M
16:12 | 21/08/2019

Cá chết tại hồ điều hòa Yên Sở: Do sốc nhiệt

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, tại hồ điều hòa Yên Sở (quận Hoàng Mai) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống của người dân xung quanh.

ca chet tai ho dieu hoa yen so do soc nhiet Cá chết trắng hồ tại hồ điều hòa Yên Sở
ca chet tai ho dieu hoa yen so do soc nhiet Nguy hiểm từ “bể bơi miễn phí” hồ Tây
ca chet tai ho dieu hoa yen so do soc nhiet Cá lại chết hàng loạt tại hồ Tây

Như báo Lao động Thủ đô đã bài phản ánh, ngày 17 và 18/8, nước tại hồ điều hòa Yên Sở đã chuyển sang màu đen, bốc mù hôi thối. Nhiều loại rác thải cùng với cá chết nổi lềnh bềnh chất thành tầng dày ở các góc hồ.

Hình ảnh cá chết đang trong quá trình phân hủy, ruồi bọ đậu kín khiến cho nhiều du khách đến đây tham quan không khỏi kinh hãi.

ca chet tai ho dieu hoa yen so do soc nhiet
Tình trạng cá chết tại hồ điều hòa Yên Sở đã xuất hiện từ lâu

Theo người dân sống xung quanh khu vực, tình trạng cá chết hàng loạt đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì khoảng nửa tháng trở lại đây, tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Cá chết cùng với rác thải trôi dạt vào ven bờ bốc mùi hôi tanh nồng nặc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng chưa được các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm.

Liên quan đến vấn đề này, theo đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội: Hồ điều hòa Yên Sở không thuộc quản lý duy trì, xử lý ô nhiễm của đơn vị. Tuy nhiên, hồ nước này nằm trong hệ thống thoát nước của thành phố, có nhiệm vụ trữ nước mưa và điều tiết mực nước khi có mưa lớn.

ca chet tai ho dieu hoa yen so do soc nhiet
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã huy động công nhân túc trực quanh hồ để vớt cá

Trước tình trạng cá chết, để bảo đảm duy trì làm sạch mặt nước và mực nước, Xí nghiệp Quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở (Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) đã huy động 20 công nhân túc trực, tuần lưu quanh hồ để vớt cá chết. Lượng cá chết không nhiều, chủ yếu là cá rô phi đơn tính. Bình quân, mỗi ngày xí nghiệp vớt được khoảng 1-2 xe gom đẩy, trong đó có cả cá và rác thải các loại.

Về nguyên nhân cá chết, đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nhận định là do diễn biến thời tiết bất thường; nắng nóng gay gắt ban ngày, mưa lớn về đêm và sáng sớm đan xen, khiến các sông trong nội thành đầy nước.

Đơn vị đã phải điều tiết xả nước ra hồ Yên Sở kèm theo đó là rác, nước thải ô nhiễm khiến cho một số loại cá ở hồ chưa kịp thích nghi dẫn đến sốc nhiệt và chết.

L.T

Nguồn :