Bạo lực học đường: Giải pháp nào hữu hiệu

Thời gian gần đây, dư luận không khỏi bàng hoàng khi liên tục tiếp nhận thông tin về bạo lực học đường, nhất là ở lứa tuổi THCS, THPT - lứa tuổi đẹp nhất của tuổi học trò. Từ thực tế đáng lo ngại này, đã đặt ra một nhu cầu cấp thiết về một mô hình tư vấn tâm lý trong các cơ sở giáo dục phổ thông, để hỗ trợ cho các em có những nhận thức đúng và cư xử phù hợp.
Bạo lực học đường: Giải pháp nào hữu hiệu Học sinh lớp 12 bị đâm chết từ một cái “liếc”
Bạo lực học đường: Giải pháp nào hữu hiệu Cứ 10 học sinh châu Á thì 7 em bị bạo lực học đường
Bạo lực học đường: Giải pháp nào hữu hiệu Bạo lực học đường gia tăng

Học sinh giỏi cũng... đánh bạn

Từ đầu năm đến nay, hàng loạt những vụ bạo lực học đường gây rúng động dư luận. Mở đầu là xảy ra tại trường THCS Lý Tự Trọng (Trà Vinh) và clip được tung lên mạng. Nguyên nhân do từ chối việc sai vặt, nữ sinh tên P. đã bị 5 bạn nữ và 2 bạn nam dùng ghế nhựa đánh hội đồng không thương tiếc để "dằn mặt". Tham gia vụ việc có lớp trưởng của lớp P. từng có nhiều năm liền đạt học sinh giỏi, là thành viên đội tuyển năng khiếu Aerobic của tỉnh. Rõ ràng, nguyên nhân dẫn tới ẩu đả xuất phát từ những xích mích rất nhỏ nhưng lại lôi kéo số lượng đông học sinh tham gia. Hay như vụ xô xát của khoảng 20 nam sinh trường THCS Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Sau khi lăng mạ nhau bằng lời tục tĩu, hai bên đã xông vào đánh đấm như phim hành động khiến người xem không khỏi bị sốc, có sự việc xảy ra vô cùng nghiêm trọng như vụ ẩu đả học sinh Trường THCS Nguyễn Du (Hậu Giang) khiến một nữ sinh lớp 9 bị đánh ngất xỉu, phải nhập viện; hoặc trường hợp một nữ sinh lớp 11 trường THPT Tử Đà, Phù Ninh, Phú Thọ bị bạn đánh dẫn đến mất khả năng nói.

Bạo lực học đường: Giải pháp nào hữu hiệu
Nhà trường cần có những tư vấn kịp thời để hỗ trợ tâm lý cho học sinh. Ảnh minh họa.

Đáng chú ý là phần lớn học sinh tham gia những cuộc ẩu đả này đều xuất phát từ học sinh THCS, THPT - lứa tuổi đẹp nhất của tuổi học trò. Theo cô giáo Nguyễn Thu Hương – giáo viên dạy văn một trường THCS thuộc quận Thanh Xuân cho hay, học trò đánh nhau chủ yếu do mâu thuẫn nhỏ và bị bạn bè xúi giục. Không ít học sinh có học lực khá giỏi, hạnh kiểm tốt vẫn đánh nhau với bạn cùng lớp. Đôi khi nguyên nhân chỉ từ những bất đồng ý kiến trên mạng xã hội dẫn đến cãi vã, ẩu đả. Khi bị tác động bởi ngoại cảnh, học sinh dễ dàng hành động quá mức kiểm soát của mình.

Trước những clip bạo lực của học trò ngày nay, không ít các bậc phụ huynh tỏ ra ngán ngẩm. Song họ cũng lo lắng con em mình cũng sẽ trở thành những nạn nhân. Anh Nguyễn Xuân Thành (Thái Hà – Hà Nội) cho biết, gia đình anh có cậu con trai lớn năm nay vào lớp 10 nên anh cũng tỏ ra lo ngại bởi những thông tin, hình ảnh, clip học sinh đánh nhau tràn lan trên mạng sẽ tác động tiêu cực đến giai đoạn phát triển về thể chất và tâm sinh lý của con mình. “Phần lớn những clip dạng này có đông người xem hơn thứ bổ ích. Các cháu ở giai đoạn phát triển rất hiếu thắng và thích thể hiện bản thân nên rất dễ bị kích động ...”, anh Thành nói.

Cần nhân rộng mô hình phòng tư vấn tâm lý

Theo bà Ngô Thị Thanh – Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Từ Liêm (Hà Nội), để hạn chế nạn bạo lực học đường cần chú trọng giáo dục từ cấp tiểu học. Mặc dù cấp tiểu học, các em còn nhỏ, nhà trường không phải đứng trước áp lực xảy ra tình trạng bạo lực học đường như cấp phổ thông nhưng đây là giai đoạn nền tảng phát triển của trẻ nhỏ nên việc rèn luyện, giáo dục cần được nhà trường đặc biệt chú trọng. Song song với việc giảng dạy, nhà trường cần triển khai các hoạt động phong trào như sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt tập thể dạy kỹ năng sống cho trẻ.

Tại hội thảo “Xây dựng mô hình tư vấn tâm lý trong các cơ sở giáo dục phổ thông” vừa diễn ra ngày 9/10 do Bộ GD&ĐT tổ chức cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng, việc thành lập các mô hình tư vấn là hết sức cần thiết, phải nhân rộng tại các trường và có chính sách phù hợp cho mô hình phát triển. Một trong những đơn vị có sự chú trọng thực hiện triển khai mô hình này là trường Marie Curie TP HCM đã sử dụng cách thức tư vấn tâm lý cho học sinh qua Internet. Bên cạnh việc tư vấn qua email, nhà trường mở trang Marie Curie Confession trên Facebook. Đây là kênh liên lạc thông tin hiệu quả đối với học sinh gặp khó khăn về tâm lý. Cũng theo đại diện trường này, quan điểm của trường Marie Curie TP HCM, tư vấn tâm lý để nhằm hỗ trợ tâm lý học sinh, không phải moi móc đời sống tâm lý cá nhân. Mới đây, THPT Nguyễn Thị Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã mở một học, nhưng không phải để cho các em học mà là phòng tham vấn tâm lý học đường, được coi là nơi gỡ rối tơ lòng cho các em. Phòng này được coi như một thư viện nhỏ với những cuốn sách kể câu chuyện cuộc sống.

Theo các chuyên gia về tâm lý, khúc mắc của học sinh cần được điều chỉnh, giải tỏa kịp thời, nếu không sẽ rất dễ dẫn đến hậu quả đáng lo ngại như chán học, trầm cảm, bạo lực học đường…Ông Nguyễn Đức Sơn - Trưởng khoa Tư vấn tâm lý giáo dục, ĐH Sư phạm Hà Nội nói: “Xu hướng là tất cả các trường cần phải có phòng tư vấn học đường, vì yêu cầu cuộc sống đòi hỏi phải có như thế, phải để mô hình được nhân rộng. Những người tư vấn tâm lý cũng phải được đào tạo đầy đủ và có cơ chế để hoạt động được hiệu quả".

Tuy nhiên hiện nay, việc triển khai phòng tâm lý trong trường học vẫn còn nhiều hạn chế. "Khó khăn hiện nay là chưa có biên chế cho bộ phận chuyên trách tư vấn tâm lý ở nhà trường, chưa có kinh phí để hoạt động. Cán bộ tư vấn tâm lý chỉ là kiêm nhiệm, chưa chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, phòng tư vấn còn gặp phải rào cản lớn về tâm lý, nhiều phụ huynh và học sinh vẫn e ngại, không chủ động trong việc tìm kiếm dịch vụ hỗ trợ.” - Ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Công tác học sinh sinh viên cho biết thêm.

Theo bà Ngô Thị Thanh – Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Từ Liêm (Hà Nội), để hạn chế nạn bạo lực học đường cần chú trọng giáo dục từ cấp tiểu học. Mặc dù cấp tiểu học, các em còn nhỏ, nhà trường không phải đứng trước áp lực xảy ra tình trạng bạo lực học đường như cấp phổ thông nhưng đây là giai đoạn nền tảng phát triển của trẻ nhỏ nên việc rèn luyện, giáo dục cần được nhà trường đặc biệt chú trọng. Song song với việc giảng dạy, nhà trường cần triển khai các hoạt động phong trào như sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt tập thể dạy kỹ năng sống cho trẻ.

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em

Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em

Hình ảnh mẹ làm việc, con ngồi học bên cạnh đã trở thành thói quen mỗi tối trong gia đình chị Trang (Long Biên, Hà Nội). Con gái vào lớp 6, học lực trung bình khiến chị lo lắng, ngày nào cũng phải kèm con học. Nhưng khi Nghị định 282/2025/NĐ-CP nêu rõ hành vi “cưỡng ép thành viên gia đình học tập quá sức” có thể bị phạt 5 - 10 triệu đồng, chị không khỏi bối rối: “Thế nào thì bị coi là cưỡng ép học tập quá sức?”.
Đề xuất tiêu chuẩn mới đối với người nước ngoài giảng dạy, nghiên cứu tại Việt Nam

Đề xuất tiêu chuẩn mới đối với người nước ngoài giảng dạy, nghiên cứu tại Việt Nam

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định điều kiện đối với người nước ngoài vào làm việc tại các cơ sở giáo dục của Việt Nam. Văn bản này hướng tới việc chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, chuyên gia quốc tế, đồng thời bảo đảm chất lượng đào tạo trong bối cảnh hệ thống giáo dục ngày càng mở rộng và gia tăng hợp tác quốc tế.
Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức học phí các trường chất lượng cao năm học 2025-2026

Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức học phí các trường chất lượng cao năm học 2025-2026

Sáng 27/11, tại kỳ họp 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chất lượng cao; cơ sở giáo dục phổ thông công lập do các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu thành lập theo quy định trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2025-2026.
Trường Mầm non Minh Khai đẩy mạnh giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho trẻ em

Trường Mầm non Minh Khai đẩy mạnh giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho trẻ em

Sáng 24/11, Trường Mầm non Minh Khai (phường Tây Tựu, Hà Nội) tổ chức Chuyên đề “Bồi dưỡng kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, giáo dục dinh dưỡng kết hợp vận động nhằm phát triển thể chất cân đối cho trẻ em gắn với Ngày hội cha mẹ đến trường cùng con” năm học 2025-2026. Đây là hoạt động trọng điểm nhằm triển khai Kế hoạch số 99 ngày 8/9/2025 của UBND phường Tây Tựu về giải pháp trọng tâm lĩnh vực Giáo dục năm học 2025-2026 và Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2025-2026 của Trường Mầm non Minh Khai.
Ra mắt nền tảng số đầu tiên kết nối cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam

Ra mắt nền tảng số đầu tiên kết nối cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam

Ngày 20/11, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam chính thức ra mắt trang web Tiếng Pháp+ (Tiengphapplus.vn), nền tảng số đầu tiên dành riêng cho cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam. Dự án được phát triển với sự phối hợp của Đại sứ quán Pháp, Viện Pháp tại Việt Nam, Trường Đại học Hà Nội và Công ty truyền thông 5S Media.
Nghệ An tuyển dụng 829 biên chế giáo dục trong tháng 12/2025

Nghệ An tuyển dụng 829 biên chế giáo dục trong tháng 12/2025

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vừa có thông báo quyết định tuyển dụng 829 biên chế bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và nhân viên trường học.
Người thầy dạy báo trong kỷ nguyên số

Người thầy dạy báo trong kỷ nguyên số

Có những người chọn cầm bút, đánh chữ để ghi lại muôn vẻ cuộc đời, và cũng có những người chọn giảng đường để thắp sáng tình yêu với nghề cầm bút ấy. Giữa hai con đường tưởng chừng khác biệt là làm báo và dạy học, lại có một điểm chung, đó là trái tim luôn hướng về sự thật, về con người và về khát vọng cống hiến. Làm báo là dấn thân. Dạy học là gieo hạt. Và khi người thầy lại là người làm báo, họ vừa là người ghi chép lại nhịp đập của đời sống, vừa là người truyền lại nhịp đập ấy cho những thế hệ tiếp theo. Những người thầy, cô đã bồi đắp cho bao thế hệ học trò bản lĩnh nghề nghiệp, niềm đam mê và khát vọng cống hiến, những giá trị cốt lõi làm nên một người làm báo chân chính.
Giữ lửa nghề giáo: Những câu chuyện thầm lặng trong ngày tri ân 20/11

Giữ lửa nghề giáo: Những câu chuyện thầm lặng trong ngày tri ân 20/11

Ngày 20/11 hằng năm luôn mang một ý nghĩa đặc biệt với mỗi học trò Việt Nam – là dịp để nhớ về những người đã âm thầm dẫn lối, gieo tri thức và giữ gìn những giá trị tốt đẹp cho bao thế hệ. Trong không khí tri ân ấm áp, những người thầy giáo, cô giáo đã chia sẻ hành trình chọn nghề, lý do gắn bó với nghề giáo và những mong muốn giản dị nhưng đầy ý nghĩa với học trò.
Cô giáo Đậu Thị Vân Nga: “Ngọn lửa” sáng tạo, bền bỉ của giáo dục Thủ đô

Cô giáo Đậu Thị Vân Nga: “Ngọn lửa” sáng tạo, bền bỉ của giáo dục Thủ đô

Trên mảnh đất Tây Hồ giàu truyền thống hiếu học, người thầy luôn giữ vai trò dẫn dắt và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Trong số những tấm gương ấy, cô Đậu Thị Vân Nga, giáo viên môn Khoa học Tự nhiên, Trường THCS Xuân La nổi bật như một “ngọn lửa” sáng tạo, bền bỉ lan tỏa tri thức, nhân cách và những giá trị nhân văn tới học trò.
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng ngày 19/11, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống, 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động