Báo động tình trạng thiếu các vi chất quan trọng
Iod:
Iod là khoáng chất có vai trò quan trọng trong cơ thể:
- Tham gia tổng hợp các hoóc-môn tuyến giáp và duy trì sự hoạt động bình thường của tuyến giáp.
- Cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh, hệ sinh dục, hệ xương…và sự phát triển của thai nhi.
- Tham gia quá trình chuyển hóa, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động…
Iod có trong muối iod, cá, rong biển, sữa, rau quả… Lượng iod cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể:
- Trẻ còn bú từ 0 - 6 tháng cần 40mcg.
- Trẻ còn bú từ 6 - 12 tháng: 50mcg.
- Trẻ từ 1 - 3 tuổi: 70mcg.
- Trẻ từ 4 - 9 tuổi: 120mcg.
- Trẻ từ 10 - 12 tuổi: 140mcg.
- Từ 13 tuổi và người lớn: 150mcg.
- Phụ nữ có thai và cho con bú: 200mcg.
Khi lượng iod cung cấp cho cơ thể không đủ sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe:
- Suy giảm hoạt động của tuyến giáp gây ra rụng lông, táo bón, vàng da, sợ lạnh, tăng cholesterol...
- Ở trẻ em sự phát triển thể chất và trí não không bình thường, có thể bị thiểu năng trí tuệ, chậm lớn...
- Bướu cổ.
- Phụ nữ mang thai bị thiếu iod, sự phát triển của bào thai bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng đặc biệt là bộ não của trẻ.
Thiếu iod có thể dẫn đến bướu cổ. |
Sắt :
Sắt là một khoáng chất thiết yếu trong cơ thể, nó có vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể như:
- Là thành phần cấu tạo nên huyết sắc tố (haemoglobin) của hồng cầu.
- Là thành phần cấu tạo nên myoglobin: một sắc tố vận chuyển oxy có trong tế bào đến các sợi cơ, giúp cơ hoạt động mạnh mẽ.
- Đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, nên các thai phụ trong quá trình mang thai cần phải bổ sung sắt đầy đủ và cần thiết cho sự phát triển của trẻ em trong giai đoạn dậy thì.
- Có vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra bạch cầu, nên giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.
Thực phẩm là nguồn cung cấp chủ yếu sắt cho cơ thể. Sắt có nhiều trong gan, thịt, ngũ cốc, cá, rau xanh…
Đối với người trưởng thành, lượng sắt cần thiết cho nhu cầu hàng ngày là 14mg.
Khi cơ thể thiếu sắt sẽ gây ra bệnh thiếu máu.
Chất sắt có nhiều trong gan động vật |
Kẽm:
Kẽm là một khoáng chất hết sức cần thiết, giữ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể như:
- Đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, giúp ngăn ngừa những khuyết tật bẩm sinh về mặt di truyền và hiện tượng sinh non.
- Có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của xương, giúp tăng chiều cao, cân nặng của trẻ em.
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Kẽm kích thích khứu giác và vị giác, làm tăng cảm giác thèm ăn.
- Kẽm thúc đẩy nhanh quá trình tái tạo da và tóc. Ngoài ra, kẽm có tính chất sát trùng, kháng viêm bảo vệ da.
- Kẽm tập trung nhiều ở vùng võng mạc, giúp tăng cường thị lực của mắt…
Kẽm có nhiều trong hải sản, thịt, ngũ cốc… Lượng kẽm cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể:
- Trẻ sơ sinh: 5mg.
- Trẻ em: 10mg.
- Phụ nữ: 12mg.
- Phụ nữ mang thai: 15mg.
- Phụ nữ đang cho con bú: 16mg.
- Nam giới: 15mg.
Khi lượng kẽm cung cấp cho cơ thể không đầy đủ sẽ gây ra các biểu hiện sau:
- Cơ thể chậm phát triển.
- Tiêu chảy mạn tính.
- Rụng tóc.
- Chậm phát triển giới tính và bất lực.
- Chán ăn.
- Tổn thương ở da, mắt.
- Xuất hiện những đốm trắng ở móng tay.
Vitamin A:
Vitamin A có rất nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể:
- Tăng cường thị lực.
- Giúp tăng trưởng cơ thể.
- Cấu tạo các biểu mô.
- Tạo hình bộ xương.
- Tăng cường chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể.
- Là tác nhân chống oxy hóa, ngăn chặn sự lão hóa và ngăn ngừa ung thư.
- Tăng cường chức năng nội tiết, sinh dục.
Có 2 nguồn chính cung cấp vitamin A cho cơ thể:
- Động vật (ở dạng vitamin A: retinol): có trong gan, sữa, lòng đỏ trứng…
- Thực vật (ở dạng tiền chất vitamin A: beta- caroten): có trong các loại rau quả có màu vàng, xanh: bắp cải, rau diếp, cà rốt…
Nhu cầu vitamin A hàng ngày của cơ thể:
- Nam giới: 3.000IU.
- Nữ giới: 2.300IU.
- Phụ nữ có thai và cho con bú: 3.000IU.
- Trẻ em: 2.000IU.
Khi chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ vitamin A hoặc một số bệnh lý nhiễm khuẩn như bệnh sởi, viêm đường hô hấp, tiêu chảy… gây rối loạn hấp thu vitamin A, sẽ dẫn đến sự thiếu hụt vitamin A trong cơ thể và gây ra bệnh quáng gà, khô mắt. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa.
Theo DS Mai Xuân Dũng/suckhoedoisong.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Từ 25/12: Phụ huynh bắt buộc quản lý hoạt động mạng xã hội của trẻ em dưới 16 tuổi
Từ 1/1/2025, ứng dụng ngân hàng không được ghi nhớ mật khẩu đăng nhập
Bắt đầu chiến dịch kiểm tra vận tải hành khách cuối năm
Tỷ giá USD hôm nay 23/11: Giá USD trên thị trường tự do giảm sâu
Giá xăng dầu hôm nay (23/11): Giá dầu thế giới tăng cao nhất trong hai tuần
Giá vàng hôm nay 23/11: Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn đồng loạt tăng cao
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/11: Trời nhiều mây, trưa chiều giảm mây trời nắng
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00