người đã hy sinh cho cuộc cách mạng thần thánh ấy vẫn còn sống mãi trong tâm tưởng của muôn đời sau. Để hãnh diện với bạn bè thế giới rằng, đất nước của chúng tôi là như vậy đấy.

Cần lắm những tác phẩm về đề tài Cách mạng
Một cảnh trong phim "Đường xuyên rừng"

Vẫn cần lắm chân dung những người cách mạng, mà mỗi chiến công của họ còn đáng được ca ngợi hơn nhiều những hảo hán lên núi luyện võ chỉ để trả thù riêng chúng ta thấy nhan nhản trong những bộ phim kiếm hiệp làm say mê giới trẻ. Vẫn cần lắm những câu chuyện tình cảm động trong thời chinh chiến mà chỉ cần nghe người trong cuộc kể một cách mộc mạc nhất , đã thấy lãng mạn hơn nhiều tiểu thuyết ngôn tình, diễm tình đang thịnh hành và đầu độc thế hệ trẻ một cách từ từ. Vẫn cần lắm những câu chuyện bi hùng, để thế hệ trẻ hiểu rằng, để có tự do như ngày hôm nay, mỗi tấc đất đều thắm giọt máu đào của bao lớp cha anh.

Đảng và Nhà nước đã quan tâm đến việc đầu tư sáng tác về đề tài cách mạng, không chỉ bằng hình thức mà đã đi vào chiều sâu. Dự án 65 tỷ dành cho sáng tác về đề tài cách mạng giai đoạn 1930-1975, tuy chưa phải là con số quá lớn, nhưng đủ để thấy sự quan tâm của các cấp. Nhiều trại sáng tác đã được mở ra, nhiều tác giả đã được đầu tư, và đến hạn, các tác giả đều có tác phẩm để nộp. Thế nhưng tác phẩm hay, vẫn chưa chịu xuất hiện.

Đừng đổ lỗ cho thế hệ trẻ không chịu đọc, không chịu xem và nghe những tác phẩm về đề tài cách mạng. Họ vẫn tự hào về cha anh lắm. Họ vẫn say mê những ca khúc đi cùng năm tháng. Họ vẫn khát khao được đọc những truyện ngắn, những tiểu thuyết hay về đề tài cách mạng. Chỉ là vì, chúng ta làm chưa hấp dẫn, chưa thuyết phục, nên thế hệ trẻ mới quay lưng lại. Trên các diễn đàn nhạc online, những ca khúc đi cùng năm tháng vẫn có số truy cập ổn định, thậm chí về lâu dài còn nhiều gấp bội những ca khúc mỳ ăn liền tháng trước còn đang thịnh hành tháng sau đã rơi vào quên lãng. Đâu đó, thế hệ trẻ vẫn bảo nhau, tại sao cuộc cách mạng của chúng ta tuyệt vời như thế mà lâu nay chẳng có tác phẩm nào xứng với tầm vóc ấy?.

Với thế hệ trẻ, chuyện về những chiến sỹ trong đội Tuyên truyền giải phóng quân phải anh hùng, phải hấp dẫn như những nhân vật của phim bom tấn thì mới thu hút được họ. Hay những đề tài như cướp kho thóc, há chẳng phải quá đủ để một bộ phim ra đời hay sao? Chỉ cần điểm sơ sơ ra đã đủ thấy, đề tài này còn quá rộng lớn đến mức đủ cho tất cả những ai quan tâm thực sự. Thực sự chứ không phải là cứ đến dịp kỷ niệm lại hối hả cho ra đời những tác phẩm trong vội vã, trong tâm thế làm cho xong, làm cho kịp, bởi đã có quan niệm đó là tác phẩm "cúng cụ". Vâng, nhưng nếu đã coi như thế, hãy "cúng" những gì mình trân trọng nhất như phong tục của cha ông ta.

Phải chăng, cũng đã đến lúc, các tác giả hãy cố gắng cho ra đời những tác phẩm xứng đáng với tầm cỡ cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc ta bằng cả tài năng và tình yêu. Bởi trước khi là hoạ sỹ, là nhà thơ, là đạo diễn... chúng ta đều là mỗi công dân. Chúng ta sáng tác, không chỉ cho công chúng, mà còn cho bản thân chúng ta.

Nguyễn Toàn Thắng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội: Đòn bẩy để công nghiệp Văn hóa Thủ đô cất cánh

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội: Đòn bẩy để công nghiệp Văn hóa Thủ đô cất cánh

Trong bức tranh phát triển công nghiệp văn hóa của Hà Nội, đổi mới sáng tạo được xác định là "chìa khóa vàng" để mở ra những tiềm năng còn bỏ ngỏ. Sự ra đời của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội được kỳ vọng sẽ trở thành thiết chế điều phối chiến lược, kiến tạo hệ sinh thái sáng tạo bền vững, góp phần đưa công nghiệp văn hóa Thủ đô lên một tầm cao mới.
“Âm nhạc cuối tuần” lan tỏa năng lượng đầu xuân bên hồ Gươm

“Âm nhạc cuối tuần” lan tỏa năng lượng đầu xuân bên hồ Gươm

Chiều ngày 22/2, trong tiết trời mưa phùn của những ngày đầu xuân, Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ tiếp tục trở thành điểm hẹn quen thuộc của người yêu nhạc khi chương trình “Âm nhạc cuối tuần” được diễn ra, thu hút đông đảo người dân và du khách dừng chân thưởng thức.
Sắc xuân Thăng Long trong những câu vọng cổ

Sắc xuân Thăng Long trong những câu vọng cổ

Tối ngày 22/2, khi sắc xuân còn vương trên khắp phố phường Hà Nội, chương trình “Âm nhạc cộng đồng” tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ đã mang đến cho công chúng một đêm nghệ thuật đậm chất truyền thống.
Hơn 1,8 triệu lượt khách tham quan đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 1,8 triệu lượt khách tham quan đường hoa Nguyễn Huệ

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 với 2 phiên bản trải nghiệm ngày và đêm trong cùng một không gian đã chính thức khép lại vào tối 22/2/2026, chào đón hơn 1,8 triệu lượt khách đến tham quan thưởng lãm.
Mừng thọ đầu Xuân: Lan tỏa nét đẹp hiếu kính trong đời sống hiện đại

Mừng thọ đầu Xuân: Lan tỏa nét đẹp hiếu kính trong đời sống hiện đại

Mỗi dịp đầu xuân năm mới, cùng với các hoạt động văn hóa - lễ hội, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức lễ mừng thọ cho người cao tuổi. Không chỉ là nghi lễ chúc thêm một tuổi mới cho người cao tuổi, mừng thọ còn là phong tục truyền thống giàu ý nghĩa, thể hiện đạo hiếu và sự gắn kết bền chặt của gia đình Việt trong nhịp sống hiện đại.
Xuân Đỉnh tưng bừng khai hội Đền Sóc

Xuân Đỉnh tưng bừng khai hội Đền Sóc

Sáng 22/2 (mùng 6 tháng Giêng), phường Xuân Đỉnh long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Sóc trong không khí trang nghiêm, thành kính và rộn ràng sắc xuân.
Khai mạc Lễ hội Cổ Loa xuân Bính Ngọ 2026

Khai mạc Lễ hội Cổ Loa xuân Bính Ngọ 2026

Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng), tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa, xã Đông Anh đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Cổ Loa xuân Bính Ngọ 2026.
Xã Yên Bài tưng bừng Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường Xuân Bính Ngọ

Xã Yên Bài tưng bừng Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường Xuân Bính Ngọ

Ngày 21/2, trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân mới, xã Yên Bài long trọng tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo Nhân dân và các lực lượng tham gia, tạo nên một bức tranh mùa xuân tươi vui, đậm đà bản sắc truyền thống.
Đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh cho sự phát triển bền vững tại xã Ứng Thiên

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh cho sự phát triển bền vững tại xã Ứng Thiên

Bước sang Xuân Bính Ngọ 2026, xã Ứng Thiên chủ động định hình không gian văn hóa - làng nghề trong dòng chảy hội nhập, coi đây là hướng đi trọng tâm để khơi thông các nguồn lực di sản, ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo động lực tăng trưởng bền vững và nâng cao chất lượng sống cho nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động