M
15:12 | 28/12/2018

Bổ nhiệm, những câu chuyện lạ lùng

(LĐTĐ) Mỗi ngày đọc báo, nghe đài thấy quá nhiều chuyện bức xúc. Bức xúc bởi nhiều vụ việc mà những cơ quan chức năng đưa ra những xử lý thật lạ lùng. Lạ lùng nhất là những câu chuyện bổ nhiệm cán bộ bị kỷ luật lên vị chí cao hơn hoặc chí ít là ngang cấp. Sự lạ lùng này không những gây mất niềm tin trong quần chúng nhân dân về công cuộc phòng, chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước quyết liệt thực hiện,  mà còn có phần như “thách thức dư luận”. Đây không còn là việc “kẽ hở của pháp luật” mà đằng sau nó là sự bao che có chủ đích, không loại trừ là có hiện tượng tham nhũng, chí ít cũng là tham nhũng quyền lực.

bo nhiem nhung cau chuyen la lung Phòng chống tham nhũng không bao giờ chùn lại
bo nhiem nhung cau chuyen la lung Dẹp được “nhũng nhiễu phiền hà”!

Bị kỷ luật vẫn được bổ nhiệm vào vị trí cao hơn…

Gần đây nhất dư luận xôn xao về việc, Sau khi bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo, bà Hồ Thị Lệ Hà, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa được điều chuyển làm Phó Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị. Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa nhiệm kỳ 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai và trong thực hiện một số dự án, công trình trên địa bàn huyện, gây thiệt hại ngân sách nhà nước… Như vậy là từ một cán bộ cấp huyện bị kỷ luật với nhiều khuyết điểm nghiêm trọng như thế, bà Hà lại được bổ nhiệm một chức vụ cao hơn của cấp tỉnh. Chả nhẽ vai trò của Ủy ban MTTQ tỉnh lại thấp đến nỗi để cho một cán bộ bị kỷ luật làm phó chủ tịch?

bo nhiem nhung cau chuyen la lung
Ảnh minh họa

Tương tự, Với hàng loạt vi phạm lớn của Ban Thường vụ Thành ủy Trà Vinh, UBKT Trung ương khẳng định: “Những vi phạm đã làm thất thu lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền thành phố, đến niềm tin của nhân dân, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật". Đặc biệt, trong các vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Trà Vinh, ông Tám ( Chủ tịch UBND TP Trà Vinh giai đoạn 2011-2016) được xác định là “vi phạm nghiêm trọng”, tức là góp phần không nhỏ làm “ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền thành phố, đến niềm tin của nhân dân”. , ông Tám đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) Trung ương thi hành kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và UBND tỉnh Trà Vinh cũng kỷ luật về mặt chính quyền. Ấy nhưng, quyết định kỷ luật ký chưa ráo mực, thì ông Tám lại bất ngờ được Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ký quyết định “điều động và bổ nhiệm” làm Giám đốc Sở Công Thương của tỉnh.

Trước phản ứng mạnh mẽ từ dư luận, Tỉnh ủy Trà Vinh lại thêm một lần gây bất ngờ khi Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Trà Vinh cho biết: “Căn cứ Quy định 105 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử; cán bộ đảng viên bị kỷ luật với hình thức khiển trách trở lên thì không được bổ nhiệm, quy hoạch ở chức vụ cao hơn. Riêng trường hợp của ông Tám, bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, vẫn còn giữ chức vụ Trưởng BQL Khu kinh tế. Đây chỉ là thực hiện “điều động ngang” vì chức Trưởng BQL Khu kinh tế tương đương với chức Giám đốc Sở Công Thương.” Rõ ràng là với việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Tám cùng cách lý giải theo kiểu “lách” Quy định 105, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đang làm không đúng Kết luận của UBKT Trung ương tại kỳ họp thứ 28 diễn ra vào cuối tháng 7.2018.

…Và chí ít cũng là ngang cấp và vẫn nắm quyền lực

Chúng ta hẳn vẫn còn nhớ chuyện ông Ngô Văn Tuấn, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa bị Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.Tiếp đó, Thủ tướng đã ký quyết định cách chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đối với ông Tuấn. Vậy mà ngay sau đó, ông Tuấn lại được “phân công” làm Tổ trưởng Tổ giúp việc của Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở của tỉnh.

Điều lạ nữa là Ban này mới được thành lập như kiểu “dọn chỗ” cho ông Tuấn vậy. Trước thắc mắc của dư luận, đại biểu lãnh đạo tỉnh này đưa ra lý do Ban chỉ đạo này do nhu cầu nên được tỉnh lập ra, khi nào hoàn thành nhiệm vụ thì giải tán và do đó không nằm trong hệ thống chính trị. Thật là phi lý, một tổ chức do UBND tỉnh lập ra, do Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng ban mà lại không nằm trong hệ thống chính trị của tỉnh?

Cũng theo lãnh đạo tỉnh này, việc phân công ông Tuấn làm Tổ trưởng là đúng luật và đúng thẩm quyền. Thẩm quyền thì đúng rồi, lãnh đạo tỉnh chả nhẽ lại không “phân công” được cán bộ của tỉnh, song về luật, cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật cả về mặt Đảng lẫn chính quyền như trường hợp ông Tuấn không thể trong thời gian ngắn lại được bố trí vào cương vị lãnh đạo, cho dù tỉnh lập luận Tổ trưởng không phải chức danh quản lý, lãnh đạo. Song rõ ràng, ở vị trí này ông Tuấn vẫn nắm quyền lực trong việc quy hoạch xây dựng phát triển đô thị, một lĩnh vực không hề nhỏ chút nào.

Tiếp đến là chuyện của ông Lư Thành Đồng, nguyên Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ bị kỷ luật do để xảy ra hành vi tham nhũng tại cơ quan lại mới được bổ nhiệm Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp của TP. Bị kỷ luật cả về mặt Đảng và chính quyền lại được bổ nhiệm vào một chức vụ chí ít là ngang chức vụ cũ. Hơn nữa, thời điểm bổ nhiệm lại diễn ra ngay sau khi có Nghị quyết số 26 của TƯ về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ thì đây quả là một sự thách thức, coi thường dư luận, coi thường Nghị quyết của Đảng.

Có thể kể ra rất nhiều “chuyện lạ” như trên. Nói là lạ, bởi lại nhớ câu chuyện tại một cơ quan nọ. Chỉ vì có một cán bộ chót sinh con thứ ba mà bị kỷ luật cắt hết thi đua, nhiều năm sau mặc dù trước đó đã được quy hoạch cho chức lãnh đạo cấp phòng “bé tẹo” vẫn không được xem xét cất nhắc để “bổ nhiệm”. Chả nhẽ, lại chả nhẽ tội có biểu hiện tham nhũng, buông lỏng quản lý nhà nước được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận là nghiêm trọng lại nhẹ hơn “tội” chót sinh con thứ ba, hay sao?

Cần xử lý nghiêm

Phát biểu bế mạc hội nghị TƯ 7, ngày 12/5/2018, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhấn mạnh: “Kiên quyết hủy bỏ, thu hồi các quyết định không đúng về công tác cán bộ, đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân sai phạm, có hành vi tham nhũng trong công tác cán bộ”. Quy định 105 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử cũng quy định rõ nguyên tắc Ðảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ; bảo đảm thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể quyết định, đồng thời phát huy đầy đủ trách nhiệm cá nhân, trước hết là người đứng đầu. Những vấn đề về công tác cán bộ và cán bộ phải do tập thể cấp ủy và tổ chức đảng có thẩm quyền thảo luận dân chủ, quyết định theo đa số.

Trường hợp ý kiến của người đứng đầu và ý kiến của tập thể cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị khác nhau thì phải báo cáo lên cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định; . Người được bổ nhiệm phải bảo đảm tiêu chuẩn chung, tiêu chuẩn chức danh theo quy định của Đảng và cơ quan có thẩm quyền; không vi phạm quy định về những điều đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không được làm; có hồ sơ, lý lịch cá nhân, phiếu kê khai tài sản, thu nhập đầy đủ, rõ ràng và được cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định, xác minh.

Như vậy những câu chuyện bổ nhiệm cán bộ bị kỷ luật nói trên cho thấy rõ ràng là trái với Nghị quyết TƯ. Rất nhiều trường hợp người đứng đầu muốn làm gì thì làm, bất chấp dư luận xã hội, bất chấp tính tập thể trong bàn và quyết công tác cán bộ. Do đó, cơ chế phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn và triệt tiêu những sai lầm, lệch lạc trong công tác cán bộ cần sớm được nghiên cứu và đưa vào áp dụng kết hợp với phát huy dân chủ, sự tham gia của người dân vào công tác cán bộ như Nghị quyết TƯ nêu sẽ là những công cụ quan trọng và cần thiết để khắc phục những câu chuyện “bổ nhiệm lạ” như trên.

Đồng thời cần xử lý nghiêm các cán bộ cố tình bổ nhiệm cán bộ không chuẩn, có lệch lạc mang tính trục lợi, phe cánh, thách thức dư luận như thời gian qua. Ngoài việc ngăn chặn bằng chỉ thị, nghị quyết, Trung ương có thể xử lý bằng việc hủy những quyết định bổ nhiệm cán bộ không chuẩn, không đúng. Có như vậy mới loại được những câu chuyện “bổ nhiệm lạ”, củng cố niềm tin của nhân dân trong công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Thiện Tâm

Nguồn :